TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 01/04/2022, 19:18
STK

 Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ (HOSE)

Giá hiện tại: STK 40.1 -1.7(-4.07%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHĐCĐ Sợi Thế Kỷ (STK): Hưởng lợi từ việc điều chỉnh thuế chống bán phá giá với sợi, đặt kế hoạch lợi nhuận kỷ lục 300 tỷ, riêng quý 1/2022 đạt 76 tỷ đồng
ĐHĐCĐ Sợi Thế Kỷ (STK): Hưởng lợi từ việc điều chỉnh thuế chống bán phá giá với sợi, đặt kế hoạch lợi nhuận kỷ lục 300 tỷ, riêng quý 1/2022 đạt 76 tỷ đồng

Kết thúc năm 2021, Công ty ghi nhận doanh thu thuần tăng 16% lên hơn 2.042 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lãi ròng thu về hơn 278 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2020. Đây cũng là con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp. Với kết quả trên, Công ty thống nhất chia cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cp).

CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, thông qua kế hoạch doanh thu 2.606 tỷ đồng, tăng 28% và lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2021.

Riêng quý 1, Công ty ước đạt gần 612 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 76 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 9% so cùng kỳ. Tương ứng, STK đã thực hiện được 24% mục tiêu doanh thu và 25% mục tiêu lãi sau thuế cả năm 2022.

Chia sẻ về tình hình kinh doanh hiện nay, CEO Đặng Triệu Hoà cho biết thuận lợi là Việt Nam áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sợi nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia. Bên cạnh đó, STK có mức áp thuế chống bán phá giá từ thị trường Mỹ tương đối thấp.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố không thuận lợi như ảnh hưởng từ dịch Covid-19 trong quý 3/2021 dẫn đến năng suất khai thác giảm, doanh số bán hàng chậm lại.

Dù vậy, kết thúc năm 2021, Công ty ghi nhận doanh thu thuần tăng 16% lên hơn 2.042 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lãi ròng thu về hơn 278 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2020. Đây cũng là con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp. Với kết quả trên, Công ty thống nhất chia cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cp).

Sang năm 2022, STK sẽ tiếp tục phát hành riêng lẻ 13,5 triệu cổ phiếu, đối tượng phát hành là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Mục đích chào bán nhằm góp vốn vào Công ty con và/hoặc bổ sung nguồn vốn lưu động của Công ty.

Song song, STK còn dự kiến chào bán 1,5 triệu cổ phiếu quỹ. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Thảo luận tại Đại hội:

1. Tình hình biến động giá nguyên liệu đầu vào và đầu ra như thế nào?

Ông Hoà: Từ quý 1/2022, giá nguyên vật liệu đã tăng. Tuy nhiên, tập quán kinh doanh của Công ty là giá bán sản phẩm sẽ điều tiết theo giá nguyên liệu đầu vào, do đó chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong đó, Công ty giữ nguyên mức chênh lệch giá mua nguyên liệu và giá bán dù giá biến động lên hay xuống. Dù vậy, khi giá lên, chúng tôi vẫn có hưởng lợi một chút nhờ tồn kho, ngược lại lúc xuống chúng tôi cũng phải chịu lại thiệt thòi đó.

Lạm phát tăng khiến một số chi phí khác như vận chuyển, giá cước, phụ liệu đều tăng, Công ty vẫn hấp thụ chi phí tăng thêm đó nhưng nếu điều chỉnh nhiều hơn, Công ty sẽ điều chỉnh lại giá bán.

2. Chi phí đầu tư Dự án nhà máy Unitex là bao nhiêu?

Chi phí đầu tư dự kiến là 120 triệu USD, trong đó giai đoạn 1 chiếm 75 triệu USD và giai đoạn 2 là 45 triệu USD. Hiện tại, ban điều hành đang điều tiết theo đúng ngân sách này.

Về tiến độ, STK đã đăng ký mua máy móc thiết bị cho giai đoạn 1 rồi nên giá thành không tăng. Còn về phần chi phí xây dựng tăng cao, ban điều hành nghĩ đủ khả năng để tổng ngân sách không vượt mức đã duyệt.

3. Tỷ trọng đóng góp của từng loại sản phẩm cho nhà máy Unitex?

Với nhà máy này, 60% năng suất sẽ dành cho dòng sợi tái chế, 20% cho sợi giá trị gia tăng và 20% sợi phổ thông.

4. Công ty có sử dụng nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc không?

Chúng tôi hoàn toàn không mua nguyên liệu đầu vào của Trung Quốc. Trước đây, chúng tôi có bị thiệt thòi với phương châm này nhưng giá rẻ nhất thời không phải là sự canh tranh. Thay thế, giá trị bền bững mới là cái STK hướng đến.

5. Công ty có lộ trình tăng mặt hàng sợi tái chế lên 100% không?

Nếu chuyển sang dòng tái chế nhiều quá chúng tôi phải bỏ đi một lượng khách hàng truyền thống về sợi giá trị gia tăng và sợi đặc biệt. Do đó, chúng tôi mới xây thêm nhà máy Unitex để tăng trưởng thêm mặt hàng tái chế, nhưng vẫn không bỏ đi nhưng sản phẩm sợi khác.

6. Tình hình chiến sự Ukraine có ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của STK không?

Chiến sự này không ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến chúng tôi trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu tình hình cứ kéo dài làm suy thoái toàn cầu thì chắc chắn STK cũng bị tác động.

7. Mức giá chào bán riêng lẻ là bao nhiêu?

Giá phát hành sẽ dựa vào giá thị trường tại thời điểm phát hành. Giá cháo bán sẽ không quá thấp, chỉ chênh lệch khoảng 7-10% so với giá đang giao dịch trên thị trường.

8. CTCP Hướng Việt hiện đang nắm giữ 20% cổ phần STK, cổ đông lớn này có đóng góp gì cho Sợi Thế Kỷ?

Hướng Việt là nhà đầu tư tài chính trong nước, là nhà đầu tư hoàn toàn độc lập. Họ chỉ tham gia vấn đề quản lý ở tầm vĩ mô, định hướng phát triển công ty chứ không tham gia quản trị.

Tri Túc

Các tin khác
VNDIRECT: Hầu hết giá cổ phiếu của dệt may hiện đang gần với giá trị hợp lý, động lực tăng trưởng đến từ nhiều dự án khu công nghiệp
STK: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP từ nguồn cổ phiếu quỹ
STK: Bà Đinh Ngọc Hoa - Thành viên BKS đã bán 5.000 cp
STK: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án tăng vốn điều lệ tại công ty con
STK: Giải trình biến động số liệu lợi nhuận giữa bctc năm 2021 so với 2020
Sợi Thế Kỷ (STK): Mục tiêu lợi nhuận 2022 đạt 300 tỷ đồng, lên kế hoạch chào bán riêng lẻ 13,5 triệu cổ phiếu, chia cổ tức 2021 bằng tiền mặt tỷ lệ 15%
STK: Nghị quyết HĐQT thông qua tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
STK: Bà Đinh Ngọc Hoa - TV.BKS đăng ký bán 5.000 cp
Doanh nghiệp dệt may về đích năm 2021 đầy cảm xúc
STK: 1.3.2022, ngày GDKHQ tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.