TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 23/04/2021, 09:12
STB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (HOSE)

Giá hiện tại: STB 28.9 -0.2(-0.69%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Ông Dương Công Minh: LPB là con đẻ của tôi và tôi đã cho đi, STB là con dâu và con dâu lúc nào cũng quý hơn, toàn bộ công việc của tôi giờ đây đều tập trung cho Sacombank
Ông Dương Công Minh: LPB là con đẻ của tôi và tôi đã cho đi, STB là con dâu và con dâu lúc nào cũng quý hơn, toàn bộ công việc của tôi giờ đây đều tập trung cho Sacombank

Ông Dương Công Minh chia sẻ, Sacombank (STB) và LienVietPostBank (LPB) không có quan hệ gì và là 2 ngân hàng hoàn toàn độc lập. "LPB là con đẻ của tôi và tôi đã cho đi, gả chồng. STB là con dâu và con dâu lúc nào cũng quý hơn con đẻ. Tôi yêu cả hai nhưng STB đem quyền lợi nhiều nhất. Toàn bộ công việc của tôi hiện giờ tập trung cho Sacombank", ông nói.

Sáng nay (23/4), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Báo cáo tại đại hội, lãnh đạo Sacombank cho biết, năm 2020, tổng tài sản Sacombank đạt 492.637 tỷ đồng, tăng 8,6% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay giảm từ 1,94% xuống 1,7%. Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 447.370 tủ đồng, tăng 8%. Tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 340.570 tỷ đồng, tăng 15%. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.339 tỷ đồng, vượt được 30% kế hoạch. Hiện lợi nhuận giữ lại lũy kế đạt 6.496 tỷ đồng.

Năm 2021, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 8% lên 533.300 tỷ đồng; nguồn vốn huy động đạt 485.500 tỷ, tăng 9%; dư nợ tín dụng đạt 372.000 tỷ, tăng 9%. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 20%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Dựa trên cơ sở mức tăng trưởng tín dụng cho phép của NHNN và diễn biến tình hình kinh doanh trong năm 2021, HĐQT sẽ điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng huy động và cho vay phù hợp.

Về kế hoạch chia cổ tức năm 2021, ngân hàng tiếp tục thực hiện theo Đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt theo Quyết định số 34/QĐ-NHNN ngày 22/05/2017.

Báo cáo tại đại hội về nội dung thực hiện đề án tái cơ cấu đến năm 2025, lãnh đạo ngân hàng cho biết tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và tích cực trích lập dự phòng, quyết liệt xử lý nợ xấu, tài sản tồn đọng, đảm bảo các tỷ lệ an toàn, xử lý dứt điểm vi phạm về sở hữu chéo và các khoản đầu tư góp vốn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản kém linh hoạt khiến cho công tác xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên ngân hàng cho biết vẫn quyết liệu thu hồi/xử lý nợ xấu và tài sản tồn động vượt mục tiêu, góp phần lành mạnh hóa tình hình tài chính.

Về kế hoạch tăng vốn, ngân hàng cho biết nguồn lợi nhuận giữ lại đang ở mức cao hơn 6.000 tỷ đồng. Sacombank dự kiến sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ cũng như đáp ứng kỳ vọng của cổ đông; và hiện đang chờ sự phê duyệt của NHNN để triển khai thực hiện.

Sau phần đọc các tờ trình, báo cáo, đại hội bước vào phần thảo luận

Cổ đông: Sacombank (STB) và LienVietPostBank (LPB) có mối quan hệ gì không?

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT ngân hàng: STB và LPB không có quan hệ gì, 2 ngân hàng hoàn toàn độc lập. LPB là con đẻ của tôi và tôi đã cho đi, gả chồng. STB là con dâu và con dâu lúc nào cũng quý hơn con đẻ. Toàn bộ công việc của tôi hiện giờ tập trung cho Sacombank.

Cổ đông: Có thể xử lý KCN Phong Phú trong năm nay hay không?

Ông Dương Công Minh: Sacombank vẫn đang cho bán đấu giá, công khai, minh bạch. Tuy nhiên, vì trước đây, cổ đông Phong Phú có lùm xùm kiện tụng nên hiện UBND TP cho tạm ngưng để giải quyết dứt điểm. Dự kiến 2021 sẽ giải quyết xong

Nói đi nói lại, mơ ước của chúng tôi vẫn mong chia cổ tức. Nhưng vì tái cấu trúc nên đã chờ đợi 4 năm. Nếu được mong ngân hàng có thể sớm chia cổ tức.

Ông Dương Công Minh: Tôi cũng muốn chia vì giá cổ phiếu đang tốt nhưng vẫn phải chờ NHNN và tái cơ cấu thành công. HĐQT hứa cố gắng 5 năm tái cơ cấu thành công, hy vọng 2022 sẽ thành công, Sacombank trở về trạng thái bình thường sẽ được quyền xin NHNN chia cổ tức, nên kỳ vọng đến 2022 hoặc đầu 2023 có thể chia cổ tức.

Bản chất vấn đề là tái cơ cấu, khi tái cơ cấu thành công thì mới xử lý vấn đề khác như chia cổ tức, cổ đông chiến lược.

Chúng tôi đang cố gắng hết sức, làm sao đẩy quá trình tái cơ cấu thành công, đến hôm nay khẳng định Sacombank đã lấy lại vị thế của mình, hoạt động ổn định và đang phát triển mạnh mẽ.

Số lượng lớn cổ phiếu STB đang ở VAMC (chiếm 32,5% vốn), đây cũng chính là nợ xấu của Sacombank. Vậy lộ trình xử lý như thế nào?

Ông Dương Công Minh: Khoản này sẽ được xử lý theo đề án tái cơ cấu, Thủ tướng cho phép thì sẽ đưa ra bán. Sacombank đang xin cơ chế mua lại khoản này, trả lại trái phiếu đặc biệt rồi bán đấu giá. Giá đấu khoảng 33.000 - 34.000 đồng/cp để thu đủ vốn, lãi, lãi phạt, cao hơn thị trường rất nhiều (hiện thị giá STB quanh mức 21.000 đồng/cp). Số cổ phiếu chiếm 32% vốn tại VAMC phải giải quyết trong năm 2022.

Cổ đông: Có tin đồn Sacombank đang muốn bán vốn cho NĐT nước ngoài. Xin lãnh đạo ngân hàng xác thực thông tin này?

Ông Dương Công Minh: Thực ra bán được hay không vẫn phải chờ Chính phủ, Sacombank cùng với ngân hàng quản lý tài sản sẽ trình NHNN, hiện NHNN đang rà soát, thì chúng ta mới có thể bán được.

Đại diện cổ đông VAMC: Sacombank năm 2020 là một năm thành công, trong xu thế chung của các NHTM Việt Nam. Tuy nhiên, khó khăn năm 2021 và một vài năm tới vẫn có, bởi trong tổng số khoản nợ Sacombank còn tồn đọng mà VAMC quản lý mới chỉ xử lý được một nửa. Trong số còn lại có xấp xỉ 10.000 là cổ phiếu của ông Trầm Bê cần xử lý thì hiện đang trình Chính phủ, NHNN, và dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ có trả lời chính thức về hướng xử lý.

Sau khi xử lý, ông chủ thực sự của số cổ phần trên sẽ xuất hiện, sẽ chăm lo cho Sacombank tương tự như ông Minh đang chăm lo cho Sacombank hiện nay. Số cổ phiếu của ông Trầm Bê được xử lý sẽ tốt cho Sacombank hơn so với hiện tại. Người ta sẽ đưa tiền tươi thóc thật vào và chăm lo cho Sacombank.


Đại hội kết thúc và các tờ trình đều được thông qua.


Thu Thuỷ

Các tin khác
CSTB2017: Ngày ĐKCC thực hiện quyền do đáo hạn Chứng quyền CSTB2017
STB: Link công bố báo cáo thường niên năm 2020
STB: Nghị quyết HĐQT v/v chuyển địa điểm trụ sở, chấm dứt hoạt động, thành lập một số PGD và chi nhánh
CSTB2016: Quyết định v/v hủy niêm yết chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CSTB2016
Phát hành chứng quyền có bảo đảm CSTB01MBS21CE
STB: Nghị quyết HĐQT v/v chuyển địa điểm trụ sở và đổi tên gọi Chi nhánh Quận 2
STB: Ký Hợp đồng kiểm toán BCTC năm 2021
CSTB2016: Ngày ĐKCC thực hiện quyền do đáo hạn Chứng quyền CSTB2016
CSTB2017: Hủy niêm yết chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CSTB2017
Kienlongbank đã bán xong 176 triệu cổ phiếu STB, lợi nhuận chuẩn bị tăng mạnh
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung