MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 27/12/2022, 09:07
HPG

 Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE)

Giá hiện tại: HPG 20.8 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thị trường “quay xe” chóng mặt, một loạt cổ phiếu hôm qua còn 'trắng bên mua' nay lại tăng hết biên độ
Thị trường “quay xe” chóng mặt, một loạt cổ phiếu hôm qua còn "trắng bên mua" nay lại tăng hết biên độ

Thị trường liên tục biến động mạnh với biên độ lớn, hàng loạt cổ phiếu “đảo như rang lạc” nay sàn, mai trần phần nào phản ánh tính đầu cơ rất cao của chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên “như chưa hề có cuộc chia ly” với sắc xanh bao phủ trên diện rộng với hơn 624 mã tăng điểm, áp đảo hoàn toàn so với 241 mã giảm đỏ. Đáng chú ý, hàng loạt cổ phiếu còn đua sắc tím, thậm chí còn “trắng bên bán” với dư mua hàng triệu đơn vị tại giá trần trong khi mới phiên trước còn dư bán sàn không ai mua.

Điển hình là nhóm chứng khoán, các cổ phiếu VND, SSI, HCM, VCI,... đều đồng loạt tăng kịch trần trong khi phiên trước vẫn còn trắng sàn gần như cả bảng. Trong bối cảnh thị trường liên tục rung lắc mạnh, với độ nhạy cao, các cổ phiếu nhóm chứng khoán cũng “đi tàu lượn” là điều không quá bất ngờ.

Thị trường “quay xe” chóng mặt, một loạt cổ phiếu hôm qua còn trắng bên mua nay lại tăng hết biên độ - Ảnh 1.

Tương tự, nhóm thép cũng có một phiên đảo chiều ngoạn mục. Tiếp đà từ phiên giảm sàn đồng loạt trước đó, hầu hết cổ phiếu thép đều mở phiên 27/12 chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy nhập cuộc đặc biệt vào cuối phiên đã kéo hàng loạt cổ phiếu tăng kịch biên độ. Ngay cả “anh cả” HPG – một Bluechips có vốn hóa hàng đầu cũng quay xe chóng mặt.

Thị trường “quay xe” chóng mặt, một loạt cổ phiếu hôm qua còn trắng bên mua nay lại tăng hết biên độ - Ảnh 2.

Một trong những tâm điểm bị xả mạnh phiên trước đó là nhóm bất động sản cũng không chịu đứng ngoài cuộc vui. Đặc biệt, những cái tên “hot” như DIG, CEO, L14, KDH,... đều quay đầu tăng hết biên độ sau phiên giảm sàn la liệt trước đó. Ngoài một vài cái tên cá biệt vẫn chưa thoát nhịp điều chỉnh, hầu hết các cổ phiếu bất động sản cũng đã lấy lại được phần lớn những gì đã mất trong phiên đầu tuần.

Thị trường “quay xe” chóng mặt, một loạt cổ phiếu hôm qua còn trắng bên mua nay lại tăng hết biên độ - Ảnh 3.

Bên cạnh những nhóm ngành nổi bật kể trên, nhiều cổ phiếu đơn lẻ khác như HVN, HAG, DBC,... cũng đã đổi màu chóng mặt trong 2 phiên vừa qua. Trên thực tế, những cú lật mặt như chảo chớp đã không còn quá xa lạ với nhà đầu tư chứng khoán trong năm qua đặc biệt trong giai đoạn thị trường lao dốc từ đỉnh trên 1.500 điểm.

Tính từ đầu năm, VN-Index đã có 39 lần tăng/giảm từ 2% trở lên, nhiều nhất trong vòng 13 năm kể từ năm 2009 . Thậm chí, nhiều phiên giao dịch chỉ số còn có biên độ dao động lên đến hơn 70 điểm (khoảng 5-7%) cùng với hàng loạt cổ phiếu “đảo như rang lạc” từ trần xuống sàn và ngược lại. Điều này phần nào phản ánh tính đầu cơ rất cao của chứng khoán Việt Nam.

Thị trường “quay xe” chóng mặt, một loạt cổ phiếu hôm qua còn trắng bên mua nay lại tăng hết biên độ - Ảnh 4.

Tính đầu cơ cao dẫn đến khiến những phiên giảm điểm trở nên khốc liệt hơn. Trong số 20 phiên VN-Index biến động trên 3% từ đầu năm, 3/4 nghiêng về chiều giảm điểm. Những biến động mạnh từ đầu năm 2022 ít nhiều đã gây bất ngờ với giới đầu tư bởi TTCK Việt Nam đã phát triển toàn diện về mọi mặt sau nhiều năm hoạt động.

Vốn hoá toàn thị trường hiện tại đã lên đến hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với hơn 700 mã chứng khoán được niêm yết bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền có đảm bảo,... Định giá thị trường cũng ở mức hợp lý với P/E VN-Index hiện ở mức 10,x lần (thời điểm trên đỉnh 1500 là 17,x lần).

Thị trường “quay xe” chóng mặt, một loạt cổ phiếu hôm qua còn trắng bên mua nay lại tăng hết biên độ - Ảnh 5.

Trên thực tế, giao dịch trực tiếp của nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm khoảng 80% thanh khoản trên TTCK Việt Nam và nhiều thời điểm làm “lu mờ” vai trò của các tổ chức lớn ngay cả các quỹ ngoại “lắm tiền nhiều của”. Đáng chú ý, sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân lại tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ, có biến động giá cao, mang tính chất đầu cơ với mức độ rủi ro lớn.

Thêm nữa, quyết định của các nhà đầu tư cá nhân lại thường chịu ảnh hưởng lớn bởi yếu tố tâm lý. Dòng tiền fomo (fear of missing out) có thể nhanh chóng đẩy cổ phiếu tăng nóng nhưng mặt khác hiệu ứng đám đông cũng dễ gây ra tình trạng bán tháo trên diện rộng. Điều này khiến thị trường giao dịch sôi động hơn nhưng kéo theo đó các đợt điều chỉnh cũng ngày càng khốc liệt hơn.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
Cổ phiếu SeaBank tăng 10 phiên liên tiếp, bà Nguyễn Thị Nga lọt top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, HPG giảm sâu khiến tỷ phú Trần Đình Long lại rớt khỏi top 2
Nhiều yếu tố bất lợi, Công ty chứng khoán hạ dự báo lợi nhuận Hòa Phát
Hòa Phát lần đầu xuất khẩu thép dài sang Châu Âu với lô hàng 10.000 tấn
Hòa Phát dẫn dắt tăng giá bán thép trong nước, cổ phiếu thép đua nhau bứt phá
VNDirect: Lợi nhuận doanh nghiệp thép sẽ sớm chạm đáy
Sau DA ở Phú Thọ, công ty BĐS của Hòa Phát lại là NĐT duy nhất đạt yêu cầu để làm DA nhà ở 4.800 tỷ tại Hưng Yên
Hoà Phát (HPG): Sản lượng bán hàng tháng 11 tiếp tục tạo đáy mới, xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2021 nhưng xuất hiện điểm sáng hiếm hoi ở thép xây dựng
Tính đến 2/12: 27 DN giảm trên 20.000 tỷ đồng vốn hoá, riêng 3 cái tên giảm hơn 100.000 tỷ
Cổ phiếu quốc dân trở lại: HPG tăng 44% từ đáy, VND lập “hat trick” kịch trần, NVL liệu tiếp nối?
Hòa Phát 'bắt tay'Hợp Nghĩa làm khu dân cư hơn 5.600 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.