MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 17/05/2016, 07:46
TRA

 Công ty Cổ phần TRAPHACO (HOSE)

Giá hiện tại: TRA 88.8 -0.2(-0.22%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu dược kỳ vọng nới room
Cổ phiếu dược kỳ vọng nới room

Theo MBKE, về dài hạn, triển vọng chung của ngành dược vẫn được đánh giá khá lạc quan với tỷ lệ tăng trưởng tổng chi tiêu thuốc cả nước kỳ vọng ở mức 2 con số.

Theo thống kê, giá CP 4 doanh nghiệp dược nội địa niêm yết có vốn hóa lớn nhất là CTCP Dược Hậu Giang (DHG), CTCP Traphaco (TRA), CTCP Xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC) và CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP), đã tăng bình quân gần 45% từ đầu năm đến nay.

Đây là mức tăng ấn tượng so với thị trường chung. Trong đó, dẫn đầu là DMC và DHG với mức tăng hơn 80% và 38%.

Theo nhận định của CTCK Maybank KimEng (MBKE), tâm lý kỳ vọng của thị trường vào khả năng bỏ trần quy định 49% đối với tỷ lệ sở hữu của nước ngoài, cùng với việc thoái vốn của SCIC, là chất xúc tác quan trọng cho biến động giá của các CP này trong thời gian qua.

Nếu VNM trước đây cũng được xem là khoản đầu tư dài hạn của SCIC và gần đây trở thành tâm điểm của thị trường về câu chuyện “nới room khối ngoại và SCIC thoái vốn”, thì DHG, DMC cũng có thể được kỳ vọng tương tự, do đây cũng là các cổ phiếu ưa thích của NĐTNN.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, dược phẩm hiện đang là một trong những mặt hàng NĐTNN không được thực hiện quyền phân phối tại Việt Nam. Do vậy, tại ĐHCĐ vừa qua, DMC đã trình cổ đông thông qua tờ trình việc điều chỉnh loại bỏ các ngành nghề kinh doanh chi tiết có liên quan đến phân phối dược phẩm, tiến tới trình UBCKNN thông qua quyết định không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại doanh nghiệp. Nếu loại bỏ mảng phân phối, khả năng các công ty dược niêm yết có thể bỏ được trần sở hữu nước ngoài.

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các công ty dược nội địa lớn như DHG hay DMC là việc phân phối được xem là khâu quan trọng trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp, nên việc loại bỏ khâu này ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

Theo MBKE, về dài hạn, triển vọng chung của ngành dược vẫn được đánh giá khá lạc quan với tỷ lệ tăng trưởng tổng chi tiêu thuốc cả nước kỳ vọng ở mức 2 con số. Định giá CP ngành dược Việt Nam đang tương đối hấp dẫn với P/E kỳ vọng và P/B bình quân chỉ khoảng 11,3x và 1,9x, so với mức 24x và 5x trung bình của các thị trường dược phẩm mới nổi tại châu Á.

Kim Giang

Sài Gòn đầu tư

Các tin khác
TRA: Điều chỉnh nội dung điều lệ công ty năm 2016
Một ngày sống cùng hàng chục 'đại gia' chứng khoán
TRA: Thông báo công văn của UBCKNN về chấp thuận gia hạn thời gian công bố thông tin BCTC
TRA: Xin gia hạn thời gian nộp BCTC hợp nhất quý và bán niên đã được soát xét năm 2016
FPT Trading lần đầu lên tiếng, Oppo Việt Nam nói FPT Trading 'lập lờ'
TRA: Con bà Vũ Thị Thuận - CT.HĐQT đã bán 36.470 cp
“Linh hồn” của Traphaco được bầu làm Chủ tịch HĐQT
TRA: Bổ nhiệm bà Vũ Thị Thuận làm CT.HĐQT nhiệm kỳ 2016-2020
IFC: Tổng Công ty TM Sài Gòn - TNHH MTV đã bán 1.230.000 CP
Traphaco: Ổn định để phát triển
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.