TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 30/10/2018, 22:56
TPB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (HOSE)

Giá hiện tại: TPB 40.1 +0.1(+0.25%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Moody’s tiếp tục nâng xếp hạng tín dụng đối với các ngân hàng Việt
Moody’s tiếp tục nâng xếp hạng tín dụng đối với các ngân hàng Việt

12 ngân hàng được nâng xếp hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA). Riêng Sacombank được nâng triển vọng từ "tiêu cực" lên "ổn định".

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa nâng xếp hạng nhà phát hành nội tệ và ngoại tệ dài hạn và xếp hạng tiền gửi nội tệ dài hạn đối với 5 ngân hàng Việt Nam. Đồng thời, Moody’s cũng nâng xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn đối với 5 ngân hàng. Ngoài ra, Moody’s còn nâng Xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn (CRR) và Đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của 8 ngân hàng.

Moody’s cũng nâng xếp hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của 12 ngân hàng.

Các ngân hàng trong diện xếp hạng lần này có ABBank, ACB, HDBank, BIDV, LienVietPostBank, MB, OCB, SHB, Sacombank, TPBank, VIB, VietinBank, MaritimeBank, VPBank và Techcombank.

Riêng trường hợp Sacombank, mức triển vọng được Moody’s chuyển từ tiêu cực sang ổn định. Triển vọng với 15 ngân hàng còn lại giữ nguyên như đánh giá hồi tháng 8.

Động thái của Moody’s phản ánh kỳ vọng rằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và rõ ràng ở Việt Nam sẽ hỗ trợ cho chất lượng tài sản và lợi nhuận của các nhà băng. 

Với 12 ngân hàng gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, ABBank, ACB, MB, OCB, TPBank, VIB, Techcombank, VPBank, HDBank được nâng xếp hạng BCA, Moody’s đánh giá rằng các ngân hàng được hỗ trợ bởi yếu tố vĩ mô tích cực hơn và sự tiến bộ của các ngân hàng này trong việc xử lý các tài sản có vấn đề trong quá khứ.

Đối với BIDV, Vietcombank và VietinBank, việc nâng xếp hạng BCA phản ánh những cải tiến về chất lượng tài sản. Nguồn vốn và thanh khoản của các ngân hàng này ổn định và ít chịu sự phụ thuộc từ biến động thị trường. Nhưng Moody’s cũng nhận định, vốn tiếp tục là điểm yếu với cả 3.

Đối với ABBank, ACB, MB, OCB, TPBank, VIB và Techcombank, việc nâng hạng BCA phản ánh sự cải thiện về tín dụng độc lập, đặc biệt là tiến bộ trong việc xử lý các tài sản có vấn đề cũ. Riêng OCB, TPBank và Techcombank được đánh giá tốt ở việc gia tăng vốn hoá. Moody's kỳ vọng lợi nhuận của 7 ngân hàng này sẽ được cải thiện trong vòng 12-18 tháng tới nhờ gánh nặng chi phí tín dụng giảm.

Với VPBank, việc nâng xếp hạng BCA là bởi ngân hàng có khả năng sinh lời cao, vốn hoá tăng mạnh, bù đắp cho những rủi ro cao từ danh mục cho vay tài chính tiêu dùng.

HDBank được nâng xếp hạng nhờ những cải tiến về khả năng sinh lời. Động thái của Moody’s còn phản ánh đánh giá về việc sáp nhập PGBank vào HDBank. Moody’s đánh giá sau sáp nhập các chỉ số tài chính cơ bản sẽ không có nhiều thay đổi song lợi nhuận của ngân hàng có thể chịu tác động do chi phí hoạt động và tín dụng cao hơn.

3 ngân hàng còn lại là MSB, SHB và LienVietPostBank, Moody's duy trì xếp hạng BCA như cũ với kỳ vọng tình hình tín dụng của các ngân hàng này vẫn sẽ ổn định trong vòng 12-18 tháng tới. 

Moody’s đồng thời cho biết có thể nâng xếp hạng tiền gửi và nhà phát hành dài hạn của các ngân hàng nếu xếp hạng của Việt Nam được cải thiện và/hoặc các số liệu về tín dụng độc lập cải thiện dẫn đến xếp hạng cao hơn.

Nhưng xếp hạng của các ngân hàng cũng có thể bị hạ nếu xếp hạng của Việt Nam bị giảm. Đặc biệt xếp hạng của Vietcombank, BIDV, VietinBank có thể bị hạ nếu Moody's thấy rằng sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các ngân hàng này bị suy giảm.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ/Moody's

Các tin khác
Ngân hàng nào đang 'ăn nên làm ra' nhất từ dịch vụ?
TPB: Quyết định của HĐQT v/v thành lập các chi nhánh và phòng giao dịch
TPBank thay đổi nhân sự cấp cao
TPB: Bà Bùi Thị Thanh Hương thôi làm Phó TGĐ từ 1.11.2018
TPB: Giải trình biến động lợi nhuận quý 3/2018
TPBank: Tăng trưởng tín dụng hãm lại trong quý 3, bội thu từ dịch vụ nhờ hoạt động thanh toán và bảo hiểm
TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 8.566 tỷ đồng
TPB: Công văn của NHNN v/v chấp thuận tăng vốn điều lệ của TPB
TPBank báo lãi trước thuế hơn 1.600 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng gấp đôi cùng kỳ 2017
Chào bán với giá quá cao, MobiFone không thoái được vốn khỏi TPBank
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung