MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 01/04/2022, 08:00
HAX

 Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HOSE)

Giá hiện tại: HAX 16.4 +0.15(+0.92%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Đại lý Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam đặt mục tiêu lợi nhuận 2022 tăng 4%, kế hoạch tăng vốn hơn gấp đôi, vượt mức nghìn tỷ
Đại lý Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam đặt mục tiêu lợi nhuận 2022 tăng 4%, kế hoạch tăng vốn hơn gấp đôi, vượt mức nghìn tỷ

Hoàn tất các kế hoạch phát hành trên, vốn điều lệ của Haxaco sẽ tăng từ 495 tỷ đồng lên gấp 2,2 lần, đạt hơn 1.088 tỷ đồng.

Ngày 9/4 tới đây, Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (mã chứng khoán: HAX) sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Danh sách cổ đông có quyền tham dự đã được chốt vào ngày 9/3 vừa qua.

Lợi nhuận ròng kỳ vọng đạt 212 tỷ đồng, kế hoạch tăng vốn điều lệ vượt mức nghìn tỷ

Theo tài liệu đã công bố, HAX đưa ra mục tiêu lợi nhuận sau thuế công ty mẹ năm 2022 đạt 212 tỷ đồng, tương ứng tăng 4% so với thực hiện năm 2022.

Đại lý Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam đặt mục tiêu lợi nhuận 2022 tăng 4%, kế hoạch tăng vốn hơn gấp đôi, vượt mức nghìn tỷ - Ảnh 1.

Nội dung quan trọng khác là tờ trình phương án phát hành thêm tổng cộng 59,3 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, thưởng cho người lao động, ESOP và bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn kinh doanh.

Cụ thể, doanh nghiệp này lên kế hoạch phát hành 7,4 triệu cổ phiếu để trả cổ tức 2021 cho cổ đông với tỷ lệ 15%, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 100 cổ phiếu sẽ nhận về 15 cổ phiếu mới.

Bên cạnh đó, HAX dự kiến phát hành 800.000 cổ phiếu thưởng cho các cán bộ quản lý đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2021; kèm theo đó là phát hành thêm 1,6 triệu ESOP với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu.

Doanh nghiệp cho biết hoạt động này nhằm ghi nhận sự đóng góp và gắn bó của người lao động, cùng với đó là ổn định nhân sự, nâng cao tinh thần làm việc. Cả cổ phiếu thưởng lẫn ESOP đều bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Ngoài ra, HAX tiếp tục phát hành mới 49,5 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu; giá bán là 12.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu trên sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Tổng số tiền dự kiến huy động được là 594 tỷ đồng, dự kiến sử dụng cho việc mở thêm các đại lý kinh doanh Mercedes - Benz, trong đó có: chi phí đầu tư xây dựng cơ bản; mua hàng tồn kho; chi phí mặt bằng; vốn lưu động và các chi phí và khoản đầu tư liên quan khác đến việc mở đại lý Mercedes - Benz.

Hoàn tất các kế hoạch phát hành trên, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng từ 495 tỷ đồng lên gấp 2,2 lần, đạt hơn 1.088 tỷ đồng.

Năm 2021 báo lãi cao nhất trong lịch sử

CTCP Haxaco (mã HAX) là nhà phân phối uỷ quyền đầu tiên của Mercedes-Benz tại Việt Nam (MBV), và hiện là một trong ba nhà phân phối uỷ quyền của MBV bên cạnh Vietnam Star và An Du. Thị phần phân phối của Haxaco trong mảng xe Mercedes-Benz khoảng gần 40%.

Nhìn lại năm 2021 vừa qua, HĐQT HAX cho biết đây là năm kinh doanh đầy biến động của thị trường kinh doanh ô tô Việt Nam, cùng với giãn cách xã hội, hàng loạt nhà máy và đại lý phải tạm dừng hoạt động, sự cạnh tranh về giá và chính sách khuyến mại của các hãng xe ô tô. Để vượt qua khó khăn, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã kịp thời có những giải pháp hiệu quả để giúp phục hồi đẩy mạnh bán hàng với chiến dịch mang xe đến nhà khách lái thử, chú trọng đẩy mạnh mảng tiếp thị, quảng bá trên nền tảng trực tuyến và tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận trên từng xe.

Số lượng xe bán ra của công ty tăng trưởng mạnh trở lại từ quý IV/2021 khi chính sách hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị định 103 ngày 26/11/2021 về việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước bắt đầu áp dụng. Điều này đã kích cầu việc mua sắm của người tiêu dùng. Cả 4 đại lý của Haxaco đều vượt chỉ tiêu doanh số bán hàng. Doanh nghiệp đã tận dụng thời cơ khi TP HCM bắt đầu mở cửa lại từ quý 4, đẩy mạnh các chiến dịch quảng bá trên nền tảng trực tuyến, tối đa hóa lợi nhuận trên từng chiếc xe, tiếp tục tiết giảm các chi phí phát sinh.

Ngoài ra, sự ưu đãi lãi suất của các ngân hàng liên kết cũng như việc sử dụng nguồn vốn hiệu quả đã góp phần giảm chi phí tài chính, tăng lợi nhuận.

Kết quả, luỹ kế cả năm 2021, Haxaco đạt 5.552 tỷ đồng doanh thu thuần – tương đương năm 2020, LNST đạt 160 tỷ đồng tăng 28% so với năm ngoái, EPS đạt 3.337 đồng – Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của HAX.

Đại lý Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam đặt mục tiêu lợi nhuận 2022 tăng 4%, kế hoạch tăng vốn hơn gấp đôi, vượt mức nghìn tỷ - Ảnh 2.

An Tuệ

Các tin khác
HAX: Nghị quyết HĐQT thông qua sửa đổi phương án sử dụng vốn thu được
HAX: Nghị quyết HĐQT v/v giao dịch với các công ty con
HAX: Nghị quyết HĐQT v/v bổ sung dự thảo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2022
HAX: Nghị quyết HĐQT hông qua dự thảo tài liệu ĐHĐCĐTN 2022
Giá tăng gấp đôi sau 1 năm, vợ chồng Chủ tịch Haxaco (HAX) đồng loạt đăng ký bán cổ phiếu
HAX: Bà Vũ Thị Hạnh - TV HĐQT đã bán 1.260.200 cp
HAX: Ông Đỗ Tiến Dũng - CT.HĐQT đăng ký bán 1.000.000 cp
HAX: Giải trình KQKD kiểm toán năm 2021
HAX: 8.3.2022, ngày GDKHQ tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2022
HAX: Công văn của UBCKNN v/v nhận được tài liệu báo cáo kết quả chào bán trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.