MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 03/06/2017, 16:05
HNG

 Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HNG 4.61 +0.14(+3.13%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Vì sao FTSE bất ngờ loại hơn 10 triệu cổ phiếu HAG khỏi danh mục?
Vì sao FTSE bất ngờ loại hơn 10 triệu cổ phiếu HAG khỏi danh mục?

Ước tính theo mức giá đóng cửa ngày 2/6/2017 (8.920 đồng/cp), khoản mục đầu tư vào HAG của FTSE có giá trị xấp xỉ hơn 90 tỷ đồng.

Chiều ngày 2/6, trong kỳ điều chỉnh danh mục quý II/2017, FTSE công bố thêm hai cổ phiếu NVL và STB và loại ba cổ phiếu khác là BVH, HAG và NT2 khỏi danh mục FTSE Vietnam Index.

Cổ phiếu HAG không vi phạm bất cứ tiêu chuẩn định lượng nào mà FTSE Vietnam Index đề ra về thanh khoản hay mức vốn hóa. Mặc dù vậy, cổ phiếu HAG lại không đủ điều kiện để được nằm trong rổ chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index. Đây là chỉ số cơ bản bao phủ top 90% vốn hóa thị trường. Đồng thời, các cổ phiếu muốn được nằm trong danh mục của FTSE Vietnam Index thì trước hết phải thuộc FTSE Vietnam All-Share Index.

Bên cạnh các quy tắc mang tính định lượng, cổ phiếu trong rổ FTSE Vietnam Index hay FTSE Vietnam All-Share Index trước hết phải là các cổ phiếu “đủ điều kiện”.

Theo quy định của FTSE, các cổ phiếu thuộc diện bị cảnh báo, kiểm soát giao dịch sẽ không đủ điều kiện tham gia vào chỉ số. Khi một cổ phiếu rơi vào các trạng thái này, FTSE sẽ lập tức xóa cổ phiếu khỏi chỉ số trong kỳ đảo danh mục tới. Các cổ phiếu này sẽ chỉ được xem xét đưa trở lại chỉ số sau 12 tháng kể từ ngày cổ phiếu không còn thuộc các diện trên.

Cả hai cổ phiếu HAG và HNG đều đồng loại bị Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh đưa vào diện cảnh báo kể từ 12/05.

Nguyên nhân là bởi lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ HAG năm 2016 là -1.115 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 1.412 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2016, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định. HNG cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tương tự. Tại sàn HoSE, hai cổ phiếu này được đưa vào diện không được ký quỹ.

Đấy là lý do khiến HAG và HNG hay TTF trong kỳ đảo danh mục trước đó đồng loạt bị loại khỏi FTSE Vietnam All-Share Index.

Ước tính theo mức giá đóng cửa ngày 2/6/2017 (8.920 đồng/cp), khoản mục đầu tư vào HAG của FTSE có giá trị xấp xỉ hơn 90 tỷ đồng. Thu hồi khoản đầu tư này, FTSE sẽ có cơ hội để mua thêm các cổ phiếu khác trong kỳ đảo danh mục lần này.

Trong tuần tới, VanEck cũng sẽ công bố thay đổi danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index. Quỹ ETF này không nhắc tới việc loại bỏ các cổ phiếu thuộc diện cảnh báo trong quy định của mình. Tuy nhiên, các kỳ đảo danh mục gần đây cho thấy MVIS Vietnam Index khá linh động trong lựa chọn. MVIS Vietnam Index hiện đang nắm giữ gần 16,32 triệu cổ phiếu HAG. Theo ước tính của SSI Retail Research, MVIS Vietnam Index có thể sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu này trong danh mục, tương ứng với việc bán khoảng 370 nghìn cổ phiếu.

Theo Thanh Thủy

NDH

Các tin khác
Thành Thành Công hoàn tất nắm quyền sở hữu, chấm dứt tên gọi Mía đường Hoàng Anh Gia Lai
HAGL Agrico dự kiến hoán đổi nợ vay của công ty mẹ thành cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cp
HNG: Link công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
HNG: Giải trình chênh lệch KQKD quý 1 năm 2017 so với quý 1 năm 2016
2 công ty mía đường của ông Đặng Văn Thành chính thức mua HAGL Sugar với giá 1.330 tỷ đồng
HNG: Nghị quyết HĐQT vv tiếp tục thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
HNG: 25.5.2017, ngày GDKHQ tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017
HNG: Giải trình về việc nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường
Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico sẽ tổ chức họp Đại hội cổ đông vào ngày 30/6
BSC dự báo review ETF kỳ 2: Cổ phiếu được chọn là ROS, HBC, NVL, STB, TCH, HNG
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.