MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 18/02/2023, 06:00
IBC

 Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HOSE)

Giá hiện tại: IBC 2.42 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Apax Holdings của Shark Thủy đề xuất chuyển nợ học phí thành hợp đồng vay, lãi suất như ngân hàng
Apax Holdings của Shark Thủy đề xuất chuyển nợ học phí thành hợp đồng vay, lãi suất như ngân hàng

"Trong bối cảnh hiện tại, Apax Holdings với vai trò là Công ty mẹ, đơn vị đầu tư vốn cũng đã và đang tham gia hỗ trợ Apax English làm việc với các nhà đầu tư để có thể giúp công ty tái cấu trúc hiệu quả".

Trong thông báo mới nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán IBC) đã giải trình đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) về thông tin trên báo chí liên quan đến Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English) - công ty con thuộc Apax Holdings.

Tái cấu trúc toàn hệ thống cơ bản hoàn thành trong quý 1?

Về kế hoạch tái cấu trúc toàn hệ thống trong quý 1/2023, Apax cho biết sẽ tiến hành kế hoạch tái cấu trúc chung trên toàn hệ thống kể từ ngày 25/11/2022 và dự kiến cơ bản xong trong quý 1 năm nay. Một số trung tâm đặc thù có thể điều chỉnh theo tình hình thực tế.

Theo đó, Apax sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bình thường tại nhóm các trung tâm đủ điều kiện vận hành, đồng thời tiếp tục đầu tư nguồn lực tài chính, nhân sự để hoàn thiện dần các mặt còn thiếu và yếu như sách, phần mềm, giáo viên và các vấn đề về vận hành khác nhằm đưa chất lượng đào tạo tiến dần với mức tiêu chuẩn đã cam kết sau đợt tái cấu trúc.

Đối với nhóm trung tâm chưa đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn về vận hành, Apax bắt buộc phải tiến hành tái cấu trúc toàn diện. Trong thời gian đó, các trung tâm này sẽ tạm dừng hoạt động giảng dạy trực tiếp cho đến ngày tái khai trương. Đồng thời, trung tâm sẽ tiến hành chuyển học viên sang học offline tại các trung tâm Apax lân cận (tủy điều kiện từng khu vực) hoặc chuyển sang học online với giáo viên nước ngoài với nhiều ưu đãi dành cho học viên trong suốt quá trình tái cấu trúc.

Apax cũng tiết lộ đã hoàn thành các hạng mục trong đợt đầu, nhất là về nhân sự và giữ vững nhóm trung tâm hoạt động tốt. Công ty sẽ tích cực khơi thông nguồn lực tài chính và chuẩn bị kiện toàn về mặt bằng và phục hồi tiếp nhóm các trung tâm khó khăn.

Apax Leaders đã có hơn 30 trung tâm đủ điều kiện tái khai trương trong tháng 2/2023. Đến tháng 3, sẽ có 38 trung tâm tái khai trương ở Việt Nam. Tháng 5-6/2023, Apax Leasers sẽ mở thêm 36 trung tâm, tức tổng cộng sẽ có 79 trung tâm mở trở lại.

Học phí sẽ chuyển thành hợp đồng vay?

Liên quan đến việc nhiều phụ huynh lo lắng vì đã đóng tiền nhưng không được cung cấp dịch vụ như cam kết và đang lên tiếng đòi lại học phí, Apax Holdings khẳng định muốn dồn tập trung cho việc tái cấu trúc, tái khai trương để mở lại các hoạt động của trung tâm. “ Sau giai đoạn tái cấu trúc, chúng tôi sẽ mở cửa tất cả các trung tâm và nâng cấp giải pháp học tập như trước dịch hoặc tốt hơn trước dịch. Quan trọng nhất là làm sao để đưa hệ thống Apax Leaders sớm hoạt động ổn định, chất lượng trở lại ”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, với những phụ huynh không thể tiếp tục đồng hành cần rút phí, Apax đề xuất với các phụ huynh chuyển thành các hợp đồng vay, có lãi suất như ngân hàng và trả dần sau giai đoạn tái cấu trúc.

Giải đáp thắc mắc về kế hoạch để vừa duy trì hệ thống hiệu quả như trước, vừa đảm bảo quyền lợi cho các phụ huynh học sinh, Apax cho biết sẽ tập trung vào các mảng lõi, là giáo dục. Với hệ thống tiếng Anh, hệ thống mầm non với thương hiệu lớn nhất là Apax Leaders, Steame Garten,… công ty đang tiến hành gọi vốn từ các Quỹ đầu tư để giảm vốn vay, tăng vốn chủ sở hữu. Thứ hai, hợp tác kinh doanh với các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tham gia đầu tư tài chính, kiểm soát hiệu quả và công ty chịu trách nhiệm vận hành.

Đến nay, chúng tôi đã đưa ra các phương án đầu tư phù hợp và kết quả xác nhận được khá tích cực. Bên cạnh đó, chúng tôi đang tích cực làm việc với các nhóm phụ huynh bức xúc để đưa ra các phương án giải quyết phù hợp, đảm bảo quyền lợi của phụ huynh học sinh.

Trong bối cảnh hiện tại, Apax Holdings với vai trò là Công ty mẹ, đơn vị đầu tư vốn cũng đã và đang tham gia hỗ trợ Apax English làm việc với các nhà đầu tư để có thể giúp công ty tái cấu trúc hiệu quả. Ngoài Apax English, Apax Holdings còn có hoạt động tư vấn đầu tư, đầu tư vào chuỗi mầm non Steame Garten hiện đang hoạt động tốt", Apax Holdings khẳng định.

Về tình hình kinh doanh trong khi diễn ra những "lùm xùm" quý 4/2022 vừa qua, doanh thu thuần của Apax Holdings âm 45,5 tỷ đồng và lỗ sau thuế 93 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần 1.336 tỷ đồng và lỗ sau thuế 81,4 tỷ đồng.

Trên thị trường, thị giá IBC của Apax Holdings sau khi "lao dốc" một mạch từ mức 20.000 đồng/cp xuống còn 2.500 đồng/cp hiện đang đi ngang trong hơn 1 tháng trở lại đây. Cú trượt dốc khiến giá trị IBC đã “bốc hơi” 84% sau hơn 3 tháng (kể từ đầu tháng 11/2022) và vốn hóa thị trường cũng theo đó bị thổi bay 1.300 tỷ đồng chỉ còn hơn 238 tỷ đồng.

Apax Holdings của Shark Thủy đề xuất chuyển nợ học phí thành hợp đồng vay, lãi suất như ngân hàng - Ảnh 1.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Tiền mặt Apax Holdings của Shark Thủy lên cao nhất từ trước tới nay
Sau đà rơi từ 20.000 về 2.500 đồng/cp, Apax Holdings của Shark Thủy báo lỗ 111 tỷ đồng quý 4, tiền mặt vẫn dồi dào với hơn 700 tỷ đồng
Apax Leaders vừa bổ nhiệm tân CEO để mong về 'thời hoàng kim', Sở GDĐT Tp.HCM lập đoàn thanh tra đột xuất
Apax Holdings (IBC) của Shark Thủy lần thứ 2 bị HoSE 'tuýt còi' do chậm nộp BCTC quý 4
IBC: Nhắc nhở chậm nộp BCTC quý 4/2022 lần 2
Tập đoàn Hòa Bình, Apax Holdings, FLC, Vĩnh Hoàn... bị HoSE 'tuýt còi' vì chưa công bố báo cáo tài chính quý 4
IBC: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2022
IBC: CTCP Tập đoàn giáo dục Egroup báo cáo kết quả giao dịch
Egroup tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu IBC, Shark Thủy và công ty mất gần 19% vốn Apax Holdings sau 1 tháng
IBC: CTCP Tập đoàn giáo dục Egroup báo cáo kết quả giao dịch
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.