TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 22/06/2021, 09:28
HBC

 Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE)

Giá hiện tại: HBC 15.25 +0.1(+0.66%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Hoà Bình (HBC): Thị trường tốt nhưng cổ phiếu HBC liên tục giảm, ban lãnh đạo nói gì trước nghi vấn bị thao túng giá?
Hoà Bình (HBC): Thị trường tốt nhưng cổ phiếu HBC liên tục giảm, ban lãnh đạo nói gì trước nghi vấn bị thao túng giá?

Nói về xu hướng giảm điểm hiện nay, lãnh đạo HBC nói: "Thị trường đang đi theo nhiều dòng khác nhau, và như thế nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu khác (bất chấp tốt hay xấu) để lấy tiền về và đi theo xu hướng mới. Tại HBC, cổ đông nhỏ lẻ rất nhiều, nên dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý này của cổ đông...".

Xây dựng Hoà Bình (HBC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, đối thoại với cổ đông tất cả những quan tâm liên quan đến tình hình kinh doanh, kế hoạch thoái vốn cũng như vụ kiện với Tập đoàn FLC đã kéo dài vài năm qua.

Là một trong hai đơn vị dẫn đầu ngành xây dựng – ngành mũi nhọn của nền kinh tế đi sát với sự phát triển hạ tầng, thu hút vốn của quốc gia – giá cổ phiếu HBC cũng là vấn đề được bóc tách nhiều tại Đại hội. Khi mà, từng được săn đón trong sóng tăng mạnh và chạm đỉnh vào năm 2017, thị giá HBC liên tục lao dốc. Hiện, cổ phiếu HBC đang giao dịch ở mức 15.800 đồng/cp, vẫn thấp hơn phân nửa so với thời hoàng kim.

Đến nay, dù triển vọng kinh doanh của HBC cải thiện, tuy nhiên cổ phiếu vẫn ở mức thấp khiến nhiều cổ đông đặt dấu hỏi về sự thao túng, làm giá?

Trả lời điều này, Thành viên HĐQT, ông Đặng Doãn Kiên phân trần giá cổ phiếu HBC đi xuống là nỗi buồn với các nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, trên thị trường hiện cũng còn rất nhiều cổ phiếu có thị giá không bằng giá trị sổ sách, không riêng HBC.

Đơn cử, mã CTD của Coteccons đang thấp hơn giá trị sổ sách, trong khi giá VCG của Vinaconex lại cao hơn giá trị sổ sách. Do đó, ông Kiên cho rằng việc dùng giá trị sổ sách để so sánh với giá thị trường sẽ không chuẩn.

Nói về xu hướng giảm điểm hiện nay, lãnh đạo HBC nói: "Thị trường đang đi theo nhiều dòng khác nhau, và như thế nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu khác (bất chấp tốt hay xấu) để lấy tiền về và đi theo xu hướng mới. Tại HBC, cổ đông nhỏ lẻ rất nhiều, nên dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý này của cổ đông. Cụ thể, đa số cổ đông nắm HBC đang có xu hướng theo các dòng cổ phiếu thời thượng như chứng khoán, ngân hàng, thép... khiến giá HBC đi xuống thời gian qua".

Vị này cũng nói thêm, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của 3 yếu tố:

Thứ nhất, tình hình vĩ mô liên quan đến các chính sách thuế, ngành xây dựng...;

Thứ hai, nội tại doanh nghiệp, xét xem đơn vị đó có làm ăn tốt không, ngành nghề có được quan tâm không;

Cuối cùng là tính chất cổ đông: Nếu doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng chỉ toàn cổ đông nhỏ lẻ, giao dịch lướt sóng... về điều này thì HBC không thể tác động được, vì tuỳ thuộc vào ý chí và khẩu vị của cổ đông.

Hoà Bình (HBC): Thị trường tốt nhưng cổ phiếu HBC liên tục giảm, ban lãnh đạo nói gì trước nghi vấn bị thao túng giá? - Ảnh 1.

Dù vậy, để có thể cải thiện, HBC thời gian tới cũng sẽ có chính sách quan hệ cổ đông chặt chẽ hơn, trong đó sẽ công bố thông tin rõ ràng, kịp thời hơn. Song song, HBC cũng sẽ tạo thêm những buổi gặp gỡ đối thoại với ban lãnh đạo để cổ đông hiểu hơn về doanh nghiệp.

"Không có ai đang thao túng cổ phiếu. Và nếu cổ đông biết thì xin thông báo với cơ quan chức năng. Ban lãnh đạo không làm điều này, chúng tôi mua bán cổ phiếu đều có thông báo chi tiết", phía HBC nhấn mạnh.

Cũng bày tỏ với cổ đông về lời hứa của Chủ tịch rằng đã ủy quyền cho cố vấn cấp cao đưa ra tầm nhìn 3 năm sau giá HBC sẽ lên 68.000 đồng/cp; nhưng đến nay đã ngót nghét phần ba quãng đường nhưng cổ phiếu HBC mới chỉ dừng ở 15.800 đồng/cp, ông Lê Viết Hải nói: "Trước đây, có lúc HBC đạt được hơn 33.500 đồng/cp. Tuy nhiên dịch bệnh kéo dài hơn dự báo, Covid-19 ảnh hưởng đến các công trình, chủ yếu dự án thuộc ngành du lịch. Tình hình năm 2021 khả quan hơn nhưng thực tế doanh thu của HBC vẫn chưa thể cải thiện một cách nhanh chóng được".

Không phủ nhận, Công ty làm ăn thuận lợi và thị trường tốt nhưng giá cổ phiếu vẫn đi xuống đã ảnh hưởng ít nhiều tâm lý đến các nhà đầu tư, tuy nhiên ban lãnh đạo vẫn sẽ cân nhắc việc có nên mua cổ phiếu quỹ hay không. Bởi, việc mua cổ phiếu quỹ để giữ giá hay tăng giá thực tế rất khó khăn. Đặc biệt với các doanh nghiệp đang vay vốn ngân hàng sẽ không dễ dàng sử dụng nguồn vốn này để mua cổ phiếu quỹ.

"Chưa kể, theo luật mới từ ngày 1/1/2021, các công ty sẽ khó mua được cổ phiếu quỹ. Lý do nếu muốn mua cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ thì công ty sẽ phải giảm vốn điều lệ. Do đó điều duy nhất mà HBC có thể khiến giá cổ phiếu tăng là gia tăng số dự án trúng thầu cũng như giá trị trúng thầu", ông Kiên nói.

Trong đó, năm 2021 HBC đặt tham vọng sẽ đạt 14.000 tỷ giá trị thầu, đến nay Công ty đã thực hiện đâu đó 10.000 tỷ đồng. Về chỉ tiêu tài chính, HBC đặt kế hoạch doanh thu 13.500 tỷ đồng, tăng 20% và lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng, tăng 181% so với năm 2020. Với chỉ tiêu trên, Công ty dự chia cổ tức với tỷ lệ 5%, hình thức sẽ bằng cổ phiếu hoặc/và tiền mặt.

Tri Túc

Các tin khác
ĐHĐCĐ Hoà Bình (HBC): Sẽ thu về 1.000 tỷ thoái vốn 4 dự án BĐS lớn, cổ đông đặt câu hỏi về đóng góp của CEO 9X Lê Viết Hiếu sau 1 năm chuyển giao thế hệ
Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: FLC cam kết sẽ trả 285 tỷ đồng cho đến tháng 4/2022, sẽ tiếp tục hợp tác nếu có cơ hội trong thời gian tới
HBC: Ông Phương Công Thắng - TV.HĐQT độc lập đã bán 300.000 cp
HBC: Nghị quyết HĐQT thông qua Quy chế tổ chức ĐHĐCĐTN trực tuyến và bỏ phiếu điện tử
HBC: 13h30 ngày 21/6/2021 tổ chức ĐHCĐ trực tuyến
Xây dựng Hòa Bình (HBC): Sẽ thoái vốn tại một số dự án bất động sản trong nước để thu hồi vốn
HBC: Trúng thầu dự án với tổng giá trị hơn 249 tỷ đồng
HBC: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp - Công ty TNHH MTV Trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình
Tranh chấp HBC – FLC: Đã đạt được thoả thuận giải quyết toàn bộ vụ án, FLC sẽ thanh toán tiền chậm nhất đến 31/7/2021
HBC: Báo cáo kết quả giải quyết tranh chấp với FLC
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung