MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 16/03/2022, 07:39
HUT

 Công ty Cổ phần Tasco (HNX)

Giá hiện tại: HUT 15.2 +0.4(+2.7%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bất chấp thị trường biến động mạnh, cổ phiếu 'trùm BOT' vẫn tăng giá gấp đôi, lập đỉnh lịch sử sau hơn 1 tháng
Bất chấp thị trường biến động mạnh, cổ phiếu "trùm BOT" vẫn tăng giá gấp đôi, lập đỉnh lịch sử sau hơn 1 tháng

Đi kèm với đà tăng của chỉ số, thanh khoản cổ phiếu này cũng tăng mạnh lên gần 7 triệu đơn vị khớp lệnh trong phiên 15/3.

Sau những phiên giao dịch bứt phá đầu năm 2022, thị trường chứng khoán quay đầu giảm mạnh trước những lo ngại về việc tăng lãi suất của FED cũng như căng thẳng địa chính trị giữa Nga – Ukraine. Nhiều cổ phiếu "cài số lùi" trước những biến động của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Bất chấp thị trường chung ảm đạm, cổ phiếu HUT của CTCP Tasco vẫn ngược dòng tỏa sáng khi bật tăng mạnh mẽ trong thời gian ngắn. Tính riêng trong hơn 1 tháng trở lại đây, cổ phiếu này đã tăng gấp đôi từ mức giá xấp xỉ 22.000 đồng lên 44.200 đồng/cp vào phiên 15/3. Đây cũng là mức đỉnh lịch sử của doanh nghiệp BOT từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đi kèm với đà tăng của chỉ số, thanh khoản cổ phiếu này cũng tăng mạnh lên gần 7 triệu đơn vị khớp lệnh trong phiên 14/3, cao gần gấp đôi so với khối lượng trung bình trong 10 phiên giao dịch gần đây.

Bất chấp thị trường biến động mạnh, cổ phiếu trùm BOT vẫn tăng giá gấp đôi, lập đỉnh lịch sử sau hơn 1 tháng - Ảnh 1.

Ngược dòng quá khứ, HUT cũng là một trong những cổ phiếu "nổi sóng" trong năm 2021 khi tăng một mạch gấp 8 lần từ 2.500 đồng đầu năm 2021 lên 21.000 đồng/cổ phiếu vào đầu năm nay.

Đáng chú ý, HUT cũng là một trong 8 cổ phiếu lọt rổ VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý 1. Cụ thể, theo ước tính quỹ này sẽ mua vào khoảng 2,55 triệu USD cổ phiếu HUT, tương đương 1,58 triệu cổ phiếu.

Về Tasco - doanh nghiệp được biết đến với cái tên "trùm BOT" khi mạnh tay đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trải dài từ Bắc đến Nam. Bên cạnh mảng giao thông, Tasco còn được biết đến khi là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội như Khu đô thị sinh thái Foresa Villa (38 ha); Dự án South Building Pháp Vân (2.173 m2); Dự án chung cư cao cấp 48 Trần Duy Hưng (2.800 m2); Khu đô thị sinh thái Mỹ Đình - Nam Từ Liêm (49 ha); Dự án nhà ở cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao (13,687 m2)…

Lãi lớn nhờ nguồn thu tài chính

Đồng thuận với đà tăng giá cổ phiếu, tình hình kinh doanh của Tasco có sự khởi sắc khi ngược dòng báo lãi sau thời gian thua lỗ kéo dài. Doanh thu thuần quý 4/2021 của doanh nghiệp đạt 246 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn giảm 33% giúp lợi nhuận gộp tăng mạnh lên mức 78 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận lỗ gộp 36 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu, hoạt động thu phí vẫn là mảng chủ lực mang lại nguồn thu lớn nhất cho Tasco với hơn 172 tỷ đồng. Còn lại là doanh thu đến từ mảng bất động sản (15 tỷ đồng), cung cấp dịch vụ (49 tỷ đồng) và hợp đồng xây dựng (10 tỷ đồng) cũng đều tăng trưởng so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, doanh thu tài chính trong quý 4 của Tasco tăng đột biến lên 218 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt vỏn vẹn hơn 500 triệu đồng. Kết quả, chấm dứt 6 quý thua lỗ liên tiếp, Tasco đã lật ngược tình thế với khoản lãi sau thuế đạt 177 tỷ đồng trong quý 4/2021, tăng mạnh so với khoản lỗ 153 tỷ đồng cùng kỳ. Đây cũng là mức lợi nhuận quý cao kỷ lục của Tasco từ năm 2015 trở lại đây.

Tính chung cả năm 2021, doanh thu của Tasco đạt 870 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 48 tỷ đồng, cải thiện nhiều so với khoản lỗ khổng lồ 243 tỷ đồng trong năm 2020. Tại thời điểm tháng cuối năm 2021, Tasco cũng chính thức xóa lỗ lũy kế thành công khi ghi nhận 139 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Bất chấp thị trường biến động mạnh, cổ phiếu trùm BOT vẫn tăng giá gấp đôi, lập đỉnh lịch sử sau hơn 1 tháng - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh tích cực này được cho là đến từ sự hồi phục của các mảng kinh doanh như: thu phí đường bộ, y tế, VECT đều có tăng trưởng so với năm trước. Đáng chú ý, việc thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ bằng cách thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm cũng là động lực lớn giúp lợi nhuận của Tasco tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, vào cuối Tasco vừa thông báo sẽ tiến hành tái cấu trúc triệt để, thoái vốn khỏi Tổng công ty Thăng Long và một số đơn vị thành viên, dự thu hồi tối thiểu 600 tỷ đồng để tập trung đầu tư cho các lĩnh vực cốt lõi. Theo đó, doanh nghiệp sẽ có những thay đổi mạnh mẽ từ nội tại, hướng tới việc tập trung vào các lĩnh vực hoạt động có ưu thế.

Thâu tóm "đại gia" phân phối ô tô, lấn sân sang mảng BĐS cao cấp

Bên cạnh việc mạnh tay tiến hành tái cấu trúc, hồi đầu tháng 2 vừa qua, "trùm BOT" cũng khiến giới đầu tư trong nước bất ngờ khi thông qua kế hoạch tăng vốn để hoán đổi 100% cổ phần tại Công ty TNHH SVC Holdings (chủ sở hữu Savico - công ty bất động sản và phân phối ôtô lớn nhất Việt Nam). Đây là thương vụ đầu tư đáng chú ý khi SVC Holdings cũng là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối ô tô khi bán ra 1/10 lượng ô tô tại Việt Nam.

Sau khi thâu tóm "đại gia" hàng đầu trong lĩnh vực phân phối ô tô, mới đây Hội đồng Quản trị HUT cũng vừa thông qua chủ trương thành lập công ty con - Công ty TNHH Tasco Land, do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ. Trong đó, Tasco Land sẽ tập trung phát triển mảng bất động sản cao cấp.

Đồng thời, Tasco cũng thông qua chủ trương đầu tư vào Công ty CP Du lịch Bất động sản Ninh Vân Bay (NVT) thông qua Tasco Land để tạo nền tảng thương hiệu, vận hành và triết lý phát triển sản phẩm bất động sản cao cấp.

Theo kế hoạch, Tasco Land sẽ nghiên cứu tiếp nối các quan điểm phát triển bất động sản cao cấp, gắn với thiên nhiên, lịch sử, điều kiện đặc thù của Việt Nam, các nguyên tắc bảo tồn để phát triển bền vững, ứng dụng cho không chỉ khu vực nghỉ dưỡng mà mở rộng tới bất động sản đô thị cao cấp của Tasco Land trên quỹ đất của Tasco và Savico (công ty con của Tasco).

Theo đó, việc ra mắt Tasco Land và đầu tư vào NVT của Tasco nằm trong định hướng chiến lược tái cấu trúc lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp này đã đặt ra và từng bước thực hiện thời gian qua.

Minh Châu

Các tin khác
Sau thương vụ mua lại hệ thống nắm 10% thị phần bán lẻ ô tô, Tasco (HUT) tiếp tục muốn đầu tư vào Ninh Vân Bay
CEO, PVD, HUT, BCG, HDG, ORS, DXG, VIX chính thức lọt rổ VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý 1, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tăng lên mức kỷ lục 83,5%
HUT: Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương thành lập Công ty con
HUT: Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương tăng vốn và kế hoạch phát triển BĐS
HUT: 9.3.2022, ngày GDKHQ tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
Ông trùm giao thông Tasco muốn thâu tóm hệ thống bán ra 1/10 lượng ô tô tại Việt Nam, cổ phiếu lập tức tăng kịch trần 10%
HUT: Ngày 19/12/2022, giao dịch đầu tiên 80.000.000 cổ phiếu niêm yết bổ sung
HUT: Nghị quyết HĐQT triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2022
HUT: Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương tái cấu trúc lĩnh vực hoạt động
HUT: Báo cáo quản trị công ty năm 2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.