MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 12/11/2022, 03:12
TDC

 Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (HOSE)

Giá hiện tại: TDC 13.55 +0.85(+6.69%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Một loạt doanh nghiệp phải giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Một loạt doanh nghiệp phải giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Lý giải việc giá cổ phiếu giảm sàn liên tục những phiên gần đây, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng nguyên nhân xuất phát từ tác động tiêu cực của yếu tố vĩ mô và niềm tin nhà đầu tư suy giảm.

Chiều tối 10/11, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) có văn bản gửi một loạt công ty có niêm yết cổ phiếu trên HOSE đề nghị giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tục từ ngày 4 - 10/11/2022.

Các công ty này bao gồm: Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã DIG); CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR); CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (mã TDC); CTCP Thép Nam Kim (mã NKG); CTCP Tập đoàn Yeah1 (mã YEG) và CTCP Chứng khoán FPT (mã FTS).

Đến chiều 11/11, hầu hết các doanh nghiệp này đã có văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE. Theo đó, Bất động sản Phát Đạt cho biết, giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

"Cổ phiếu PDR được niêm yết và giao dịch minh bạch trên HoSE, giá mua bán cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như các tác động chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến ngành hàng doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh", văn bản giải trình của Phát Đạt nêu.

Doanh nghiệp bất động sản này cũng khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn đang tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Trên thị trường sau 5 phiên giảm sàn liên tục (4 - 10/11/2022), phiên 11/11, cổ phiếu PDR tiếp tục giảm sàn về 26.200 đồng/cổ phiếu với dư bán giá sàn hơn 55 triệu cổ phiếu, trong khi khối lượng khớp lệnh chưa tới 220.000 cổ phiếu. Tính từ đầu năm đến nay thị giá cổ phiếu PDR đã giảm hơn 62%.

Một loạt doanh nghiệp phải giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp - Ảnh 1.

Thị giá cổ phiếu PDR đã giảm hơn 62% kể từ đầu năm đến nay

Tương tự, CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương cũng lý giải giá giao dịch cổ phiếu TDC bị ảnh hưởng và chi phối trực tiếp bởi tình hình chung của thị trường chứng khoán và tâm lý nhà đầu tư cộng thêm những ảnh hưởng gián tiếp bởi chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến lĩnh vực công ty đang kinh doanh. Do đó, việc cổ phiếu TDC giảm sàn 5 phiên liên tiếp là việc nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Phiên 11/11, cổ phiếu TDC chứng kiến phiên giảm sàn thứ 6 phiên liên tiếp, thị giá đứng ở mức 8.290 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 70% so với đầu năm.

Ngoài lý do lượng cung cầu của cổ phiếu trên thị trường thay đổi do quyết định của nhà đầu tư, lý giải nguyên nhân cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, CTCP Tập đoàn Yeah1 cho biết, các yếu tố kinh tế vĩ mô kém thuận lợi đang tạo nên xu hướng giảm chung của thị trường chứng khoán hiện nay, cổ phiếu của công ty cũng không nằm ngoài xu hướng này, vì vậy việc cổ phiếu giảm giá liên tục là điều không thể tránh khỏi.

Chung cảnh ngộ với PDR, TDC, phiên 11/11, cổ phiếu YEG của Yeah1 cũng chứng kiến phiên giảm sàn thứ 6 liên tiếp về mức đáy lịch sử, còn 7.540 đồng/cổ phiếu. Như vậy, từ mức giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên là 300.000 đồng/cổ phiếu và từng có thời điểm gần chạm ngưỡng 350.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu YEG đã giảm liên tục và đến nay, đã "bốc hơi" hơn 97% giá trị.

Một loạt doanh nghiệp phải giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp - Ảnh 2.

So với mức giá ngày đầu lên sàn, cổ phiếu YEG đã "bốc hơi" hơn 97% giá trị.


Trong khi các doanh nghiệp trên giải trình tương đối ngắn gọn, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) lại có phần giải trình khá dài nêu cả lý do và giải pháp khắc phục việc cổ phiếu giảm sàn liên tiếp.

Cụ thể, DIC Corp cho biết, việc cổ phiếu giảm trong những phiên gần đây đều do tác động tiêu cực của yếu tố vĩ mô và niềm tin nhà đầu tư suy giảm.

Đồng thời, DIC Corp khẳng định tình hình sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường, HĐQT và ban điều hành công ty vẫn đang nỗ lực để hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022 được thông qua trước đó.

Tuy vậy, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn trước căng thẳng địa chính trị vẫn chưa kết thúc, các chính sách thắt chặt tiền tệ thắt chặt và nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Trong nước, thị trường vốn suy giảm, Ngân hàng Nhà nước siết room tín dụng, lãi suất và tỷ giá tiếp tục tăng cao dẫn đến tâm lý lo ngại về cổ phiếu và nhóm ngành hoạt động của DIC Corp.

"Giá cổ phiếu suy giảm liên tục dẫn đến hiện tượng nhà đầu tư mất kiên nhẫn và bán tháo trên diện rộng với cả nhiều mã cổ phiếu khác thuộc cùng nhóm ngành hoạt động", văn bản giải trình của DIC Corp nêu rõ.

Một loạt doanh nghiệp phải giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp - Ảnh 3.

Văn bản giải trình của DIC Corp


Để hạn chế sự suy giảm cổ phiếu bất thường, DIC Corp sẽ tiếp tục nỗ lực trong hoạt động để gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất để gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, có nhiều biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Bên cạnh đó, DIC Corp cũng kiến nghị Chính phủ, các cơ quan ban ngành khẩn trương có chính sách, giải pháp hỗ trợ thị trường vốn, thị trường chứng khoán nhằm để hỗ trợ doanh nghiệp và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Sau 5 phiên liên tiếp giảm sàn và phải giải trình, phiên 11/11, cổ phiếu DIG tiếp tục giảm sàn, xuống mức 11.650 đồng/cổ phiếu, giảm tới 88% so với mức đỉnh hồi đầu năm.

Một loạt doanh nghiệp phải giải trình việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp - Ảnh 4.

Cổ phiếu DIG đã giảm 88% giá trị so với mức đỉnh hồi đầu năm.


Trong bối cảnh giá cổ phiếu liên tục giảm mạnh, một loạt lãnh đạo DIC Corp và người có liên quan cùng cổ đông lớn đã phải đối mặt với "làn sóng" bán giải chấp hàng chục triệu cổ phiếu từ các công ty chứng khoán. Riêng ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) DIC Corp đã bị bán giải chấp hơn 9,4 triệu cổ phiếu DIG trong 4 ngày 4/11, 7/11, 8/11 và 9/11. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu DIG ông Tuấn nắm giữ giảm từ gần 58,5 triệu đơn vị, chiếm 9,59% vốn điều lệ xuống gần 49,05 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 8,04%.

Trong hai ngày 7 và 9/11, ông Nguyễn Hùng Cường, Phó chủ tịch HĐQT DIC Corp và cũng là con trai ông Tuấn đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 6,4 triệu cổ phiếu DIG. Sau giao dịch số lượng cổ phiếu của ông Cường tại DIG giảm từ hơn 61,3 triệu đơn vị, tương đương 10,06% xuống 54,9 triệu đơn vị, tương đương 9%.

Một Phó chủ tịch HĐQT khác của DIC Corp là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - cũng là con gái của ông Nguyễn Thiện Tuấn - bị bán giải chấp gần 5,9 triệu cổ phiếu DIG trong 3 phiên 7, 9 và 10/11. Sau giao dịch tỷ lệ sở hữu của bà Huyền tại DIG giảm còn 3,39%, tương đương hơn 20,7 triệu cổ phiếu.

Tương tự, cổ đông lớn nhất của DIC Corp là CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân cũng bị ép bán hơn 5,8 triệu cổ phiếu DIG, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu tại DIG từ 14,1% (86 triệu cổ phiếu) xuống 13,15% (tương đương 80,2 triệu cổ phiếu).

Trước đó, trong hai ngày 27 - 28/10, ông Nguyễn Thiện Tuấn đã bị bán giải chấp hơn 3 triệu cổ phiếu. Trong khi ông Nguyễn Hùng Cường bị bán giải chấp 1,38 triệu cổ phiếu DIG trong ngày 30/10 và 1/11/2022. CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân cũng bị ép bán 4,2 triệu cổ phiếu DIG trong ngày 27/10.

Theo Hoàng Hà

Nhịp sống kinh doanh

Các tin khác
TDC: Giải trình cổ phiếu giảm sàn 05 phiên liên tiếp
TDC: Vợ ông Đoàn Văn Thuận - Chủ tịch HĐQT đăng ký mua 100.000 cp
TDC: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế quý 3/2022 so với quý 3/2021
TDC: Bà Lý Thị Bình - Phó TGĐ chưa bán 40.000 cp
TDC: 6.10.2022, ngày GDKHQ chi trả cổ tức năm 2021 (700 đ/cp)
TDC: Nghị quyết HĐQT và thông báo về ngày chốt danh sách để thực hiện chi trả cổ tức năm 2021
Becamex TDC bán 'dãy phố Ngân Hà' ở Bình Dương, rót 844 tỷ vào dự án tại Bắc Sông Cấm (Hải Phòng)
TDC: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án hợp tác với Công ty TNHH VSIP Hải Phòng
Công ty con của Becamex chuyển nhượng dự án Uni Galaxy với giá gần 1.300 tỷ đồng
TDC: Nghị quyết HĐQT phê duyệt ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án Uni Galaxy
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.