TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 03/06/2013, 13:34
PVF

 Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam

Giá hiện tại: PVF 2.01 -1.99(-49.75%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Thử tìm nguyên nhân PSI tăng trần liên tiếp
Thử tìm nguyên nhân PSI tăng trần liên tiếp

Với lợi thế là "con cưng" của ngành dầu khí, PSI đang được hưởng lợi từ quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp lớn trong ngành.

31/5 mới là ngày Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu Khí (PSI) trong khi thị giá PSI đã tăng khá mạnh từ nửa cuối tháng 5 và hiện tượng gom hàng cũng đã xảy ra từ những ngày đó. Bài viết này xem lại những nguyên nhân có thể tác động đến tình hình kinh doanh của PSI.

Sân riêng không ai đụng

Điều đầu tiên chúng tôi phải nhấn mạnh là vấn đề "ưu tiên sử dụng dịch vụ của các thành viên trong hệ thống tập đoàn" của ngành dầu khí. Nói đến chứng khoán, so với các công ty chứng khoán lớn trên sàn thì PSI không nhiều tên tuổi và gần như đứng một sân riêng.

Được cho một sân riêng, PSI vẫn có nguồn thu ổn định qua các năm dù thanh khoản thị trường chứng khoán có tăng hay giảm, các công ty chứng khoán nhỏ có lao đao hay vã mồ hôi tìm kiếm nguồn khách hàng.

Cái giá của "con vua" là lời cảm ơn hết năm này đến năm khác trong báo cáo thường niên dạng như:
"Công ty đã thực hiện quản lý cổ đông cho rất nhiều CTCP trong và ngoài Tập đoàn dầu khí Việt Nam...". Cũng là một khách hàng nhưng PVN và hệ thống doanh nghiệp nội bộ ngành đã được trịnh trọng nêu tên từ báo cáo thường niên những năm 2009:

Thử tìm nguyên nhân PSI tăng trần liên tiếp (1)

Từ đại hội cổ đông của PVFC,  PVX


Vấn đề sân riêng là vấn đề từ xưa đến nay của PSI. Nếu chỉ thế thôi thì chắc không đủ cho PSI có sức bật mạnh về giá như những ngày vừa qua.

Vấn đề có lẽ nằm ở cái tên PSI vừa qua xuất hiện với tần suất nhiều hơn khi ngành dầu khi đang ra sức tái cấu trúc các doanh nghiệp trong ngành. Việc tái cấu trúc này ắt hẳn sẽ phát sinh hàng loạt nghiệp vụ từ chuyển nhượng cổ phần, tư vấn tái cơ cấu, tư vấn sáp nhập....

Tạm không nhắc đến những cái tên xa lạ với nhà đầu tư. Chỉ 2 cái tên quen thuộc với giới đầu tư là PVFC và PVX cũng đủ để PSI có sức bật khá lớn.

ĐHCĐ PVFC: Ai cũng biết, ĐHCĐ của PVFC và WesternBank đều đã đồng thuận chuyện hợp nhất hai ngân hàng này. Chuyện sẽ không có gì đáng bàn trong bài viết này nếu không có thông tin: Đơn vị tư vấn là PSI. PSI sẽ thực hiện tư vấn hợp nhất, hoán đổi cổ phần, hủy niêm yết, xóa lưu ký và đăng ký cổ phần, lưu ký và đăng ký Cổ phần NHHN và các công việc có liên quan khác để thực hiện Giao dịch hợp nhất và Hợp đồng.

Giá trị hợp đồng tư vấn là bao nhiêu, doanh thu và chi phí tư vấn bao nhiêu là điều chưa biết. Nhưng, khối lượng công việc không hề nhỏ và kỳ vọng từ thương vụ này cũng không ít.

ĐHCĐ PVX: Một doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí là PVX cũng vừa bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới. Vị chủ tịch này không ai khác là ông Bùi Ngọc Thắng-Chủ tịch HĐQT của PSI. Ngoài chuyện thay đổi lãnh đạo này, lịch sử lâu nay PVX là khách hàng của PSI. Năm 2013 là năm PVX sẽ tiếp tục (nếu không nói là cao điểm) trong quá trình tái cơ cấu. Bộ máy đồ sộ với hàng trăm công ty con, công ty liên kết và đầu tư lớn sẽ dần được cơ cấu lại. PSI tất nhiên sẽ được hưởng lợi.

Đến ĐHCĐ của PSI:

"PVFC đang nỗ lực và thực hiện các bước cuối cùng để sáp nhập Westernbank. Với tiềm lực tài chính của ngân hàng mới, PVFC trình NHNN nhận PSI và công ty quản lý quỹ thành công ty con trong tương lai và điều đó sẽ có lợi cho PSI. Từ khi PSI trở thành công ty con của PVFC, mảng dịch vụ tư vấn tài chính của PVFC sẽ chuyển sang cho PSI làm. PVFC có kế hoạch nâng phần vốn góp tại PSI lên 45-51%. Trên cơ sở đó, PVFC sẽ tạo điều kiện cho các công ty con thành cánh tay nối dài của ngân hàng mới và sẽ bán chéo sản phẩm giữa các công ty con." Đây là những nội dung thuộc ĐHCĐ.

Và, Bà Hoàng Hải Anh do PVFC đề cử đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của PSI.

Vậy là, với lợi thế là con cưng ngành dầu khí, PSI đã "bỗng nhiên" có những lợi thế bất ngờ khi ngành dầu khí tái cấu trúc. Kế hoạch của PSI trong năm 2013 sẽ đứng thứ 3 thị trường về mảng tư vấn, chỉ sau hai công ty là SSI và Bản Việt trở thành lực đẩy cho doanh nghiệp này.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
PVFC đăng ký bán 5 triệu cổ phiếu PPC
PVF: Giải trình biến động KQKD Q1.2013 riêng và hợp nhất
PVF: Nghị quyết và biên bản ĐHCĐ thường niên 2013
[Trực tiếp] ĐHCĐ đồng thuận Đề án hợp nhất PVFC-WesternBank
PVFC: Trích dự phòng rủi ro tín dụng lớn, lãi ròng quý 1 chưa đầy 17 tỷ đồng
PVF: 18/5, tổ chức ĐHCĐ thường niên 2013
PVF: Tài liệu lấy ý kiến cổ đông
PPC bất ngờ công bố lãi hơn 1.000 tỷ trước thuế quý 1/2013, gấp 2,5 lần kế hoạch năm
Hợp nhất PVFC-Westernbank: Tỷ lệ sở hữu của PVN sẽ giảm xuống còn khoảng 52%
PVFC lên kế hoạch 72,5 tỷ đồng LNST năm 2013
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung