MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 03/09/2020, 01:52
PVI

 Công ty Cổ phần PVI (HNX)

Giá hiện tại: PVI 49.4 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Tập đoàn bảo hiểm Đức lên tiếng về cáo buộc 'lách room' để thâu tóm PVI
Tập đoàn bảo hiểm Đức lên tiếng về cáo buộc "lách room" để thâu tóm PVI

Ngày 20/8 vừa qua, UBKN Nhà nước có công văn số 5106/UBCK-TT xử phạt Công ty HDI Global SE (HDI) có trụ sở tại Đức 185 triệu đồng vì đã trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin, vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài liên quan để cổ phiếu PVI (Công ty cổ phần PVI thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam).

Cụ thể, UBCK phạt HDI số tiền 125 triệu đồng do có hành vi thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với một công ty chứng khoán để trốn tránh nghĩa vụ công bố công tin; phạt tiền 60 triệu đồng do vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn tối đa 60 ngày để giảm tỷ lệ nắm giữ theo đúng quy định, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 28, Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

UBCKNN cũng đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với HDI và đề nghị người đại diện theo pháp luật của HDI ký, đóng dấu, điền đầy đủ thông tin tại Biên bản vi phạm hành chính và gửi Biên bản về UBCKNN trước ngày 31/8/2020 để thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định.

HDI có thực sự "lách room"?

Theo UBCKNN, ngày 31/8/2017, HDI ký Hợp đồng đăng ký mua trái phiếu với Công ty cổ phần đầu tư Đường Mặt Trời (Sunway).

Theo hồ sơ phát hành trái phiếu riêng lẻ của Sunway, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ có mục đích bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cơ cấu lại các khoản nợ của Sunway. Tuy nhiên, trên thực tế Sunway chỉ sử dụng tiền có được từ bán trái phiếu cho HDI vào việc mua cổ phiếu PVI theo đúng như các cam kết với HDI tại hợp đồng đăng ký mua trái phiếu. Cụ thể, sau khi PVCombank liên tục thoái vốn vào tháng 7/2018 thì Sunway đăng ký mua vào và trở thành cổ đông lớn của PVI vào ngày 5/7/2018 với tỷ lệ sở hữu là 12.319.800 CP PVI, tương đương 5,33% PVI.

Thời điểm này, có 02 tổ chức nước ngoài sở hữu tổng cộng 47,31% vốn điều lệ của PVI (HDI chiếm 35,74% và FLL chiếm 11,58%). Room nước ngoài tại một công ty bảo hiểm là 49%. Điều đáng nói ở đây là, tại thời điểm tháng 8/2017, Công ty cổ phần PVI (mã chứng khoán PVI) đã thông qua Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc nới room nhà đầu tư nước ngoài lên tối đa 100%, tuy nhiên do vẫn còn các ngành nghề bị giới hạn nên đến năm 2019 mới hoàn tất việc nới room.

Theo UBCK, trường hợp HDI trực tiếp mua 12,148 triệu cổ phiếu PVI (tương đương 5,18% số lượng cổ phiếu được hoán đổi theo Hợp đồng đăng ký mua trái phiếu với Sunway), HDI sẽ phải công bố thông tin về việc thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn và việc này cũng sẽ dẫn tới HDI vi phạm tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty đại chúng.

Kết quả xác minh cho biết, HDI đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với cổ phiếu PVI để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin, vi phạm quỵ định tại Điều 70 Nghị định 58/2012/NĐ-CP. Đồng thời, vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng, quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP.

Tập đoàn bảo hiểm Đức lên tiếng về cáo buộc lách room để thâu tóm PVI - Ảnh 1.

Đường Mặt Trời liên tục mua vào cổ phiếu PVI năm 2018 và hiện không còn là cổ đông lớn của PVI

HDI lên tiếng

HDI Global SE là một công ty con thuộc Tập đoàn Talanx AG của Đức, tập đoàn tài chính bảo hiểm lớn thứ ba của Đức hoạt động hơn 100 năm với độ phủ tại 150 quốc gia. Talanx AG hiện đang niêm yết tại Sở giao dịch Frankfurt. HDI Global SE trở thành cổ đông lớn của PVI từ năm 2012 với thương vụ rót 93 triệu USD để sở hữu hơn 53,2 triệu cổ phiếu PVI. Trong suốt 8 năm qua, HDI Global liên tục đăng ký mua vào và tăng tỷ lệ sở hữu tại PVI. Talanx AG đã mua lại Funderbuck Lighhouse Ltd, quỹ đầu tư của chính phủ Oman, cổ đông lớn thứ 3 tại PVI, và qua đó, gián tiếp sở hữu gần 48% cổ phần tại PVI.

Tập đoàn bảo hiểm Đức lên tiếng về cáo buộc lách room để thâu tóm PVI - Ảnh 2.

Cơ cấu sở hữu của PVI

Sau khi nhận được văn bản của UBCK, HDI khẳng định, là một tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới nên HDI ưu tiên hàng đầu việc tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại. HDI cho biết đối với hoạt động đầu tư của HDI tại Việt Nam, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, công ty luôn xem xét và kiểm tra các quy định của pháp luật một cách chặt chẽ, để đảm bảo hoạt động đầu tư của HDI tại Việt Nam tuân thủ chặt chẽ và nghiêm túc pháp luật Việt Nam.

Trong suốt quá trình đầu tư và đặc biệt từ năm 2017 đến nay, HDI đã có nhiều buổi họp, trao đổi, hợp tác chặt chẽ với lãnh đạo Tập Đoàn Dầu Khí với mục tiêu đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của PVI. 

"Chúng tôi tiếp tục cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính Phủ Việt Nam, đặc biệt với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để đảm bảo sự thành công trong việc thoái vốn của Tập Đoàn Dầu Khí tại PVI", ông Jens Wohlthat - Thành viên Hội đồng quản trị thường trực của HDI Global SE và Chủ Tịch Hội đồng quản trị PVI trả lời qua email.

Đối với tiến trình tăng tỉ lệ sở hữu nước ngoài tại PVI, ông Jens Wohlthat cho biết, việc tăng tỉ lệ sở hữu nước ngoài tại PVI lên 100% đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên của PVI, đại diện 99,94% cổ phần có quyền biểu quyết PVI thông qua, vào ngày 27 tháng 4 năm 2017. ĐHĐCĐ của PVI đã giao cho Hội đồng quản trị tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai Nghị Quyết này. Thủ tục này chỉ mang tính chất kỹ thuật theo đó PVI cần điều chỉnh bỏ một số ngành nghề kinh doanh trên thực tế PVI không hoạt động (ngành cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác, nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận, cổng thông tin) và điều chỉnh lại cam kết phạm vi hoạt động ngành kinh doanh bất động sản áp dụng cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo đúng quy định hiện hành.

Trong vòng 2 năm kể từ ngày 27 tháng 4 năm 2017, sau sự đốc thúc từ PVN, nội dung điều chỉnh ngành nghề kinh doanh PVI vào chương trình họp ĐHĐCĐ và thông qua vấn đề này tại ĐHĐCĐ ngày 29 tháng 3 năm 2019. Hồ sơ xin tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100% của PVI được nộp lên UBCKNN vào ngày 9 tháng 4 năm 2019. UBCK chấp thuận nhanh chóng việc tăng tỉ lệ sở hữu nước ngoài trong PVI vào ngày 19 tháng 4 năm 2019.

Theo ông Jens Wohlthat, HDI "tin chắc chúng tôi tuân thủ chặt chẽ và nghiêm túc pháp luật Việt Nam và chúng tôi dự định bảo vệ mạnh mẽ quan điểm này. HDI tin tưởng Chính phủ Việt Nam có chỉ đạo sáng suốt giúp đảm bảo sự ổn định và an toàn pháp lý cho hoạt động đầu tư của HDI nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài khác nói chung".

Từ khi HDI là cổ đông lớn, khoản nộp ngân sách nhà nước từ PVI thông qua các khoản thuế tăng đáng kể, nhờ lợi nhuận sau thuế hợp nhất của PVI tăng từ 588,1 tỷ đồng lên 701,8 tỷ đồng, từ đó tăng khoản thuế thu nhập doanh nghiệp từ 157,2 tỷ đồng lên 212,0 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống người lao động, số nhân viên cũng đươc tăng đáng kể từ 2.532 lên 2.592 nhân sự, tổng quỹ lương thưởng tăng 47% từ 214,1 tỷ đồng lên 314,6 tỷ đồng từ năm 2018 đến năm 2019..".

Talanx AG năm 2019 có doanh thu thuần 39,5 tỷ Euro, lợi nhuận 923 triệu EUR, tăng 31% so với năm trước. Tổng tài sản đạt 177,6 tỷ EUR.

Tập đoàn bảo hiểm Đức lên tiếng về cáo buộc lách room để thâu tóm PVI - Ảnh 3.

Tình hình tài chính 6 tháng đầu năm của Talanx AG

Châu Cao

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
PVI: Chốt danh sách cổ đông PVI để chi trả cổ tức 2019 và lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
Điểm danh những doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần 31/8 - 4/9
PVI: 4.9.2020, ngày GDKHQ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, trả cổ tức bằng tiền mặt (2.250 đ/cp)
KQKD quý 2 doanh nghiệp ngành bảo hiểm: Bất ngờ với loạt doanh nghiệp lãi tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 7 doanh nghiệp
PVI sắp chi 500 tỷ đồng trả cổ tức năm 2019
PVI: Nghị quyết HĐQT chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2019
PVI: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2020
Đăng ký lên tới vài nghìn tỷ, các doanh nghiệp thực sự đã chi bao nhiêu tiền mua cổ phiếu quỹ?
PVI: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 223.518.567 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.