TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 09/06/2019, 19:24
MPC

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UpCOM)

Giá hiện tại: MPC 36.0 -0.6(-1.64%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Báo Mỹ viết gì về vụ vua tôm Việt bị cáo buộc né thuế?
Báo Mỹ viết gì về vụ vua tôm Việt bị cáo buộc né thuế?

Seafood News - tờ tin tức ngành thủy sản được đọc nhiều nhất ở Bắc Mỹ đã có bài bình luận sau sự kiện vua tôm Việt bị cáo buộc né thuế tại Mỹ. Bài viết do John Sackton, người sáng lập Seafood News, chấp bút có tiêu đề: "Các nhà nhập khẩu nên tránh xa các cuộc điều tra về tôm mới".

Theo John Sackton, các nhà chế biến tôm trong nước đã cố gắng làm suy yếu niềm tin của người mua đối với tôm nhập khẩu bằng cách lặp lại các cáo buộc sai lệch về việc thiếu kiểm tra và sự hiện diện cao của kháng sinh trong tôm nhập khẩu.

"Tuần này chúng tôi có một câu chuyện về nghị sĩ Darin LaHood từ bang Illinois, người đã gửi thư cho Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, kêu gọi khởi xướng công khai chống lại Minh Phú (Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú của " vua tôm Việt" Lê Văn Quang - PV). Khiếu nại này cáo buộc rằng Minh Phú, một trong những công ty tôm lớn nhất Việt Nam, đang nhập khẩu tôm chịu thuế từ Ấn Độ và sau đó bán lại tôm đó cho Mỹ dưới dạng sản phẩm của Việt Nam được miễn thuế"- bài báo viết.

John Sackton cho rằng những loại thư này không xuất hiện ngẫu nhiên và theo quan điểm của ông, khiếu nại này rõ ràng có nguồn gốc từ một đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh tôm.

Cáo buộc nói rằng Ấn Độ đang xuất khẩu thêm tôm sang Việt Nam. Đây là sự thật. Các nhà chế biến tôm Việt Nam trong nhiều năm đã không thể bảo đảm tất cả nguyên liệu thô từ Việt Nam khi mở rộng xuất khẩu tôm sang các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như Mỹ. Mỹ chiếm từ 21%-26% thị phần xuất khẩu tôm Việt Nam nhưng Nhật Bản mới là thị trường lớn nhất, tiếp theo là Hàn Quốc. Cho đến năm 2019, tỷ lệ tôm Việt Nam sang Mỹ đã giảm (7,3% trong 4 tháng đầu năm) trong khi xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong thời gian trên đã tăng 14,4%.

Các nhà nhập khẩu Mỹ biết rằng việc hiểu dữ liệu thương mại có thể phức tạp và có nhiều quy tắc chỉ ra cách áp dụng nhãn hiệu xuất xứ. Tuy nhiên, không có gì trong số liệu thống kê thương mại cho thấy rằng việc tăng mua tôm Ấn Độ có nghĩa là tôm Việt Nam đang xuất khẩu sang Mỹ không đáp ứng được yêu cầu xuất xứ.

Bức thư cũng cáo buộc rằng sau khi Minh Phú nhận được phân bổ thuế bằng 0, các chuyến hàng của họ đến Mỹ tăng lên. Điều tương tự với Công ty Guilian ở Trung Quốc, nơi cũng được hưởng mức thuế suất 0% trong nhiều năm.

"Vấn đề lớn hơn là các cuộc điều tra chống bán phá giá và thuế đã làm tổn thương ngành thủy sản Mỹ. Họ đã làm cho tất cả các loại thủy sản bao gồm tôm đắt hơn với người tiêu dùng Mỹ. Đây là ngành phụ thuộc vào thương mại quốc tế hơn nhiều so với bất kỳ ngành công nghiệp protein nào khác vì sản xuất trong nước chỉ đáp ứng 10%. Những hành động khiến thương mại trở nên đắt đỏ hơn, gây áp lực chính trị đối với các quyết định kinh tế nên bị tất cả các nhà nhập khẩu Mỹ phản đối mạnh mẽ" – bài báo nhấn mạnh.

John Sackton hy vọng cáo buộc của nghị sĩ Darin LaHood sẽ không đi xa hơn. Vì nếu nó mở đường cho các cuộc điều tra và phản điều tra sẽ không có lợi cho bất cứ ai trong ngành tôm.

Mỹ là thị trường quan trọng ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra. Cả 2 mặt hàng đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá khiến nhiều doanh nghiệp Việt phải bỏ thị trường. Hiện có rất ít doanh nghiệp (như Minh Phú ngành tôm, Vĩnh Hoàn, Biển Đông chuyên cá tra chiếm thị phần xuất khẩu lớn nhờ thắng kiện được bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá hoặc chịu thuế 0%).

Vương Ngọc/NLĐ

NLĐ

Các tin khác
Đại diện Minh Phú (MPC): Con gà nguyên liệu đi vào và thành phẩm đi ra, dù cũng là thịt gà nhưng xuất xứ khác nhau, không phải nuôi ở đâu là xuất xứ ở đấy!
Chủ tịch FMC Hồ Quốc Lực: Sự cố của Thuỷ sản Minh Phú không ảnh hưởng kết quả cuối cùng POR13
Thuỷ sản Minh Phú (MPC) chính thức lên tiếng về cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ
Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ
MPC: 14.6.2019, ngày GDKHQ Tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019
MPC: MPM INVESTMENTS PTE.LTD đã mua 10.200.000 CP, trở thành CĐL từ 24/05/2019
MPC: Con ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT; Tổng Giám đốc đã bán 4.050.310 CP
MPC: Ông Lê Văn Điệp - Ủy viên HĐQT đã bán 3.930.890 CP
MPC: Ông Chu Văn An - Ủy viên HĐQT đã bán 2.218.800 CP
MPC: Nghị quyết HĐQT thông qua việc mua cổ phần hiện hữu tại CTCP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung