MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 04/05/2021, 11:20
PVI

 Công ty Cổ phần PVI (HNX)

Giá hiện tại: PVI 49.8 +0.5(+1.01%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
HDI Global nói gì trước quyết định xử phạt của UBCK vì mua vượt room PVI trước thời hạn cho phép, yêu cầu giảm tỷ lệ sở hữu trong 60 ngày
HDI Global nói gì trước quyết định xử phạt của UBCK vì mua vượt room PVI trước thời hạn cho phép, yêu cầu giảm tỷ lệ sở hữu trong 60 ngày

Ngày 24/3/2017 Hội đồng quản trị PVI đã nhất trí thông qua quyết định nới room, nâng tỷ lệ sở hữu tối đa vốn điều lệ của cổ đông nước ngoài tại PVI tới 100%. Tuy nhiên, theo UBCK, HDI Global mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời năm 2017, trước thời gian HĐQT PVI thông qua việc nới room lên 100%.

HDI Global SE bị phạt 185 triệu đồng vì thâu tóm PVI vượt room quy định

Ngày 16/4/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 201/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với HDI Global SE (địa chỉ trụ sở chính: HDI-Platz 1, 30659 Hannover, Cộng hòa Liên bang Đức).

Cụ thể, phạt tiền HDI Global SE 125.000.000 đồng vì đã thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với một chứng khoán để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định (Từ năm 2017 đến năm 2019, HDI Global SE đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với 15.468.250 cổ phiếu của Công ty cổ phần PVI để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định).

Phạt tiền 60.000.000 đồng vì vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài (tính đến thời điểm 31/01/2019, HDI Global SE sở hữu tổng cộng 126.297.216 cổ phiếu PVI, bao gồm: sở hữu trực tiếp 83.711.071 cổ phiếu PVI, sở hữu 27.117.895 cổ phiếu PVI thông qua Funderburk Lighthouse Limited, sở hữu 15.468.250 cổ phiếu PVI thông qua Công ty cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời, chiếm 54,64% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần PVI, vượt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại Công ty cổ phần PVI trước ngày 19/4/2019).

UBCK yêu cầu HDI Global SE "buộc phải chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn tối đa 60 ngày (kể từ ngày quyết định có hiệu lực là ngày 16/4/2021) để giảm tỷ lệ nắm giữ theo đúng quy định" quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 28 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

HDI Global SE nói gì về quyết định xử phạt của UBCK Nhà nước

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2021, HDI Global SE đã nhận được thông báo xử phạt từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), HDI Global cho biết sẽ tích cực hỗ trợ để giải quyết vấn đề này. 

Theo HDI Global SE, tại Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính của UBCKNN (số 201/QĐ-XPVPHC), một trong những lập luận của UBCKNN, là HDI Global đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần PVI lên hơn 50% trước khi được cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần PVI. (Ngày 24/3/2017 Hội đồng quản trị PVI đã nhất trí thông qua quyết định nới room, nâng tỷ lệ sở hữu tối đa vốn điều lệ của cổ đông nước ngoài tại PVI tới 100%.)

HDI Global cho rằng quyết định xử phạt của UBCK dựa trên việc HDI Global mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời năm 2017.  Các thỏa thuận với Công ty Đường Mặt Trời đã có thể cho phép HDI Global thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu Công ty Cổ phần PVI.  Tuy nhiên, trên thực tế, HDI Global không thực hiện quyền hoán đổi này, mà đã tất toán trái phiếu trước hạn để nhận lại tiền và sau đó mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần PVI thông qua sàn giao dịch chứng khoán sau khi các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã được dỡ bỏ đối với Công ty Cổ phần PVI.

UBCKNN cho rằng việc sở hữu trái phiếu hoán đổi này đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phiếu của Công ty Cổ phần PVI.  UBCKNN nhận định HDI Global đã là cổ đông lớn của Công Ty Cổ Phần PVI từ năm 2017, thông qua việc sở hữu trực tiếp cổ phần PVI và thông qua quyền chọn mua thêm/hoán đổi thành cổ phiếu PVI.

HDI Global SE cho rằng quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của một công ty niêm yết. HDI Global cho biết các giao dịch của tập đoàn này đã tham khảo ý kiến của các công ty luật quốc tế cũng như các công ty luật Việt Nam.

HDI Global cho biết đã và đang tiếp tục trao đổi trên tinh thần xây dựng với UBCKNN và cố gắng hướng đến một giải pháp hòa hợp. HDI Global đã giải trình quan điểm của mình với UBCKNN và đề nghị UBCKNN xem xét các giải trình, lập luận này. 

HDI Global cũng đã nộp đơn khiếu nại vào ngày 29 tháng 4 vừa qua và sẽ mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Trong bối cảnh này, HDI Global đã yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp nhằm tạm thời đình chỉ việc thi hành biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định 201/QĐ-XPVPHC của UBCKNN (buộc chuyển nhượng cổ phiếu PVI) cho đến khi có quyết định cuối cùng từ phía cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

HDI Global tin tưởng rằng tất cả các vấn đề liên quan đến Quyết định số 201 sẽ được UBCKNN và các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam xem xét, giải quyết một cách thỏa đáng và công bằng, trên cơ sở tôn trọng pháp luật Việt Nam và những Hiệp định bảo hộ nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

HDI Global SE là một công ty bảo hiểm thuộc Khối Công nghiệp của Tập đoàn Talanx. Khoảng 3,700 nhân viên làm việc trong khối này đã mang lại doanh thu tổng phí bảo hiểm được ký kết trị giá khoảng 6,7 tỷ Euro trong năm 2020. Talanx AG được niêm yết và là công ty cấu thành của chỉ số SDAX của Sở giao dịch Chứng khoán Frankfurt.

Châu Cao

Các tin khác
PVI báo lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ, lên 190 tỷ đồng
Che giấu quyền sở hữu thực sự đối với cổ phiếu PVI, HDI Global SE của Đức bị phạt nặng
PVI: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
PVI: 30.3.2021, ngày GDKHQ tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
PVI: Nghị quyết HĐQT v/v triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2021
PVI: Thông báo về ngày ĐKCC để chốt danh sách cổ đông tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021
PVI: Giải trình lợi nhuận sau thuế năm 2020 trên BCTC riêng và BCTC hợp nhất biến động trên 10% so với năm trước
KQKD năm 2020: Bất chấp khó khăn, các doanh nghiệp nhóm ngành bảo hiểm vẫn lãi lớn
PVI: Báo cáo quản trị công ty năm 2020
PVI: Báo cáo tài chính quý 4/2020 (công ty mẹ)
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.