TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 01/04/2022, 16:25
HPG

 Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE)

Giá hiện tại: HPG 22.4 +0.1(+0.45%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nắm giữ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền mặt, thị giá giảm 21% từ đỉnh, song Hòa Phát (HPG) khẳng định sẽ không mua cổ phiếu quỹ để 'cứu' giá
Nắm giữ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền mặt, thị giá giảm 21% từ đỉnh, song Hòa Phát (HPG) khẳng định sẽ không mua cổ phiếu quỹ để "cứu" giá

Tính tới 31/12/2021, Hòa Phát đang nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.

Trong thông báo mới nhất, Ban Lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) cho biết gần đây đã nhận được nhiều đề xuất của cổ đông về việc Tập đoàn nên cân nhắc mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu dao động về mức thấp và công ty có nguồn tiền mặt dồi dào. 

Tuy nhiên Ban Lãnh đạo Tập đoàn khẳng định không có chủ trương mua cổ phiếu quỹ trong thời gian này do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, trước đây, các công ty đại chúng có thể mua cổ phiếu quỹ với mục đích đầu tư, bình ổn giá và bán khi giá cổ phiếu tăng cao và Hòa Phát cũng đã từng mua cổ phiếu quỹ sau đó bán ra khi có nhu cầu.

Tuy nhiên việc mua cổ phiếu quỹ đã có thay đổi theo quy định của nhà nước cụ thể như sau: Từ ngày 01/01/2021 Công ty đại chúng mua cổ phiếu quỹ phải giảm vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị tính theo mệnh giá số cổ phiếu mua lại, như vậy cổ phiếu quỹ đó sẽ không bán được.

Thứ hai, nếu HPG thực hiện mua cổ phiếu quỹ thì sẽ có các vướng mắc sau:

- Vốn điều lệ của Công ty mẹ hiện tại là 44.700 tỷ đồng - nhỏ hơn tổng vốn điều lệ của các công ty con cấp 1 trong Tập đoàn là 63.100 tỷ đồng. Trong trường hợp mua cổ phiếu quỹ, vốn điều lệ của Công ty mẹ HPG sẽ giảm hơn nữa, dẫn tới mất cân đối, không tương xứng với quy mô Tập đoàn.

- Vi phạm cam kết với các tổ chức, định chế tài chính đang cấp tín dụng cho Hòa Phát. Khi Hòa Phát vay tiền đã cam kết không giảm vốn điều lệ và sẽ thông báo với ngân hàng khi có thay đổi.

Vì những lý do trên, Tập đoàn Hòa Phát cho biết sẽ không mua cổ phiếu quỹ ở thời điểm này.

Tính tới 31/12/2021, Hòa Phát đang nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.

Liên quan đến hoạt động của Tập đoàn, gần đây, trong buổi làm việc ngày 25/3 với UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn Hòa Phát đã đề xuất đầu tư dự án tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển; cảng nước sâu; xây dựng nhà máy thép và sản phẩm sau thép cũng như một số sản phẩm thế mạnh của công ty. Trước đó, Hòa Phát cũng đề xuất nhiều dự án BĐS với các địa phương như Huế, Khánh Hòa, Hải Dương.

Xét về cổ phiếu HPG, chốt phiên 1/4, thị giá tăng 1,33% lên mức 45.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 21% so với vùng đỉnh 58.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 10/2021.

Nắm giữ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền mặt, thị giá giảm 21% từ đỉnh, song Hòa Phát (HPG) khẳng định sẽ không mua cổ phiếu quỹ để cứu giá - Ảnh 1.

An Tuệ

Các tin khác
HPG: Nghị quyết HĐQT v/v gia hạn thời gian tổ chức và địa điểm họp ĐHĐCĐ thường niên 2022
HPG: Ngày ĐKCC để thực hiện quyền tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2022
HPG: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020
Hòa Phát đề xuất xây dựng cảng biển và nhà máy thép tại Quảng Trị
HPG: Bà Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Phó TGĐ đã bán 350.000 cp
20 doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nắm giữ lượng tiền 400.000 tỷ, phần lớn gửi ngân hàng lấy lãi
Phó Tổng Giám đốc Hòa Phát đăng ký bán cổ phiếu HPG vì nhu cầu tài chính cá nhân
Đường đường là “vua thép” Đông Nam Á, giữ “núi” tiền mặt 40.000 tỷ đồng, tại sao tỷ phú Trần Đình Long cảm thán 'Chúng tôi vận hành tiền rất là kém'?
HPG: Bà Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Phó TGĐ đăng ký bán 350.000 cp
Có trong tay hơn 40.000 tỷ tiền mặt nhưng đi vay 8 ngân hàng 35.000 tỷ cho dự án Dung Quất 2, Chủ tịch Trần Đình Long than: 'Có người bảo chúng tôi vận hành tiền rất là kém'
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.