TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 08/05/2020, 08:55
PLP

 Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghệ Nhựa Pha Lê (HOSE)

Giá hiện tại: PLP 6.37 +0.01(+0.16%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Doanh nghiệp nhựa lãi tăng trưởng trong quý 1
Doanh nghiệp nhựa lãi tăng trưởng trong quý 1

Hưởng lợi từ giá nguyên liệu giảm nên Nhựa Bình Minh (BMP), Nhựa Tiền Phong (NTP) báo lãi tăng trưởng so với cùng kỳ

Các doanh nghiệp ngành nhựa đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020 theo đó mặc dù có doanh thu tăng trưởng tuy nhiên không ít doanh nghiệp báo lãi sụt giảm so với cùng kỳ.

Dẫn đầu về doanh thu quý 1 vẫn thuộc về Nhựa An Phát Xanh (AAA) với doanh thu thuần đạt 1.572 tỷ đồng, tuy nhiên con số này giảm mạnh 40% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp có mức tăng trưởng về doanh thu cao nhất trong kỳ thuộc về Nhựa Pha Lê (PLP), doanh thu quý 1 đạt 471 tỷ đồng tăng 363% so với cùng kỳ, PLP cho biết nhu cầu thị trường tăng mạnh trong quý 1 giúp sản lượng bán hàng của công ty tăng tương ứng, đồng thời trong kỳ công ty có thêm doanh thu trong lĩnh vực thương mại.

Phụ gia Nhựa (PGN) cũng có doanh thu tăng 194% so với cùng kỳ. Với mức tăng 74% đã giúp Nhựa Đồng Nai (DNP) tiến sát doanh thu của ông lớn Nhựa thiếu niên Tiền Phong (NTP) trong khi cùng kỳ doanh thu của DNP chỉ bằng một nửa so với NTP, tiếp đó Nhựa Tân Phú (TPP), Nhựa Bình Minh (BMP) và Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) cũng có doanh thu tăng trưởng trong kỳ lần lượt đạt 28%, 10% và 8%.

Doanh nghiệp nhựa lãi tăng trưởng trong quý 1 - Ảnh 1.

Ở chiều ngược lại Nhựa Thiếu niên Tiên Phong (NTP) và Nhựa Đà Nẵng (DPC) có doanh thu giảm nhẹ trong khi đó do ngừng sản xuất nên Bao bì Nhựa Sài Gòn chính thức không ghi nhận doanh thu trong quý 1 còn nhựa Đông Á (DAG) có doanh thu giảm mạnh 44% với lý do lịch nghỉ tết cổ truyền rơi vào quý 1, đồng thời diễn biến dịch bệnh Covid -19 đã làm sản xuất kinh doanh bị đình trệ, thị trường tiêu thụ kém.

Xét theo biên lợi nhuận gộp quý 1, Nhựa thiếu niên Tiền Phong và Nhựa Đà Nẵng đang có biên lãi gộp cao nhất đạt 32% và 31%, Nhựa Bình Minh dù có biên lãi gộp cải thiện so với cùng kỳ tuy nhiên con số 24% vẫn là thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ đỉnh cao của những năm 2015 – 2016 với biên lãi gộp gần tới 40%.

Xét về lợi nhuận Nhựa Bình Minh (BMP) có mức lãi dẫn đầu trong quý 1 với 102,4 tỷ đồng tăng 13% so với cùng kỳ, tiếp đó là mức lãi 75,6 tỷ đồng của Nhựa TN Tiền Phong (NTP) tăng 6% so với quý 1/2019.

Trong kỳ cũng ghi nhận mức lợi nhuận tăng mạnh của Phụ gia Nhựa (PGN), công ty cho biết nhờ công ty có dự trữ nguyên liệu lớn nên khi giá nguyên liệu tăng công ty tăng được giá bán với chi phí sản xuất không tăng tương ứng, biên lãi gộp tăng từ 9,7% lên gần 11%. Tương tự Nhựa Tân Phú (TPP) báo lãi 3 tỷ đồng cao hơn rất nhiều so với con số 51 triệu đồng cùng kỳ nhờ biên lãi gộp tăng cao và hoàn nhập khoản dự phòng phải trả khác.

Doanh nghiệp nhựa lãi tăng trưởng trong quý 1 - Ảnh 2.

Trong khi đó Nhựa An Phát Xanh (AAA) có lãi ròng sụt giảm tới 72% so với cùng kỳ 2019. AAA cho biết tuy công ty vẫn duy trì tốt việc sản xuất kinh doanh hạt nhựa, bao bì, mở rộng thị phần, hoạt động vận tải nhưng trong quý 1/2020 không phát sinh lợi nhuận từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Công ty con như cùng kỳ năm ngoái nên dẫn tới lợi nhuận sau thuế trong quý giảm.

Cùng với AAA, các doanh nghiệp nhựa khác bao gồm NHH, VBC, DNP, DAG, DPC cùng báo lãi sụt giảm 2 con số so với cùng kỳ trong đó DAG báo lãi quý 1 chỉ đạt 1,2 tỷ đồng giảm tới 93% so với cùng kỳ do doanh thu sụt giảm, còn Nhựa Hà Nội (NHH) cho rằng lãi giảm là do ảnh hưởng từ các công ty con và công ty liên kết, các công ty này mới đi vào hoạt động cuối năm 2019, công suất khai thác thiết bị còn thấp chưa tương xứng với chi phí đầu tư nên chưa mang lại hiệu quả.

Không ghi nhận doanh thu trong khi vẫn phải trang trải hàng loạt chi phí khiến SPP báo lỗ thêm gần 10 tỷ đồng trong quý 1. Do có tổng số lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp tại BCTC kiểm toán năm 2019 nên toàn bộ 25,12 triệu cổ phiếu SPP sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX từ 22/5/2020. Phiên giao dịch cuối cùng trên HNX vào 21/5/2020.

SPP đã gửi phương án phục hồi sản xuất, trong đó nêu rõ công ty đang cố gắng thuyết phục và chờ đợi nhà đầu tư là Tập đoàn PHI Group để đẩy nhanh tiến độ và lộ trình hợp tác của hai bên. Tuy vậy do tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp nên sự hợp tác đang tạm thời bị gián đoạn. Dự kiến PHI Group sẽ tiếp tục lộ trình góp vốn giai đoạn 1 khi tình hình dịch bệnh được cải thiện và các chính sách mở cửa kinh tế được trở lại bình thường.

Triển vọng kinh doanh 2020

Doanh nghiệp nhựa lãi tăng trưởng trong quý 1 - Ảnh 3.

Năm 2020, Nhựa An Phát Xanh hướng tới mục tiêu đạt 10.000 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế ước đạt 550 tỷ đồng. Nhựa Tiền Phong cũng lên kế hoạch kinh doanh tăng trưởng với doanh thu hợp nhất 5.100 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2019; sản lượng sản phẩm đạt 104.000 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế công ty mẹ là 470 tỷ đồng, tăng 3%.

Đáng chú ý nhất là mục tiêu kinh doanh của Nhựa Hà Nội, doanh nghiệp này đặt mục tiêu doanh thu 1.860 tỷ đồng (tăng 49% so với 2019) và lợi nhuận sau thuế đạt 146 tỷ đồng (tăng 157% so với năm 2019), cổ tức dự kiến trả 20% tiền mặt. Động lực để đạt các mục tiêu trên được kỳ vọng bởi các thương vụ M&A trong tương lai, việc mở rộng, vận hành hệ thống các công ty con và vẫn đảm bảo là nhà cung cấp cho các thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Samsung, Brother, Panasonic, Vinfast...

Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) đặt kế hoạch doanh thu từ bao bì và lợi nhuận sau thuế năm 2020 lần lượt giảm 17,8% và 5% so với kết quả năm 2019, do chịu tác động từ suy giảm kinh tế toàn cầu trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Năm 2020, PGN tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao với doanh thu tăng 35% và lợi nhuận trước thuế tăng 20%. Công ty cho biết trong quý II sẽ hoàn thành xây dựng nhà máy thứ 2 với các dây chuyền sản xuất mới có công suất cao hơn dây chuyền hiện tại. Công ty cũng dự kiến các sản phẩm mới sẽ được đưa vào thương mại hoá, dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào doanh thu và lợi nhuận trong năm nay.

Nhựa Đồng Nai (DNP) lại tỏ ra thận trọng khi đặt mục tiêu chỉ lãi trước thuế 5 tỷ đồng giảm mạnh so với con số 40 tỷ đồng của năm 2019.

Doanh nghiệp nhựa lãi tăng trưởng trong quý 1 - Ảnh 4.

Tú Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
PLP: Chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2020
PLP: Nghị quyết HĐQT thông qua kế hoạch kinh doanh, vay vốn tại BIDV Chi nhánh Đống Đa
PLP: Nghị quyết HĐQT thông qua kế hoạch kinh doanh, vay vốn tại Agribank Chi nhánh Thủ Đô
PLP: Giải trình biến động KQKD quý 1/2020 so với cùng kỳ năm trước
PLP: Hủy ngày ĐKCC để thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2020
PLP: Giải trình biến động LNST năm 2019 so với cùng kỳ năm trước
PLP: Hủy ngày ĐKCC và thời gian tổ chức ĐHĐCĐTN năm 2020
PLP: Ông Lê Quang thôi làm TV.HĐQT kiêm Phó TGĐ từ 18.3.2020
PLP: Nghị quyết HĐQT v/v thay đổi Người đại diện vốn tại công ty liên kết
PLP: 17.3.2020, ngày GDKHQ tham dự họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.