MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 16/12/2020, 08:09
SAB

 Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE)

Giá hiện tại: SAB 178.0 -1.0(-0.56%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
VCSC: Ngành bia hồi phục và đẩy mạnh ra mắt sản phẩm mới cao cấp, lợi nhuận Sabeco sẽ tăng trưởng 2 chữ số trong năm 2020
VCSC: Ngành bia hồi phục và đẩy mạnh ra mắt sản phẩm mới cao cấp, lợi nhuận Sabeco sẽ tăng trưởng 2 chữ số trong năm 2020

Ngoài ra, kết quả bán hàng ban đầu tích cực của sản phẩm Saigon Chill – được triển khai vào đầu tháng 10 và nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng trẻ - được dự kiến sẽ củng cố tốt thị phần trong tương lai và biên lợi nhuận của Sabeco (SAB) nhờ định vị sản phẩm cao cấp hơn của thương hiệu Saigon Chill so với các sản phẩm cốt lõi hiệu hữu.

Là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 cùng với Nghị định 100 về phòng chống tác tại của rượu bia khi tham gia giao thông, ngành bia đến nay đang phục hồi.

Riêng đơn vị lớn nhất hiện nay là Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB), với những nỗ lực chuyển đổi danh mục sản phẩm đang củng cố doanh thu Công ty. Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo SAB sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số sau năm 2020 nhờ KQKD, không chỉ nhờ thị trường hồi phục mà còn đến từ các giải pháp cải thiện tăng trưởng và biên lợi nhuận khác.

Ghi nhận trong quý 3/2020, doanh thu mảng bia của SAB đã giảm 13%, cho thấy đã có sự phục hồi từ các mức giảm 45%/21% trong các quý 1-2/2020 bất chấp việc Việt Nam bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.

Ngoài sự phục hồi nói chung của ngành, VCSC cho rằng sự cải thiện so với quý trước (QoQ) này đến từ xu hướng gia tăng trong thị phần của SAB kể từ quý 4/2019, thời điểm các tin đồn sai sự thật đã ảnh hưởng đến doanh thu của SAB.

VCSC: Ngành bia hồi phục và đẩy mạnh ra mắt sản phẩm mới cao cấp, lợi nhuận Sabeco sẽ tăng trưởng 2 chữ số trong năm 2020 - Ảnh 1.

Trong tương lai, VCSC kỳ vọng sự phục hồi mạnh hơn trong tiêu thụ bia trong nước, dù duy trì giả định rằng doanh số sẽ không thể phục hồi hoàn toàn trở lại mức trước dịch Covid-19 trong năm 2021 do rủi ro liên quan đến thu nhập và tâm lý người tiêu dùng.

Ngoài ra, kết quả bán hàng ban đầu tích cực của sản phẩm Saigon Chill – được triển khai vào đầu tháng 10 và nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng trẻ - được dự kiến sẽ củng cố tốt thị phần trong tương lai và biên lợi nhuận của SAB nhờ định vị sản phẩm cao cấp hơn của thương hiệu Saigon Chill so với các sản phẩm cốt lõi hiệu hữu.

Đi cùng xu hướng cao cấp hóa sản phẩm, SAB còn có dư địa để gia tăng giá bán khi nền kinh tế Việt Nam hoàn toàn khỏe mạnh trở lại. Trong khi đó, xu hướng giá nguyên liệu đầu vào thuận lợi như nhôm và lúa mạch – cùng với hoạt động hedging giá nguyên liệu của SAB – củng cố cơ sở chi phí trong trung hạn.

Theo quan điểm của VCSC, SAB có thể giới thiệu hoặc tái giới thiệu các sản phẩm cao cấp hơn trong tương lai gần nhằm củng cố các danh mục sản phẩm.

Sang năm 2021, đơn vị này dự báo doanh thu mảng bia SAB sẽ phục hồi 15% từ mức cơ sở thấp, sau đó đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 11% trong giai đoạn 2021-2023. Bên cạnh sự phục hồi của toàn ngành, VCSC kỳ vọng các sản phẩm mới của SAB – đặc biệt là ‘Saigon Chill’ (phân khúc cao cấp phổ thông) – sẽ hỗ trợ tăng trưởng doanh thu của công ty.

Dù vậy, SAB vẫn tiếp tục đối mặt với rủi ro thực thi chặt Nghị định 100 về phòng chống tác tại của rượu bia khi tham gia giao thông; doanh thu và khả năng sinh lời thấp hơn dự kiến do cạnh tranh gay gắt; thách thức trong việc cao cấp hóa danh mục sản phẩm nhằm tận dụng xu hướng cao cấp hóa hiện tại của khách hàng.

Bảo An

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Điểm danh những doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền, cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần 30/11-04/12
Xung đột thị trường bia qua sự cố Heineken – Sabeco: Góc nhìn pháp lý từ thực tiễn
SAB: 30.11.2020, tạm ứng cổ tức bằng tiền 2020 (2.000 đ/cp)
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 8 doanh nghiệp
Sabeco sắp chi 1.282 tỷ tạm ứng cổ tức đợt 1/2020 với tỷ lệ 20%
Bộ Công Thương hoàn tất chuyển giao 36% vốn Sabeco cho SCIC
SAB: Điều chỉnh thông tin quyền sở hữu chứng khoán
KQKD ngành Bia rượu quý 3: Chịu tác động kép, 2 'ông lớn' vẫn có lợi nhuận tăng trưởng
40 doanh nghiệp trong CLB lãi nghìn tỷ năm 2020 đạt 155.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng
Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ năm 2020 đã gọi tên 40 doanh nghiệp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.