MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 06/12/2022, 11:41
IDC

 Tổng công ty IDICO - Công ty Cổ phần (HNX)

Giá hiện tại: IDC 38.0 -0.7(-1.81%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thiếu hồ sơ, IDICO tạm dừng phương án mua lại cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ
Thiếu hồ sơ, IDICO tạm dừng phương án mua lại cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ

Tính đến thời điểm IDICO ký quyết định tạm ngưng mua cổ phiếu quỹ vào 2/12, cổ phiếu IDC đã bật tăng 42% kể từ đáy thiết lập vào 15/11.

Hội đồng quản trị Tổng Công ty Idico (mã chứng khoán: IDC) đã ban hành Nghị quyết về việc tạm ngưng và xem xét thực hiện phương án mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ vào thời điểm thích hợp.

Nguyên nhân được công ty đưa ra là do hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Để thực hiện việc mua lại cổ phiếu, IDICO cần đảm bảo hồ sơ báo cáo UBCKNN gồm: Báo cáo tài chính (BCTC) gần nhất được kiểm toán theo quy định; tài liệu chứng minh công ty có đủ nguồn để mua lại cổ phiếu.

Trên cơ sở các quy định nêu trên, Tổng công ty Idico có thể sử dụng BCTC năm 2021 đã kiểm toán. Tuy nhiên nguồn để mua lại cổ phiếu theo BCTC hợp nhất năm 2021 đã kiểm toán là chưa đảm bảo vì trong năm 2022 Tổng công ty và các công ty con đã thực hiện chia cổ tức, tạm ứng cổ tức từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất năm 2021.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, các tài liệu để mua cổ phiếu quỹ vẫn chưa đảm bảo theo quy định.

Vì vậy, Tổng công ty Idico đã có văn bản đề nghị UBCKNN chấp thuận cho Idico sử dụng BCTC hợp nhất quý 3/2022 do công ty tự lập hoặc BCTC hợp nhất đã soát xét cho kỳ kế toán kết thúc ngày 30/6/2022 để làm tài liệu chứng minh có đủ nguồn để mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ hoặc đề nghị Uỷ ban chứng khoán Nhà nước hướng dẫn để Idico thực hiện đúng quy định hiện hành.

" Trong thời gian chờ hướng dẫn, HĐQT thống nhất tạm ngưng và sẽ xem xét thực hiện mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ vào thời gian thích hợp ", văn bản nêu rõ.

Trước đây, HĐQT IDICO đã thông qua chủ trương mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ vào ngày 7/11 trong bối cảnh thị giá đang trong quãng giảm 40% kể từ đầu năm. Nếu so với đỉnh lịch sử hồi tháng 11 năm ngoái thì thị giá IDC sau 1 năm đã bay hơi 53% giá trị. Động thái mua cổ phiếu quỹ được cho là để đỡ giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, thị giá IDC đã hồi phục tích cực thời gian gần đây. Tính đến thời điểm IDICO ký quyết định tạm ngưng mua cổ phiếu quỹ vào 2/12, cổ phiếu IDC đã bật tăng 42% kể từ đáy thiết lập vào 15/11.

Tính tới hiện tại, IDICO không có cổ phiếu quỹ nào. Kết phiên 6/12, IDC giảm hơn 8% theo diễn biến không mấy tích cực của thị trường chung, về vùng giá 33.800 đồng/cp.

Thiếu hồ sơ, IDICO tạm dừng phương án mua lại cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ - Ảnh 1.

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết IDC đang trong quá trình tái cơ cấu, hiện tập trung vào 4 trụ cột cốt lõi là Khu công nghiệp, BĐS dân dụng, năng lượng và dịch vụ công nghiệp, các mảng kinh doanh không liên quan sẽ dần thoái vốn.

VDSC đánh giá triển vọng tích cực trong ngắn hạn và dài hạn đối với IDICO bởi mảng KCN sẽ được hỗ trợ bởi tổng số diện tích đất KCN trong các hợp đồng đã ký và các biên bản ghi nhớ của 2022 lớn và sẽ được ghi nhận doanh thu trong năm 2023 khi đủ điều kiện, diện tích đất thương phẩm còn lại lớn (~717ha) đảm bảo cho kế hoạch kinh doanh trong ít nhất 4 đến 5 năm tới.

Ngoài ra, việc vận hành trở lại nhà máy Dak Mi 3, kế hoạch phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái, cũng như kế hoạch phát triển ~110 ha nhà xương xây sẵn (RBFs) đến năm 2026 là động lực thúc đẩy cho kết quả kinh doanh của mảng năng lượng và mảng dịch vụ KCN.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
IDC: Nghị quyết HĐQT chấp thuận chủ trương cho 2 cổ đông lớn vay vốn
IDC: Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương hợp tác đầu tư Dự án Nhà xưởng Dịch vụ IDICO - Tân Tạo
IDC: Công ty TNHH Kinh doanh và cho thuê nhà Tân Bách Việt đăng ký mua 3.000.000 CP
IDC: Công ty TNHH Kinh doanh và cho thuê nhà Tân Bách Việt đã mua 5.000.000 CP
Thị giá IDC mất 65% từ đỉnh, IDICO xin ý kiến cổ đông mua lại cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ
IDC: 17.11.2022, ngày GDKHQ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
IDC: Ngày cuối cùng thực hiện lấy ý kiến cố đông
IDC: Chủ trương mua lại IDC làm cổ phiếu quỹ
Dòng tiền khó khăn, các ông lớn BĐS Novaland, Khang Điền, Phát Đạt... tích trữ tiền mặt như thế nào?
IDC: Giải trình biến động LNST tại BCTC hợp nhất Q3/2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.