TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 09/09/2013, 07:38
PVF

 Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam

Giá hiện tại: PVF 4.2 +0.2(+5.0%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
“Hôn nhân” PVFC – WesternBank: Vui, nhưng vẫn còn băn khoăn và tiếc nuối
“Hôn nhân” PVFC – WesternBank: Vui, nhưng vẫn còn băn khoăn và tiếc nuối

Sau hơn 1 năm tiến hành đàm phán và chuẩn bị, ngày 8/9, “hôn lễ” giữa PVFC – WesternBank đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Niềm vui

Đại hội cổ đông hợp nhất giữa Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank) thành Ngân hàng TMCP Đại chúng (Pvcombank) được tổ chức ngày hôm qua 8/9 tại trụ sở chính của PVFC ở Hà Nội.

Đại hội diễn ra khá suôn sẻ, cổ đông đã thông qua toàn bộ các tờ trình cũng như bầu ra ban lãnh đạo mới, trong đó ông Nguyễn Đình Lâm, chủ tịch HĐQT của PVFC, đươc bầu và phân công làm chủ tịch HĐQT của ngân hàng hợp nhất Pvcombank.

Ngân hàng mới với tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh và đứng vững trong top các ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu hệ thống.

“Người cũ” tiếc nuối

Phát biểu tại Đại hội ngày hôm qua, ông Hà Hồng Ngọc, Giám đốc NHNN chi nhánh Cần Thơ, đã không ngần ngại bày tỏ sự “tiếc nuối” khi WesternBank “được gả” cho PVFC. “Không chỉ mình tôi mà nhiều người cũng cảm thấy tiếc, tiếc vì tự nhiên con của mình sinh ra, đã 25 năm rồi, mà đến giờ mình lại nuôi không nổi”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Ngọc (tự nhận mình là phía nhà gái đưa dâu ra Hà Nôi trong cuộc hôn nhân này) cũng tin tưởng rằng, ngân hàng sau hợp nhất chắc chắn sẽ phát triển tốt hơn. “Để có ngày hôm nay, giữa PVFC và Westernbank đã rất vất vả. Nhưng giờ đây khó khăn đã qua, phía trước còn nhiều chông gai, quan trọng là chúng ta biết gỡ chông, gỡ gai để bước tiếp và trở thành ngân hàng tốp đầu của cả nước. Chúng tôi chắc chắn sẽ dõi theo từng bước đi của ngân hàng hợp nhất”, ông Ngọc nhắn gửi.

Ông Lại Hiền Trí, nguyên chủ tịch HĐQT và đã gắn bó với WesternBank hơn 20 năm, cũng chia sẻ cảm giác của ông khi chứng kiến WesternBank được “gả” cho PVFC. Ông Trí cho biết, ông là người có quá nhiều tình cảm với WesternBank, đã gắn bó với nhà băng này ngay từ những ngày đầu thành lập. “Hồi mới thành lập, tôi còn được mời đi các nơi để diễn thuyết về ngân hàng cổ phần. Ngân hàng chúng tôi là ngân hàng tiên phong, ngân hàng thí điểm, phát triển đi lên từ Ngân hàng nông thôn, các năm tôi làm đều đạt loại A, nhưng giờ thì không còn nữa”, ông Trí chia sẻ bên lề đại hội.

“Hôn nhân” PVFC – WesternBank: Vui, nhưng vẫn còn băn khoăn và tiếc nuối (1)

Ông Lại Hiền Trí, nguyên chủ tịch HĐQT WesternBank 
tại ĐHCĐ ngày 8/9

Nguyên chủ tịch của WesternBank cũng tỏ ý trách móc những người kế nhiệm đã để cho ngân hàng thua lỗ 3 năm liên tiếp và phải chứng kiến ngày hôm nay là hợp nhất với PVFC. “Chúng tôi là ngân hàng vì nông nghiệp, nông thôn, chúng tôi cho vay nông dân rất hiệu quả, chấp hành dự phòng rủi ro đúng quy định và năm nào cũng có lãi, năm nào cũng đạt loại A. Khi giao nhiệm vụ cho người kế nhiệm, tôi không đặt điều kiện gì, thế nhưng 3 năm gần đây ngân hàng đã thua lỗ. Buồn nhưng không biết phải làm sao”, ông nói thêm.

Ông Lại Hiền Trí đồng thời bày tỏ mong muốn ngân hàng sau hợp nhất sẽ dành phần nhiều hơn tín dụng cho nông thôn, nông nghiệp, với tỷ lệ tối thiểu 10% (theo đề án thì tỷ lệ này chỉ là 1%) và ngân hàng đừng quá tập trung vào các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, vì đất nước ta vẫn là nước nông nghiệp, với 75% là nông dân.

Dù tâm trạng buồn pha lẫn tiếc nuối song vị lãnh đạo gắn bó lâu năm với WesternBank tin tưởng rằng, nếu như lãnh đạo ngân hàng hợp nhất hành động quyết liệt và có sự chỉ đạo sát sao của Nhà nước (đừng quá tập trung vào doanh nghiệp trong ngành), Pvcombank sẽ phát triển tốt hơn so với trường hợp hợp nhất của ngân hàng SCB.

Cổ đông băn khoăn

Tham dự đại hội, nhiều cổ đông đã bày tỏ mối quan tâm đặc biệt tới ngân hàng sau hợp nhất. Một số cổ đông của PVFC thì lo chuyện cổ phiếu, cổ phần do công ty này đang niêm yết trên sàn chứng khoán, trong khi cổ đông của WesternBank thì tiếc nuối vì thương hiệu WesternBank với gần 25 năm lịch sử sẽ không tồn tại nữa. Có những cổ đông cũng quan tâm đến thể trạng của ngân hàng sau hợp nhất, liệu sẽ phát triển ra sao khi một bên là tổ chức tín dụng chuyên về bán buôn và một bên là ngân hàng bán lẻ, một bên chuyên phục vụ ngành dầu, khí còn một bên lại thiên về nông dân, đi lên từ nông dân, về các khoản dư nợ quá hạn mà cả hai tổ chức đều đang có tỷ lệ nợ xấu rất cao. Cổ đông lo rằng khi nào thì ngân hàng hợp nhất mới đi vào ổn định...

Những băn khoăn này của cổ đông phần nào cũng được các lãnh đạo hai bên giải đáp. 

Về vấn đề cổ phiếu, theo đại diện của PVFC, việc chuyển đổi cổ phần sẽ được thực hiện theo luật. Toàn bộ tài liệu liên quan sẽ do HĐQT mới quản lý và thực hiện. Nếu có chuyển đổi cổ phần sang cổ phần mới, cổ đông vẫn chuyển đổi bình thường và do HĐQT của ngân hàng mới xác nhận. Sau đại hội này, ngân hàng mới sẽ làm thủ tục nộp hồ sơ lên UBCK và sau đó công ty sẽ tiến hành chuyển đổi từ sổ chứng nhận cũ sang sổ mới và theo luật là được thực hiện trong vòng 27 ngày.

Sau đại hội này, PVFC sẽ làm báo cáo và UBCK sẽ làm thủ tục hủy niêm yết bắt buộc với cổ phiếu PVF. Thời gian hủy niêm yết khi nào thì phụ thuộc vào thời gian xử lý của UBCK. Sau khi hủy niêm yết có thể được niêm yết trở lại sau 12 tháng. Còn niêm yết trở lại vào thời điểm nào, bộ phận quản trị của ngân hàng hợp nhất sẽ trình ĐHCĐ về thời gian cụ thể nếu thấy phù hợp.

 

“Hôn nhân” PVFC – WesternBank: Vui, nhưng vẫn còn băn khoăn và tiếc nuối (2)
Lãnh đạo PVFC và WesternBank trả lời những băn khoăn của cổ đông

 

Về cơ cấu cũng như định hướng phát triển của ngân hàng sau hợp nhất, hiện hai bên đã xây dựng mô hình chuẩn của NHTM, cũng đang thuê tư vấn về ngân hàng hợp nhất. Trong thời gian qua và hiện tại, hai bên có thời gian tập huấn, sau khi có ý kiến của bên tư vấn, sẽ tiến hành điều chỉnh hợp lý. Tất nhiên, ngân hàng sẽ hướng sự phát triển theo ngân hàng bán buôn kết hợp với bán lẻ.

Về nhân sự, các hợp đồng lao động còn hiệu lực thì vẫn còn giá trị song các nhân sự sẽ được bố trí hợp lý với ngân hàng sau hợp nhất.

“Chúng tôi đang đào tạo cho nhân viên theo mô hình mà chúng tôi đang hướng tới. Như nhân viên của WesternBank, chúng tôi đào tạo về ngân hàng bán buôn, tư vấn tín dụng, còn với nhân viên PVFC, chúng tôi đào tạo thêm về nghiệp vụ ngân hàng bán lẻ. Qua các buổi học như vậy, chúng tôi có đánh giá cụ thể và tổ chức thi để đánh giá được chất lượng nhân sự, bố trí lại nhân sự cho hợp lý”, chủ tịch HĐQT của PVFC nói và cho biết thêm thời gian để đi vào ổn định khoảng 6 tháng.

Về vấn đề tiền gửi  tại ngân hàng cũng như các thẻ ATM thì sau hợp nhất sẽ xử lý ra sao, đại diện hai tổ chức cho biết, hệ thống tin học của PVFC và WesternBank vẫn được sử dụng song song , PVcombank sẽ làm thủ tục xin mã giao dịch với NHNN. Các sổ tiết kiệm vẫn được sử dụng đến ngày đáo hạn và được thanh toán bình thường, sau thời điểm đáo hạn sẽ thay chữ ký và con dấu mới của ngân hàng mới.

Còn nhiều hơn nữa những băn khoăn của cổ đông tuy nhiên đại hội thành lập PVcombank cũng đã khép lại. Giờ đây, cổ đông, ngành ngân hàng cũng như toàn bộ thị trường, người dân đành chờ đợi những bước đi tiếp theo của ngân hàng mới. Kỳ vọng nhiều, nhưng những lo lắng cũng không hề ít.

Nguyễn Hằng

 

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
[Trực tiếp] 'Lộ diện' những lãnh đạo đầu tiên của PVcomBank
'Hôn nhân' của PVFC và WesternBank khó xuôi chèo mát mái?
Sau hợp nhất, Pvcombank sẽ phải tuyển thêm nhân sự?
So găng PVFC – WesternBank hợp nhất với các ngân hàng trong hệ thống
Dựng “khung” ngân hàng hợp nhất PVFC-WesternBank
PVF: Tài liệu ĐHCĐ hợp nhất giữa PVFC và Ngân hàng TMCP Phương Tây
PVF: 8/9, tổ chức ĐHCĐ hợp nhất giữa PVFC và Ngân hàng TMCP Phương Tây
PVF: Giải trình KQKD riêng và hợp nhất quý 2 năm 2013
PVFC: 6 tháng LNST đạt 37,7 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng âm 6,5%
PVFC lại thất bại trong công cuộc thoái vốn tại PPC
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.