MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 19/03/2016, 03:01
STL

 Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long (UpCOM)

Giá hiện tại: STL 1.8 +0.2(+12.5%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
'Mổ xẻ nỗi đau' dai dẳng mang tên Usilk City của Sông Đà Thăng Long
"Mổ xẻ nỗi đau" dai dẳng mang tên Usilk City của Sông Đà Thăng Long

Suốt 8 năm qua, Sông Đà Thăng Long "sa lầy" tại đại dự án Usilk City. Liệu Sông Đà Thăng Long có thể thoát chân khỏi "vũng lầy" này vào năm 2018 như cam kết hay không thì vẫn là một câu hỏi chờ thời gian giải đáp!

Usilk City là dự án do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long (STL) làm chủ đầu tư có quy mô 9,2ha và mức đầu tư 10.000 tỷ đồng nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài (nay là đường Tố Hữu), thuộc địa phận xã Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội được xây dựng quy mô lớn gồm 13 toà nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với 2.700 căn hộ.

Dự án được khởi công từ quý II/2008, theo hợp đồng ký với khách hàng, các tòa nhà CT1-101, CT1-102, CT1-103 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 3/2012; các tòa nhà còn lại là CT1-104, CT2-105, CT3-106, CT3-107, CT4-108 bắt đầu bàn giao từ cuối năm 2012 và hoàn thiện vào quý III/2013.

Tuy nhiên, hơn 5 năm nay, dự án Usilk City của Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long được nhắc đến như là một thảm hoạ về tiến độ khi các khối nhà nằm “đắp chiếu” dưới nắng mưa nhiều năm trời. Trước tình trạng này, hàng trăm khách hàng đã chung tay "trục vớt" dự án này.

Một thoả thuận “vô tiền khoáng hậu” trên thị trường bất động sản đã xảy ra khi khách hàng tại cụm CT1 dự án Usilk City đã thay chủ đầu tư trở thành người kiểm soát dòng tiền đổ vào dự án này. Theo cam kết của chủ đầu tư thời điểm đó, 3 tòa thuộc cụm CT1 sẽ bàn giao cho khách hàng vào quý 1/2014. Tuy nhiên, mãi đến năm 2015 khách hàng tại 3 tòa nhà này mới lần lượt được bàn giao nhà.

Đến cuối năm 2015, dường khi không còn đủ sức để gắng gượng nữa, Sông Đà Thăng Long đã phải chuyển nhượng tòa CT2-105 Usilk City cho Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát Thủ Đô. Theo thông tin chúng tôi được biết, giá trị chuyển nhượng vào khoảng 50 tỷ đồng. Đây là một block có 2 tầng hầm và 50 tầng nổi với 752 căn hộ.

Đến đầu năm 2016, Sông Đà Thăng Long lại một lần nữa trở thành tâm điểm của dư luận khi thành phố Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện dự án này do. TP Hà Nội cho biết nhiều nhóm khách hàng mua nhà tại dự án vẫn tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của thành phố tố cáo Công ty CP Sông Đà Thăng Long có các dấu hiệu vi phạm pháp luật như huy động vốn tại dự án không đúng; không sử dụng đúng mục đích số tiền huy động, tiến độ bị chậm trong nhiều năm.

Sở Xây dựng cũng khẳng định, đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, chủ đầu tư đã bán và thu lượng tiền của khách hàng rất lớn, vì vậy mức độ ảnh hưởng của dự án với xã hội là nghiêm trọng nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án…

Trả lời trên báo chí mới đây, ông Hứa Vĩnh Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty SĐTL khẳng định: “Công ty SĐTL xác định bắt buộc tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cho khách hàng chứ không có buông xuôi. Thời gian dự kiến theo từng cụm đã có báo cáo cụ thể, sớm nhất là quý I năm 2018 và muộn nhất là vào quý I năm 2019. Còn hiện tại nhiều công trường không thi công là do nhà thầu đang bảo toàn các hiện trường để bàn giao cho đối tác”

Dưới đây là những hình ảnh đối lập giữa các khối nhà trong một dự án được chúng tôi chụp vào thời điểm hiện tại.

Dự án tọa lạc trên đất vàng đường Tố Hữu

3 khối nhà CT1 hiện đã bàn giao cho khách tuy nhiên hiện tại nhiều hạng mục vẫn đang còn dang dở

Tòa nhà CT2 - 105 sau khi được chuyển nhượng cho Hải Phát đã cấp tập thi công đến tầng 12

Tòa nhà này hiện nay được Hải Phát đặt tên mới là Dự án chung cư HP Landmark Tower Lê Văn Lương

Các căn hộ tại đây đang được bán với giá từ 20 triệu đồng/m2

Trong khi khối CT1 và CT2 đang triển khai thì các khối nhà còn lại của Usilk City vẫn nằm im bất động trong suốt nhiều năm qua

Công trình trở thành bãi tập kết rác thải

Rác thải sinh hoạt ngổn ngang các lối đi

Công trình xây dựng dang dở đóng cửa cài then không một bóng người

Sắt thép hoen gỉ lâu ngày tại dự án từng được quảng cáo là đại dự án cao cấp phía Tây Hà Nội

Sắt thép hoen gỉ phơi mưa phơi nắng nhiều năm trời có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này

Những khối bê tông đã phủ rêu phong nấm mốc theo thời gian

Theo khẳng định của chủ đầu tư, các khối chung cư tại đây sẽ bàn giao cho khách hàng sau 2-3 năm nữa, tuy nhiên nhiều người mua nhà tại đây dường như cũng đã hao mòn lòng tin bởi chủ đầu tư hứa thật nhiều nhưng thất hứa cũng thật nhiều

Biểu tượng một thời vàng son của Sông Đà Thăng Long và Usilk City giờ đây đang dần bị mai một

Lan Nhi

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
STL: Bổ nhiệm ông Cao Châu Tuệ làm Phó TGĐ từ 09/03/2016
Sông Đà Thăng Long (STL) bị phạt 60 triệu đồng
STL: Bổ nhiệm ông Đoàn Hòa Thuận làm TGĐ từ 02/03/2016
STL: ASEAN Deep Value Fund đã mua 418.400 cp
STL: Bà Tăng Bích Trâm được ủy quyền CBTT thay ông Nguyễn Văn Toán từ 17.12.2015
STL: Ông Nguyễn Văn Toán - KTT được ủy quyền CBTT từ 10/12/2015
Sông Đà Thăng Long chuyển nhượng một phần dự án Usilk City cho Hải Phát Thủ Đô
STL: Bà Tăng Bích Trâm là người ủy quyền công bố thông tin mới từ 18/8
STL: Ông Nguyễn Đình Thuận thôi giữ chức KTT từ 18/8
STL: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2015
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.