MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 17/08/2016, 09:22
TRA

 Công ty Cổ phần TRAPHACO (HOSE)

Giá hiện tại: TRA 90.4 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu dược ồ ạt vượt đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Cổ phiếu dược ồ ạt vượt đỉnh, điều gì đang diễn ra?

Sau đợt điều chỉnh mạnh vào tháng 7, không ít cổ phiếu dược đã phục hồi ấn tượng và hiện đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ thời điểm niêm yết như DMC, DCL hoặc ở vùng giá cao nhất như DHG, TRA, LDP, DHT…

Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của ngành dược phẩm cho thấy những tín hiệu tích cực khi ngoại trừ một vài trường hợp sụt giảm lợi nhuận như Imexpharm (IMP), OPC, S.P.M thì hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2015.

Có thể kể tới một vài cái tên như Dược Hậu Giang (DHG) lãi ròng 300 tỷ đồng sau 6 tháng – tăng 15%; Domesco (DMC) lãi 81 tỷ đồng – tăng 21%; Traphaco (TRA) lãi 112 tỷ đồng – tăng 27%; Dược Cửu Long (DCL) lãi 41 tỷ đồng – tăng 37%...


Cổ phiếu dược tăng phi mã trong năm 2016 (giá điều chỉnh)

Cổ phiếu dược tăng "phi mã" trong năm 2016 (giá điều chỉnh)

Với kết quả kinh doanh khả quan, cổ phiếu dược đã tăng “phi mã” trong năm 2016 và trở thành một trong những nhóm ngành “hot” nhất trên thị trường. Sau đợt điều chỉnh mạnh vào tháng 7, không ít cổ phiếu dược đã phục hồi ấn tượng và hiện đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ thời điểm niêm yết như DMC, DCL hoặc ở vùng giá cao nhất như DHG, TRA, LDP, DHT…


Rất nhiều cổ phiếu dược vượt đỉnh

Rất nhiều cổ phiếu dược vượt đỉnh

Chất xúc tác mang tên "nới room"

Mặc dù Nghị định 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc dỡ bỏ trần sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài đã chính thức có hiệu lực và không ít doanh nghiệp đã hoàn tất việc nới room như Vinamilk, Vĩnh Hoàn, Everpia Việt Nam… nhưng vẫn chưa xuất hiện một doanh nghiệp nào thuộc lĩnh vực dược phẩm. Có lẽ những quy định hạn chế về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong ngành dược đang khiến các doanh nghiệp có phần bối rối trong việc nới room.

Trong nhóm ngành dược niêm yết, hiện có 4 cổ phiếu đã kín room khối ngoại (hoặc gần kín) ở mức 49% là Dược Hậu Giang, Traphaco, Domesco, Imexpharm và đây cũng là những cổ phiếu dược tăng trưởng hàng đầu trong năm 2016.

Tại ĐHCĐ thường niên 2016, câu chuyện nới room là chủ đề nóng được mang ra tranh luận. Tuy nhiên, mới chỉ có Domesco thông qua quyết định nới room lên 100% và công ty đã nộp hồ sơ lên UBCKNN chờ thông qua.

Với những vướng mắc về quy định, Domesco hiện được coi là trường hợp thử nghiệm cho việc nới room cho ngành dược. Trong trường hợp Domesco được UBCKNN chấp thuận thì có lẽ những doanh nghiệp khác như Dược Hậu Giang, Traphaco hay Imexpharm cũng sẽ theo bước thực hiện nới room.

Hiện tại, Domesco và Dược Hậu Giang đều có những cổ đông chiến lược là các “ông trùm” dược phẩm quốc tế như Abbott hay Taisho Pharmaceutical. Khi việc nới room tại các doanh nghiệp này hoàn tất nhiều khả năng những thương vụ M&A sẽ được đẩy mạnh và điều này đang là chất xúc tác quan trọng giúp cổ phiếu dược phẩm bứt phá.

Tất nhiên, những kế hoạch nới room, thoái vốn hay phát hành cho đối tác ngoại sẽ còn phải chờ vào động thái từ SCIC bởi tổ chức này đang nắm giữ lượng cổ phần không nhỏ tại các doanh nghiệp.

Mở rộng công suất đầu tư

Bên cạnh những thông tin tích cực của KQKD hay câu chuyện về việc nới room, việc các doanh nghiệp dược đang đẩy mạnh mở rộng công suất đầu tư cũng là yếu tố tích cực hỗ trợ cho giá cổ phiếu.

Đầu tháng 8 vừa qua, Dược Cửu Long đã thông qua nghị quyết tiến hành đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất viên nang rỗng (Capsule) với tổng vốn đầu tư 357 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 3/2017.

Hay mới đây, Imexpharm đã nhận được thông báo từ phía Tây Ban Nha cho biết hồ sơ xin cấp phép chứng nhận hai nhà máy mới của công ty được nâng cấp đạt tiêu chuẩn GMP Châu Âu đã được chấp nhập cũng như thông qua.

Tính tới hết phiên giao dịch 16/8, cổ phiếu IMP đã tăng 15% so với hồi đầu tháng. Còn với cổ phiếu DCL thì mức tăng cũng lên tới 10%. Chắc hẳn, những thông tin tích cực trên đã tác động đáng kể tới đà tăng của 2 cổ phiếu DCL, IMP trong những ngày phiên giao dịch gần đây.


IMP, DCL tăng khá mạnh từ đầu tháng 8

IMP, DCL tăng khá mạnh từ đầu tháng 8

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Traphaco: 6 tháng đầu năm lãi ròng hơn 100 tỷ đồng - tăng 32% so với cùng kỳ
TRA: Giải trình biến động lợi nhuận quý 2/2016
TRA: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2016
TRA: 1.8.2016, giao dịch 9.869.083 cp niêm yết bổ sung
TRA: 22.7.2016, niêm yết bổ sung 9.869.083 cp
Các tổ chức nước ngoài ăn đậm với cổ phiếu Dược
TRA: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 34.542.383 cp
TRA: Đã phát hành 9.869.083 cp để tăng vốn
TRA: Nghị quyết HĐQT thông qua kết quả phát hành cổ phiếu thưởng tăng vốn điều lệ
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 11 doanh nghiệp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.