TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 21/02/2019, 09:38
HDB

 Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh (HOSE)

Giá hiện tại: HDB 25.0 +0.3(+1.21%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Lỡ hẹn trong năm 2018, nhiều ngân hàng quyết lên sàn HoSE trong năm nay
Lỡ hẹn trong năm 2018, nhiều ngân hàng quyết lên sàn HoSE trong năm nay

Sau khi lỡ hẹn lên sàn năm 2018, sang đầu năm nay một số lại rục rịch cho kế hoạch niêm yết với quyết tâm rất lớn. Một số đã lên sàn UPCoM cũng có kế hoạch chuyển sang HoSE năm nay.

Năm 2018 có tới hàng chục ngân hàng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Thế nhưng hết năm chỉ có 3 ngân hàng thành công đó là Techcombank, HDBank và TPBank. Và cả 3 đều lên sàn HoSE.

Với giá chào sàn 128.000 đồng/cổ phiếu, Techcombank tạo nên hiện tượng với giá cao nhất trên sàn thời điểm lúc bấy giờ, và sau đó chia tách theo tỷ lệ 1:2 để tăng vốn, hiện giao dịch quanh 27.500 nghìn đồng/cổ phiếu. HDBank chào sàn giá 33.000 đồng/cổ phiếu và hiện giao dịch quanh vùng 30 nghìn còn TPBank chào sàn 32.000 đồng và hiện giao dịch quanh 21.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu HDB của HDBank là duy nhất trong số 3 cổ phiếu mới lên sàn đạt mức tăng trưởng dương trong năm vừa rồi, đã tính tới các yếu tố điều chỉnh.

Không chỉ lên sàn thành công, đây cũng là 3 ngân hàng có kết quả kinh doanh nằm trong nhóm ấn tượng nhất năm qua, trong đó Techcombank vươn lên vị trí thứ 2 trong hệ thống chỉ sau Vietcombank với lợi nhuận 10.700 tỷ, TPBank lợi nhuận tăng gần gấp đôi năm 2017 còn HDBank đạt kỷ lục hơn 4.000 tỷ đồng.

Với các nhà băng còn lại, sau khi lỡ hẹn lên sàn năm 2018, sang đầu năm nay một số lại rục rịch cho kế hoạch niêm yết với quyết tâm rất lớn. 

Chia sẻ với chúng tôi dịp đầu năm mới Kỷ Hợi, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết năm nay chắc chắn sẽ niêm yết cổ phiếu trên HoSE. Sau đại hội cổ đông năm nay, ngân hàng sẽ mời đối tác tham gia để tăng vốn, trong đó chủ yếu là đối tác nước ngoài. 

"Hiện Nam Á đã được tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s đánh giá tích cực, bên cạnh đó ngân hàng về cơ bản cũng đáp ứng được Thông tư 41 và 13 của NHNN về quản trị rủi ro (Basel 2). Sau Tết ngân hàng sẽ làm đề án xin NHNN chấp thuận cho áp dụng Basel sớm. Bên cạnh đó, kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý cũng cho thấy ngân hàng hoàn toàn lành mạnh, đã xử lý hoàn toàn sạch sẽ các tồn tại từ trước. Đây là những nền tảng rất thuận lợi để ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên HoSE" - ông Tâm nói.

Trước đó năm 2018, Nam A Bank đã được đại hội đồng cổ đông thông qua đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM và dự kiến tiến hành các thủ tục để lên sàn này.

Một trường hợp nữa là OCB năm ngoái đã chuẩn bị đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HoSE, tưởng chừng sẽ hoàn tất sau hàng loạt sự chuẩn bị kỹ lưỡng và khá rầm rộ nhưng cuối cùng đến hết năm vẫn án binh bất động. Song lãnh đạo ngân hàng cho biết chắc chắn năm 2019 sẽ thực hiện.

MSB là trường hợp hiếm hoi khi đa số các cổ đông của nhà băng này những năm vừa qua chưa mặn mà với việc lên sàn sớm. Đến tận đại hội cổ đông năm ngoái, ngân hàng này mới bàn sâu hơn về việc lên sàn song cũng chưa vội vàng khi quyết định chờ đến quý 1/2019 để "có lợi ích cao nhất cho cổ đông và ngân hàng" như lời lãnh đạo nhà băng này chia sẻ. Với nền tảng đã tạo được trong năm qua, điển hình là lợi nhuận vượt 1.000 tỷ đồng - gấp hơn 5 lần so với kế hoạch - và xử lý được các vấn đề tồn đọng cũ nhất là nợ xấu, đang cho thấy ngân hàng này sẽ sớm hiện thực hóa kế hoạch để giao dịch cổ phiếu trên sàn chính thức.

Ngoài các ngân hàng quyết tâm niêm yết trên HoSE năm nay, một số đã lên sàn UPCoM cũng có kế hoạch chuyển sang sàn giao dịch này cho thêm "nhộn nhịp".

Đầu tiên là VIB. Ngân hàng TMCP Quốc tế chào sàn UPCoM đầu năm 2017 và trong đại hội cổ đông năm 2018 đã thông qua kế hoạch chuyển sang giao dịch ở HoSE vào thời điểm phù hợp. Chia sẻ với chúng tôi mới đây, lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết năm 2019 sẽ hoàn tất công tác này. Năm vừa qua VIB lãi hơn 2.740 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2017 và là một trong hai ngân hàng đầu tiên được NHNN trao chứng nhận áp dụng Basel 2 sớm trong quản trị rủi ro.

LienVietPostBank cũng dự kiến sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019 vào cuối tháng 3. Trong tài liệu chuẩn bị cho đại hội sắp tới, LienVietPostBank thông báo sẽ chuyển niêm yết sang HoSE trong năm nay cùng với kế hoạch tăng vốn và bứt phá trong hoạt động sau năm 2018 kinh doanh không mấy thuận lợi.

Trong vài năm trở lại đây, cổ phiếu ngân hàng vẫn nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh nhất và dẫn dắt thị trường. Các ngân hàng đã niêm yết hầu hết kinh doanh thuận lợi và có triển vọng tươi sáng, do vậy việc niêm yết hay chuyển sang sàn giao dịch HoSE tới đây được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cao hơn cho các cổ đông của họ cũng như những nhà đầu tư mới.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
HDBank đang hưởng lợi từ hệ sinh thái khách hàng như thế nào?
HDB: Tái bổ nhiệm ông Lê Thành Trung làm Phó TGĐ từ 15.2.2019
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào tín dụng của các ngân hàng đã đi đến đâu?
Ngân hàng rục rịch lên kế hoạch năm 2019, có nhà băng mong muốn lợi nhuận tỷ USD
HSC đánh giá cổ phiếu của HDBank hợp lý là 38.500 đồng, năm 2019 lợi nhuận khoảng 5.100 tỷ
Hơn 40 doanh nghiệp lãi nghìn tỷ năm 2018
Những 'tân binh' của HoSE năm ngoái giờ ra sao
Câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ năm 2018 gọi tên 16 ngân hàng, gồm những ai?
HDB: Giải trình chênh lệch LNST quý 4.2018 so với cùng kỳ năm trước
HDB: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2018
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.