MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 07/11/2022, 00:27
PVD

 Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HOSE)

Giá hiện tại: PVD 20.1 -0.15(-0.74%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
SSI Research “quay xe” dự báo PV Drilling (PVD) lỗ hơn 200 tỷ năm 2022
SSI Research “quay xe” dự báo PV Drilling (PVD) lỗ hơn 200 tỷ năm 2022

Hơn 2 tháng trước, SSI Research dự báo lợi nhuận năm 2022 của PV Drilling sẽ quanh mức hòa vốn và LNST 6 tháng cuối năm có thể đạt 162 tỷ đồng. Tuy nhiên, PV Drilling lại tiếp tục báo lỗ quý thứ 3 liên tiếp.

Theo báo cáo cập nhật mới công bố, SSI Research dự báo doanh thu năm 2022 của CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling – mã PVD) có thể đạt 5.400 tỷ đồng, tăng 34,8% so với cùng kỳ. Dù vậy, công ty có thể sẽ ghi nhận khoản lỗ trước thuế 223 tỷ đồng cho năm 2022 trong đó lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ ở mức 244 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc SSI Research dự báo PV Drilling sẽ lỗ trước thuế 55 tỷ đồng trong quý 4.

Đáng chú ý, chỉ hơn 2 tháng trước trong một báo cáo công bố ngày 29/8, SSI Research còn dự báo lợi nhuận năm 2022 của PV Drilling sẽ ghi nhận quanh mức hòa vốn, tương đương lợi nhuận sau thuế 6 tháng cuối năm có thể đạt 162 tỷ đồng, gấp 8 lần cùng kỳ.

Pha “quay xe” của SSI Research diễn ra sau khi PV Drilling tiếp tục báo lỗ trong quý 3. Theo đó, công ty ghi nhận hơn 1.242 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 23% so với cùng kỳ. Sau khi trừ chi phí, PV Drilling lỗ ròng 52 tỷ đồng, trong đó phần lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ gần 34 tỷ đồng. Đây đã là quý thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp cho thuê giàn khoan này kinh doanh thua lỗ.

SSI Research “quay xe” dự báo PV Drilling (PVD) lỗ hơn 200 tỷ năm 2022 - Ảnh 1.

Theo giải trình, lợi nhuận sau thuế quý 3 âm là do việc giảm mạnh các khoản lợi nhuận từ các dịch vụ liên quan đến khoan và lợi nhuận từ các công ty liên doanh. Đồng thời chi phí tài chính tăng mạnh do tỷ giá đồng USD tăng cộng thêm biến động Libor làm tăng chi phí lãi vay. Trong khi đó, doanh thu tăng chủ yếu do đơn giá cho thuê giàn khoan và hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng sở hữu tăng so với cùng kỳ, cộng thêm sự đóng góp doanh thu của giàn khoan PV Drilling V đang thực hiện chiến dịch khoan cho Brunei Shell Petroleum.

Đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến dự phóng của SSI Research về lợi nhuận của PV Drilling trong quý 4. Theo đó, lãi suất LIBOR 3 tháng cao hơn khoảng 130 điểm cơ bản so với quý 3/2022 có thể khiến chi phí huy động vốn cao hơn trong quý này. Bên cạnh đó, VND dự kiến sẽ tiếp tục mất giá thêm khoảng 4% (cả năm VND sẽ giảm giá khoảng 9%), do đó lỗ chênh lệch tỷ giá sẽ là một vấn đề đáng chú ý. Ngoài ra, thu nhập từ dịch vụ giếng khoan và các liên doanh vẫn yếu do hoạt động E&P ở Việt Nam vẫn đình trệ.

Mặt khác, giá thuê ngày được dự báo tốt hơn so với quý 3, đạt mức 65.000 USD/ngày, do đó, giá thuê ngày trung bình cho năm 2022 có thể đạt 62.000 USD/ngày, cao hơn 2.000 USD/ngày so với dự báo trước đó. Các giàn khoan của PV Drilling đều được sử dụng hết công suất trong quý 4/2022. Công ty cũng gần như đã hoàn thành kế hoạch khoan cho tất cả các giàn khoan JU năm 2023.

SSI Research “quay xe” dự báo PV Drilling (PVD) lỗ hơn 200 tỷ năm 2022 - Ảnh 2.

Nguồn: SSI Research

Cụ thể, giàn khoan PVD I dự kiến sẽ bắt đầu khoan cho JVPC từ quý 2/2023 tại Việt Nam trước khi chuyển sang Thái Lan để khoan cho Valeura. Giàn khoan PVD II có thể sẽ bắt đầu hợp đồng khoan hai năm cho Pertamina ở Indonesia, với tùy chọn gia hạn thêm một năm. Giàn khoan PVD III dự kiến sẽ bắt đầu khoan cho Hibiscus tại Malaysia vào năm 2023. Giàn khoan PVD V dự kiến sẽ tiếp tục khoan với Shell Brunei trong sáu năm tới. Giàn khoan PVD VI dự kiến sẽ khoan tại Việt Nam đến hết tháng 9 năm 2023, sau đó sẽ chuyển sang Thái Lan để thực hiện một hợp đồng khoan khác, hiện cả hai giao dịch đều đang trong quá trình đàm phán.

SSI Research dự báo giá thuê ngày trung bình cho năm 2023 sẽ thấp hơn so với ước tính trước đó của chúng tôi, nhưng hiệu suất hoạt động sẽ cao hơn. Cụ thể, giá thuê ngày trung bình trong năm 2023 ước tính xuống 67.000 USD/ngày (từ 72.000 USD/ngày) và nâng ước tính hiệu suất hoạt động của các giàn khoan JU lên 95% (từ 90%) so với 85% vào năm 2022. Mặc dù công ty không tiết lộ về giá thuê ngày của từng hợp đồng, tuy nhiên, SSI Research cho rằng giá thuê ngày thường cao hơn đối với các hợp đồng ngắn hạn.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
PV Drilling (PVD) lỗ 3 quý liên tiếp, nhóm Dragon Capital vẫn miệt mài gom hàng triệu cổ phiếu
PVD: Báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn
PV Drilling (PVD) lỗ 3 quý liên tiếp, ngày càng xa mục tiêu có lãi năm 2022
PVD: Giải trình BCTC HN và Cty mẹ quý 3/2022 so với cùng kỳ năm trước
PVD: Ông Trịnh Văn Vinh thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc từ 1.11.2022
Dragon Capital gom thêm gần 3 triệu cổ phiếu PV Drilling (PVD)
PVD: Báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm NĐTNN có liên quan là cổ đông lớn
OIL: Nghị quyết HĐQT thông qua các hợp đồng với các công ty liên quan tới PetroVietnam
Nhiều cổ phiếu ngược dòng ngoạn mục phiên thị trường giảm mạnh, có mã tăng gần 30% trong 1 tuần
PVD: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 17
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.