MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 11/09/2022, 00:41
THG

 Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang (HOSE)

Giá hiện tại: THG 41.6 +0.6(+1.46%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thu nghìn tỷ từ bán bê tông, một doanh nghiệp đều đặn trả cổ tức hàng chục % mỗi năm
Thu nghìn tỷ từ bán bê tông, một doanh nghiệp đều đặn trả cổ tức hàng chục % mỗi năm

Ticco có thói quen chi trả cổ tức cao cho cổ đông trong nhiều năm. Từ năm 2016 đến nay, doanh nghiệp này luôn duy trì mức cổ tức đều đặn hàng năm tỷ lệ trên 40%.

Trên sàn chứng khoán, không có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bê tông thương phẩm tuy nhiên vẫn có cái tên biết cách gây chú ý với những đợt cổ tức khủng hàng năm như CTCP Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang (Ticco – mã THG).

Gần nhất vào ngày 3/6, Ticco đã chốt danh sách cuối cùng trả cổ tức đợt 3 bằng tiền với tỷ lệ 5% qua đó nâng tổng mức cổ tức bằng tiền cho năm 2021 lên 25%. Song song, doanh nghiệp cũng chốt quyền nhận cổ tức năm 2021 tỷ lệ 25% bằng cổ phiếu. Mức cổ tức 50% cho một năm đầy khó khăn bởi Covid khiến cổ đông nhiều doanh nghiệp không khỏi “ghen tị”.

Dữ liệu lịch sử cho thấy Ticco đã có thói quen “đổ bê tông” cho cổ đông bằng cổ tức cao trong nhiều năm. Từ năm 2016 đến nay, doanh nghiệp này luôn duy trì mức cổ tức đều đặn hàng năm tỷ lệ trên 40%. Đỉnh điểm vào năm 2020, tổng mức cổ tức lên đến 60% bao gồm 50% bằng tiền và 10% bằng cổ phiếu.

Thu nghìn tỷ từ bán bê tông, một doanh nghiệp đều đặn trả cổ tức hàng chục % mỗi năm - Ảnh 1.

Thu nghìn tỷ mỗi năm từ bán bê tông

Xuất phát điểm từ một doanh nghiệp xây dựng thủy lợi được thành lập từ năm 1977, Ticco bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất bê tông thương phẩm từ đầu những năm 2000. Lĩnh vực này sau đó đã nhanh chóng trở thành mảng cốt lõi đóng góp doanh thu lớn nhất cho Ticco.

Năm 2021, Ticco ghi nhận doanh thu đạt 1.319 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ. Phần lớn doanh thu đến từ bán bê tông với gần 944 tỷ đồng, chiếm gần 72%. Doanh thu từ hoạt động này giảm 22% so với năm trước khi chịu ảnh hưởng bởi việc đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng từ các lệnh giãn cách xã hội, khiến các dự án bị đình trệ thi công, làm cho sản lượng bán ra có phần hao hụt.

Ba nguồn thu còn lại đến từ thi công công trình xây dựng chiếm hơn 17%, kinh doanh bất động sản chiếm 10% và doanh thu bán vật liệu xây dựng chiếm 1%. Đáng chú ý, Ticco đã không còn ghi nhận khoản doanh thu từ cho thuê lại quyền sử dụng đất trong cụm công nghiệp như cùng kỳ năm ngoái (168,5 tỷ đồng).

Sau khi trừ chi phí, Ticco lãi ròng sau thuế 128,5 tỷ đồng, giảm 24% so với năm trước. Đây là mức lợi nhuận cao thứ 2 trong lịch sử hoạt động nhưng doanh nghiệp này mới thực hiện được gần 76% mục tiêu cả năm đề ra. Kết quả này không bất ngờ trong bối cảnh tình hình khó khăn chung đối với ngành xây dựng năm vừa qua.

Thu nghìn tỷ từ bán bê tông, một doanh nghiệp đều đặn trả cổ tức hàng chục % mỗi năm - Ảnh 2.

Bước sang năm 2022, Ticco lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu đạt 1.606 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 172 tỷ đồng, tương ứng tăng 22,3% và 32,6% so với thực hiện năm trước. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ ghi nhận lợi nhuận từ dự án Nguyễn Trọng Dân và KCN Gia Thuận 1 bên cạnh mảng kinh doanh bê tông được kỳ vọng phục hồi để đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng trong khu vực.

Trong nửa đầu năm, doanh thu của THG gần như đi ngang ở mức 764,6 tỷ đồng trong khi lợi nhuận sau thuế tăng 7,6% so với cùng kỳ, lên mức 80,7 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, doanh nghiệp đã thực hiện được 48% kế hoạch doanh thu và 47% mục tiêu lợi nhuận cả đề ra cho cả năm.

Từ đầu năm, Ticco đã cho thuê thêm 1,3 ha KCN Gia Thuận 1 với giá cho thuê 94 USD/m2 và 1 phần dự án Nguyễn Trãi, Nguyễn Trọng Dân. Dự án Nguyễn Trọng Dân hiện đang mở bán đợt 216 căn với giá bán trung bình 4,7 tỷ đồng, KCN Gia Thuận 1 hiện đang xúc tiến đàm phám phần diện tích cho thuê còn lại.

Tiềm năng tăng trưởng dài hạn

Trong năm nay, Ticco sẽ tiến hành GPMB dự án D7 và dự kiến có thể xây dựng từ đầu năm 2023. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng với diện tích 6,2 ha trong đó diện tích đất thương phẩm gần 3 ha. Đường D7 (613,8m) là tuyến đường mới thuộc xã Trung An, thành phố Mỹ Tho, nối đoạn từ vòng xoay Nguyễn Công Bình đến đường Đoàn Thị Nghiệp.

Chứng khoán KBSV cho rằng dự án D7 có tiềm năng giá trị kinh tế cao do ở vị trí đắc địa, gần những tuyến đường huyết mạch trong khu vực có hạ tầng đồng bộ và gần nhiều địa điểm tiện ích, dịch vụ, trường học. Đối với dự án D4 do công tác GPMB khó hơn nên dự kiến sẽ triển khai sau dự án D7. Hiện công ty cũng đã chuẩn bị hồ sơ để tham gia đấu thầu dự án Nguyễn Công Bình kéo dài và dự án Long Uông trong nửa sau của năm 2022.

Ngoài cổ tức bằng tiền và cổ phiếu, Ticco còn có kế hoạch phát hành thêm 2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10%) với giá 27.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền dự kiến thu về từ đợt phát hành vào khoảng 54 tỷ đồng sẽ được dùng để tài trợ GPMB các dự án sắp triển khai.

Thu nghìn tỷ từ bán bê tông, một doanh nghiệp đều đặn trả cổ tức hàng chục % mỗi năm - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, tiềm năng tăng trưởng của Ticco còn được đánh giá cao khi mảng chủ lực là bê tông và nguyên vật liệu có nhiều dư địa phát triển nhờ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng vùng ĐBSCL – một trong những ưu tiên của Chính phủ giai đoạn 2021-2030. Ngoài ra, KBSV cũng kỳ vọng Chính phủ sẽ có các phương án đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công cùng gói kích thích kinh tế cho năm 2022 khiến nhu cầu về vật tư tăng cao sẽ là động lực phát triển cho nhóm ngành bất động sản, xây dựng và nguyên vật liệu trong trung và dài hạn.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
THG: Giải trình KQKD hợp nhất của công ty trước và sau kiểm toán
THG: Giải trình KQKD quý 2/2022 so với cùng kỳ năm trước
THG: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022
THG: Nghị quyết HĐQT v/v triển khai phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu 10%
THG: Bà Nguyễn Thị Hường - TV.HĐQT đã bán 100.000 cp
THG: Bà Nguyễn Thị Hường - TV.HĐQT đăng ký bán 100.000 cp
THG: 15.7.2022, giao dịch 3.992.587 cổ phiếu thay đổi niêm yết
THG: CTCP Tư vấn Đầu tư Giao thông Thủy lợi Tiền Giang đã giao dịch 21.900 cp
THG: 5.7.2022, niêm yết bổ sung 3.992.587 cp
THG: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 19
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.