TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 28/04/2021, 14:30
SAB

 Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE)

Giá hiện tại: SAB 161.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
ĐHĐCĐ Sabeco (SAB): Các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh hiện đã được đối thủ dừng lại!
ĐHĐCĐ Sabeco (SAB): Các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh hiện đã được đối thủ dừng lại!

Cục Quản lý Cạnh tranh và Tiêu dùng đã phát hành thông cáo về kết quả điều tra cạnh tranh không lành mạnh trong trường hợp của Sabeco. Theo đó, cơ quan chức năng yêu cầu đối thủ phải ban hành thông cáo nhắc nhở nhân viên tuân thủ các quy định về cạnh tranh và quy tắc ứng xử trong kinh doanh.

Ngày 28/4/2021, Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, thông qua kế hoạch doanh thu 33.491 tỷ đồng, tăng 20% và lợi nhuận sau thuế gần 5.300 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2020. Với chỉ tiêu trên, HĐQT thống nhất chia cổ tức 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 35%.

Nhận định về ngành, lãnh đạo Sabeco cho rằng năm 2021 thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 và những quy định khắc khe của Chính phủ. Dịch Covid-19 gây ra thiệt hại ngắn hạn và Luật phòng chống tác hại rượu bia lại có ảnh hưởng trong dài hạn.

Tuy nhiên, điểm sáng là Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh và thế giới đã nghiên cứu, triển khai thành công vắc xin ngừa Covid-19. Nền kinh tế Việt Nam thuộc nhóm phát triển nhanh với GDP và thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, tốc độ phát triển đô thị hóa mạnh. Dân số Việt Nam đang trên đà tăng, cơ cấu dân số nằm trong thời kỳ dân số trẻ.

"Chúng ta không kiểm soát được môi trường kinh doanh nhưng sẽ cố gắng hoàn thành kế hoạch đề ra

Chia sẻ một trong những thông tin đáng chú ý gần đây liên quan đến tình hình cạnh tranh căng thẳng tại thị trường bia, Tổng Giám đốc Bennett khẳng định với cổ đông: "Các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh hiện đã được đối thủ dừng lại".

Thời gian quan, Sabeco đối mặt với việc đối thủ cạnh tranh không lành mạnh bằng cách ép các đại lý không được bán các sản phẩm bia Saigon chill, ông Bennett cho biết phía Công ty cũng đã phản ứng quyết liệt. Trong đó, Công ty có làm việc với chính quyền và xác định được các đối tượng tung tin, qua đó yêu cầu họ dừng ngay các hoạt động này.

Đến nay, Cục Quản lý Cạnh tranh và Tiêu dùng đã phát hành thông cáo về kết quả điều tra cạnh tranh không lành mạnh trong trường hợp của Sabeco. Theo đó, cơ quan chức năng yêu cầu đối thủ phải ban hành thông cáo nhắc nhở nhân viên tuân thủ các quy định về cạnh tranh và quy tắc ứng xử trong kinh doanh.

"Chúng ta không kiểm soát được môi trường kinh doanh nhưng sẽ cố gắng hoàn thành kế hoạch đề ra", CEO nhấn mạnh.

Năm 2021 sẽ tăng cường cho cuộc đua quảng cáo tiếp thị

Cũng theo vị này, hiện các đối thủ đang gia tăng chi phí quảng cáo tiếp thị, và Sabeco cũng không đứng ngoài cuộc. Công ty sẽ đầu tư nhiều hơn, dự kiến phần trăm chi phí quảng cáo tiếp thị trên doanh thu của SAB sẽ tăng lên. Chiều ngược lại, Công ty sẽ bù đắp khoản chi phí tăng này thông qua việc đẩy mạnh cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Trong đó, Sabeco sẽ tập trung thúc đẩy doanh số và tăng cường nhận diện thương hiệu. Nhận định xu hướng tiêu thụ các nhãn hiệu bia cận cao cấp tiếp tục phát triển trong dài hạn, Công ty lên kế hoạch tiếp tục đi sâu vào phân khúc cao cấp thông qua sản phẩm bia Saigon Chill.

Được biết, sản phẩm Saigon Chill chính thức triển khai vào đầu tháng 10 và nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng trẻ - được dự kiến sẽ củng cố tốt thị phần trong tương lai và biên lợi nhuận của Sabeco nhờ định vị sản phẩm cao cấp hơn của thương hiệu Saigon Chill so với các sản phẩm cốt lõi hiệu hữu.

Theo giới phân tích, sự hiện diện của Saigon Chill trong các chuỗi bách hóa bán lẻ cũng như sự hiện diện của bảng hiệu tại các cửa hàng ăn uống ở khu vực thành thị đã tăng lên trong 3 tháng qua.

2020 là năm đầy thử thách của ngành công nghiệp bia

Nhìn lại năm 2020, ban lãnh đạo Công ty tiếp tục bày tỏ đây là một năm đầy khó khăn và thử thách cho ngành công nghiệp bia khi phải chịu tác động kép từ luật phòng chống tác hại của rượu bia (có hiệu lực từ 1/1/2020) và dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Trong số các ngành hàng tiêu dùng nhanh, nhu cầu bia bị ảnh hưởng tiêu cực hơn cả bởi Covid-19 trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2020, tương ứng giảm -3,6%/ -22,9%/ -11,9% so với cùng kỳ trong quý 1-3/2020. Điều này tác động làm giảm sâu lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt với Sabeco khi đây là công ty bia lớn nhất Việt Nam. Công ty có 26 nhà máy bia trên cả nước, tổng công suất trên 2 tỷ lít/năm.

Kết quả, năm 2020 Sabeco ghi nhận doanh thu 28.136 tỷ đồng, giảm 26% so với năm 2019. Doanh thu giảm mạnh do ảnh hưởng từ Nghị định 100 cùng sự bùng phát của dịch Covid-19. Tuy nhiên, kiểm soát chặt chẽ chi phí khiến Công ty đạt 4.937 tỷ LNST, chỉ giảm 8%. So với kế hoạch đề ra, Sabeco đã vượt xa chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế (3.525 tỷ đồng).

Đại hội lần này cũng thông qua việc miễn nhiệm vị trí HĐQT của 2 thành viên là ông Nguyễn Tiến Dũng và Lương Thanh Hải. Thay thế, Đại hội tiến hành bầu bổ sung ông Lê Thanh Tuấn và bà Ngô Minh Châu vào HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023.

Bảo An

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
SAB: Link công bố báo cáo thường niên năm 2020
SAB: Thư mời họp và link chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021
SAB: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế năm 2020 kiểm toán so với năm 2019
SAB: Bổ nhiệm bà Venus Teoh Kim Wei làm Phó TGĐ từ 1.4.2021
Sabeco bổ nhiệm cựu lãnh đạo Heineken vào vị trí Phó TGĐ Marketing
Sabeco: Cơn bĩ cực đã qua?
Sabeco: Ông Hoàng Đạo Hiệp chính thức rời ghế Phó Tổng, ban điều hành chỉ còn 1 người Việt
Điểm danh những doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần từ 1-5/3
Những cổ phiếu “đắt xắt ra miếng” trên TTCK Việt Nam
50 doanh nghiệp lãi lớn nhất sàn chứng khoán mang về hơn 240.000 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2020
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung