MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 13/02/2023, 11:16
PDR

 Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE)

Giá hiện tại: PDR 14.95 +0.25(+1.7%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Trước thềm cuộc họp quan trọng của Thủ tướng về giải pháp phát triển lành mạnh thị trường BĐS, cổ phiếu DN bất động sản PDR, NVL, KHG… cùng giảm sàn la liệt
Trước thềm cuộc họp quan trọng của Thủ tướng về giải pháp phát triển lành mạnh thị trường BĐS, cổ phiếu DN bất động sản PDR, NVL, KHG… cùng giảm sàn la liệt

Được biết, ngày 14/2 tới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo VPCP tổ chức một Hội nghị trực tuyến toàn quốc với mục tiêu thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững.

Mở đầu phiên giao dịch tuần mới (13-17/2/2023), nhóm cổ phiếu doanh nghiệp (DN) bất động sản bất ngờ bị bán tháo và giảm sàn la liệt. Đơn cử, mã NVL của CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No va (Novaland) đã giảm sàn về mức 12.800 đồng/cp với dư bán hàng chục triệu đơn vị, cũng bị bán sàn lượng lớn cổ phiếu còn có mã PDR của Phát Đạt, HPX của Hải Phát…

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh những khó khăn của ngành này kéo dài từ nửa cuối năm 2022 đến nay vẫn chưa có giải pháp. Tổng kết quý 4 năm qua, hầu hết các DN đều thua lỗ, dòng tiền kinh doanh âm nặng trong bối cảnh các nguồn huy động bị hạn chế, áp lực nợ vay/vốn chủ cao trong khi sức mua giảm.

Trước thềm cuộc họp quan trọng của Thủ tướng về giải pháp phát triển lành mạnh thị trường BĐS, cổ phiếu DN bất động sản PDR, NVL, KHG… cùng giảm sàn la liệt - Ảnh 1.

Trong khi bất động sản đóng góp khoảng 8% GDP và liên quan mật thiết với nhiều nhóm ngành quan trọng khác, việc tìm kiếm giải pháp cho thị trường đang là bài toán cấp thiết. Theo các chuyên gia, với áp lực dòng tiền cực lớn, điều cần nhất là tạo cơ chế để thị trường tự điều chỉnh, bao gồm: gỡ các vướng mắc về pháp lý để thúc đẩy tiến độ dự án, cho các DN tự tái cấu trúc… song song củng cố niềm tin của khách hàng với thị trường.

Về phía mình, các DN cũng đang chủ động dần khắc phục các “nút thắt” của mình. Đơn cử, “Novaland cho biết đang làm việc với các đơn vị tư vấn tài chính để tiến hành kế hoạch tái cơ cấu toàn diện bao gồm (1) đàm phán với chủ nợ và trái chủ để cơ cấu lại lịch trả nợ, (2) tập trung phát triển các dự án trọng điểm và (3) cân nhắc khả năng bán bớt tài sản”, thông tin được cập nhật tại Báo cáo phân tích của CTCK Bản Việt (VCSC) sau buổi gặp gỡ nhà đầu tư của CTCP Đầu tư Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland) diễn ra mới đây vào ngày 10/2.

Điểm qua về tình hình tài chính hiện nay của một số DN niêm yết lớn, vấn đề nổi trội dễ dàng thấy được là cơ cấu nợ/vốn chủ đang ở mức quá cao. 

Trước thềm cuộc họp quan trọng của Thủ tướng về giải pháp phát triển lành mạnh thị trường BĐS, cổ phiếu DN bất động sản PDR, NVL, KHG… cùng giảm sàn la liệt - Ảnh 2.

Bức tranh kinh doanh quý 4/2022 hầu hết lỗ nặng.

Đứng đầu danh sách phải kể đến Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) ghi nhận doanh thu âm 331,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2021 đạt 1.169 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí, quý 4/2022 KBC lỗ sau thuế 540 tỷ đồng và cũng là quý thua lỗ lịch sử của Kinh Bắc.

Tiếp đến, Tập đoàn Đất Xanh (DXG), trong quý 4/2022, doanh thu thuần của Đất Xanh đạt 984 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ chi phí, Đất Xanh lỗ trước thuế quý 4 hơn 424 tỷ đồng và lỗ sau thuế 460 tỷ đồng (trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 245 tỷ).

Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) cũng khép lại năm với mức lỗ sau thuế 229 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên Phát Đạt báo lỗ kể từ năm 2011….

Được biết, ngày 14/2 tới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo VPCP tổ chức một Hội nghị trực tuyến toàn quốc với mục tiêu thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững.

Trước thềm cuộc họp quan trọng của Thủ tướng về giải pháp phát triển lành mạnh thị trường BĐS, cổ phiếu DN bất động sản PDR, NVL, KHG… cùng giảm sàn la liệt - Ảnh 3.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
CPDR2206: Quyết định hủy niêm yết chứng quyền có bảo đảm
PDR: 27.2.2023, ngày GDKHQ tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2023
PDR: Quyết định của HĐQT v/v chốt DSCĐ họp ĐHCĐTN 2023
CPDR2206: Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền do đáo hạn
Kinh Bắc, Đất Xanh, Phát Đạt... gia nhập danh sách các doanh nghiệp bất động sản thua lỗ trong quý 4
PDR: Ông Lê Quang Phúc - TV.HĐQT đã mua 1.315.000 cp
Lộ diện các doanh nghiệp lỗ lớn năm 2022
DN bất động sản 'vật lộn' qua quý 4/2022: Không DN nào giảm lãi dưới 2 chữ số, Đất Xanh và Phát Đạt lỗ hàng trăm tỷ, một số gương mặt lãi 'kỳ lạ'
Phát Đạt lỗ kỷ lục 267 tỷ trong quý 4/2022, vẫn còn cầm cố gần 200 triệu cổ phiếu PDR đảm bảo các khoản vay sau sự cố bị bán tháo
PDR: Giải trình KQKD HN và riêng quý 4/2022 so với cùng kỳ năm trước
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.