MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 09/12/2016, 09:00
HAT

 Công ty Cổ phần Thương mại Bia Hà Nội (HNX)

Giá hiện tại: HAT 21.5 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Vị đắng của cổ phiếu bia
Vị đắng của cổ phiếu bia

Trái với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, các cổ phiếu họ Sabeco như WSB, SMB, BSP, SCD đã giảm sàn trong ngày Sabeco lên sàn. Cổ phiếu BHN dù không giảm sàn nhưng cũng rơi mất 8,3%.

Việc Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh quá trình thoái vốn nhà nước kết hợp niêm yết trên TTCK tại Sabeco (SAB) và Habeco (BHN) đã trở thành động lực quan trọng giúp nhóm cổ phiếu bia “dậy sóng” trong vài tháng qua.

Giai đoạn cuối tháng 10, đầu tháng 11 khi Habeco lên sàn UPCoM cũng là lúc nhóm cổ phiếu bia bứt phá mạnh nhất. Khi đó, không chỉ BHN mà hàng loạt các cổ phiếu khác như HAT, WSB, SMB, BSP…cũng đồng loạt tăng “phi mã”. Điều này khiến không ít nhà đầu tư kỳ vọng câu chuyện thần kỳ với nhóm cổ phiếu bia sẽ lặp lại khi “anh cả” Sabeco lên sàn trong tháng 12.

“Đắng” như cổ phiếu bia

Trên một diễn đàn về tài chính, chứng khoán, số lượng topic nói về cổ phiếu bia mọc lên như nấm sau mưa đã cho thấy sức nóng của đề tài này. Không ít nhà đầu tư cho biết họ đã liên tục “gom” cổ phiếu bia nhằm đầu cơ, đón đầu Sabeco lên sàn.

Tuy nhiên, khi một sự việc trên TTCK đã sáng tỏ thường sẽ không còn động lực bứt phá. Điều này hoàn toàn đúng với nhóm cổ phiếu bia khi tất cả đồng loạt lao dốc vào ngày Sabeco lên sàn (6/12). Trái với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, các cổ phiếu họ Sabeco như WSB, SMB, BSP, SCD đã giảm sàn trong phiên giao dịch này. Cổ phiếu BHN dù không giảm sàn nhưng cũng rơi mất 8,3%.

Hầu hết các cổ phiếu bia hiện đang giao dịch trên UPCoM với biên độ lên tới 15%. Do đó, khi cổ phiếu giảm sàn sẽ càng khiến nhà đầu tư thêm phần thiệt hại.


Cổ phiếu bia giảm mạnh trong những phiên gần đây

Cổ phiếu bia giảm mạnh trong những phiên gần đây

Trong vài tháng qua, các cổ phiếu bia hầu hết đều có mức tăng hàng chục, thậm chí hàng trăm phần trăm. Với mức sinh lợi lớn như vậy, không quá khó hiểu khi áp lực chốt lời gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

Tuy vậy, không chỉ các cổ đông nhỏ lẻ “gom” cổ phiếu bia từ vùng giá thấp tiến hành chốt lời mà thậm chí các cổ đông lớn, cổ đông nội bộ công ty cũng ồ ạt bán ra càng khiến nhóm cổ phiếu này chịu nhiều áp lực.

Bên cạnh đó, thị trường còn đồn đoán áp lực giải chấp tại một vài CTCK cung cấp “margin chui” cho các cổ phiếu bia cũng góp phần khiến tình hình thêm phần tiêu cực.

Mặc dù các cổ phiếu bia có yếu tố cơ bản tốt nhưng cần phải nhìn nhận là đà tăng trong thời gian qua đã vượt xa giá trị hợp lý. Hiện tại, các cổ phiếu bia như WSB, SMB, BSP…đều giao dịch với P/E từ 12 – 15 lần. Nhiều ý kiến cho rằng so với các doanh nghiệp bia trên thế giới với P/E khoảng 25 lần thì mức định giá các cổ phiếu bia vẫn còn hấp dẫn. Tuy vậy, cách so sánh này có phần khập khiễng bởi các doanh nghiệp bia nêu trên chỉ là các nhà máy của Sabeco và không thể áp dụng cách định giá này để so với các “đại gia” bia khác như Thai Bev, Shingha, AB Inbev, Heineken…

Điều này phần nào giải thích hiện tượng cổ phiếu Sabeco hay Habeco tăng mạnh trong những phiên gần đây, trong khi các cổ phiếu bia khác trên sàn hầu hết giảm điểm hoặc tăng rất yếu.

Thời gian gần đây, xu hướng đầu tư các nhóm ngành ăn theo hiệu ứng “đại gia” lên sàn gia tăng mạnh mẽ. Tuy vậy, việc đầu cơ theo hiệu ứng sẽ có thể khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề và những câu chuyện về cổ phiếu bia hay cổ phiếu hàng không là những ví dụ điển hình.

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
HAT: Bà Mai Thị Phương Liên - Kế toán trưởng đăng ký bán 800 CP
HAT: Bà Lê Thị Thanh Bình - Thành viên BKS đăng ký bán 500 CP
HAT: Ông Lê Văn Hiếu - Ủy viên HĐQT đã bán 1.800 CP
HAT: Bà Mai Thị Phương Liên - KTT đã bán 400 CP
HAT: Bà Lê Thị Thanh Bình - TV.BKS đã bán 500 CP
HAT: Vợ ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc; Ủy viên HĐQT đăng ký bán 1.600 CP
HAT: Con ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc; Ủy viên HĐQT đăng ký bán 5.000 CP
HAT: Con ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc; Ủy viên HĐQT đăng ký bán 4.000 CP
HAT: Ông Lê Văn Hiếu - Ủy viên HĐQT đăng ký bán 1.800 CP
Cổ phiếu bia đã giảm sâu, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi bắt đáy
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.