TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 26/11/2018, 19:40
TPB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (HOSE)

Giá hiện tại: TPB 33.0 -0.85(-2.51%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Khả năng 'kiếm tiền' tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại 'hóng' thưởng cuối năm
Khả năng "kiếm tiền" tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại "hóng" thưởng cuối năm

Tỷ suất lợi nhuận trên từng nhân viên ở nhiều nhà băng tăng mạnh trong năm nay. Cùng với đó, nhiều ngân hàng cũng mạnh tay chi lương, phụ cấp cho nhân viên của mình.

Cứ đến dịp cuối năm, bên cạnh câu chuyện lãi suất, hoạt động kinh doanh nhộn nhịp của ngành ngân hàng, nhân viên các nhà băng lại chờ đợi những tín hiệu về lương thưởng bởi lẽ nhiều dự đoán cho thấy năm 2018 sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục ở nhiều ngân hàng. 

Khảo sát của chúng tôi tại các ngân hàng cho thấy, từ đầu năm đến nay, trong khi tốc độ tăng nhân sự có phần chậm đi so với năm ngoái thì lợi nhuận tăng khá mạnh ở hầu hết các ngân hàng. So với cùng kỳ năm ngoái, năng suất lao động bình quân của các nhân viên ngân hàng lại tiếp tục được nâng cao rõ rệt, tỷ suất lợi nhuận bình quân trên mỗi nhân viên tăng đáng kể so với năm ngoái. 

Đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt về khả năng "kiếm tiền" tốt nhất hiện nay là Techcombank. Mỗi nhân viên Techcombank đem về được gần 900 triệu đồng lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng của họ trong 9 tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với ngân hàng đứng thứ hai là Vietcombank đạt 708 triệu đồng. 

Tất nhiên đây chỉ là một cách tính mang tính tham khảo cho năng suất lao động của các ngân hàng bởi cấu trúc lợi nhuận của các ngân hàng không giống nhau, về doanh thu, chi phí dự phòng, chi phí cho nhân viên,…. Chẳng hạn, xét về khả năng tạo ra doanh thu, Vietcombank lại hơn Techcombank: mỗi nhân viên Vietcombank tạo ra được tới hơn 1,78 tỷ đồng thu nhập hoạt động, cao hơn ở Techcombank 1,64 tỷ đồng. Một trong những lý do là vì Vietcombank đang chi trả mức lương cho nhân viên thuộc hàng cao nhất hệ thống (chỉ sau một số ngân hàng ngoại), theo tính toán của chúng tôi, trong 9 tháng đầu năm, thu nhập cán bộ nhân viên nhà băng này đã lên tới 38 triệu, trong khi ở Techcombank chỉ ở mức khoảng hơn 27 triệu đồng.

Khả năng kiếm tiền tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại hóng thưởng cuối năm - Ảnh 1.

Lợi nhuận trước thuế trên mỗi nhân viên ngân hàng (hợp nhất)

Không chỉ đứng đầu về khả năng "kiếm tiền", nhân viên của hai nhà băng nói trên tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu về tốc độ cải thiện năng suất lao động. 9 tháng đầu năm nay, trung bình 1 tháng, nhân viên Techcombank mang về 100 triệu đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn mức 67 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, bình quân, nhân viên Vietcombank trong tháng đem về gần 79 triệu lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng, trong khi cùng kỳ chỉ có 55 triệu.

Không chỉ hai ngân hàng kể trên, đa số nhân viên ở các nhà băng khác cũng cải thiện được tỷ suất lợi nhuận trên đầu người. Ví dụ như tại ACB, 9 tháng đầu năm nay, trung bình 1 nhân viên làm ra 50 triệu đồng, tăng tới 28 triệu so với mức 22 triệu cùng kỳ năm ngoái. Hay ở VIB, TPBank, tỷ suất lợi nhuận trên mỗi nhân viên đạt 37,5 triệu đồng, tăng lên nhiều so với mức lần lượt 15,5 triệu đồng và 21,6 triệu đồng.  

Báo lãi lớn, thu nhập bình quân của các nhân viên ở nhiều ngân hàng cũng tăng mạnh trong thời gian vừa qua, có thể kể đến những nhà băng "chịu chi" nhất là TPBank, BacABank, Vietcombank với mức tăng lần lượt là 37,3%, 37,1% và 26%. Theo đó, thu nhập nhân viên của TPBank đã vọt lên 23,9 triệu đồng, đứng trong top 5 hệ thống NHTMCP. 

Đương nhiên, các con số bình quân nói trên chưa phản ánh hoàn toàn chính xác và công bằng với đóng góp của từng cá nhân về thu nhập hay năng suất làm việc cho ngân hàng. Chưa kể, lợi nhuận của các ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả lãnh đạo nhà băng, độ dày lịch sử, hệ thống mạng lưới và giá trị thương hiệu. 

Dù vậy, chỉ tiêu thu nhập trung bình và tỷ suất lợi nhuận trên đầu người cũng đang phần nào phản ánh được bức tranh thu nhập ngày càng sáng hơn với nhân viên ngân hàng. 

Hải Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Ngân hàng nào có nhiều nhân viên nghỉ việc nhất từ đầu năm đến nay?
TPBank nới room ngoại lên 30%
TPB: Điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài
Con trai Phó Chủ tịch TPBank đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu TPB
TPB: Con ông Đỗ Anh Tú - Phó CT.HĐQT đăng ký mua 25.000.000 cp
Ngân hàng nào đang cho vay USD nhiều nhất?
Ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?
Toàn cảnh nợ xấu tại 23 ngân hàng trong 9 tháng đầu năm
Ngày 5/12, TPBank chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng
TPB: Phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn cổ phần từ NVCSH
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung