MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 10/12/2022, 01:04
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 7.33 -0.03(-0.41%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thực địa trang trại HAGL tại Lào: Trồng thử bắp ngô với mục tiêu 3.000ha, nuôi gà trên đất trồng cây keo
Thực địa trang trại HAGL tại Lào: Trồng thử bắp ngô với mục tiêu 3.000ha, nuôi gà trên đất trồng cây keo

Bầu Đức nói khi đi thực địa: “Tôi đã mất 1,5 năm làm lại từ con số 0, người ta nói không sai nhưng người ta không hiểu HAGL thôi”

Trong buổi thực địa thứ 2 tại Lào của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG), thông tin đáng chú ý được chia sẻ bởi bầu Đức đó là sau khi bàn giao HAGL Agrico (HNG) cho Thaco, HAGL bắt đầu từ con số 0 tại đây. Sau 1,5 năm đầu tư, HAGL hiện đã có khoảng 2.000 ha chuối tại Lào, khoảng 200 ha sầu riêng và nuôi gà thí điểm.

Trồng thử bắp ngô, mục tiêu 3.000 ha tại Lào

Song song, Công ty cũng đang trồng thử bắp ngô với mục đích tự cung nguồn nguyên liệu đầu vào cho thức ăn chăn nuôi. Hiện, công thức cám của HAGL gồm 3 thành phần chính là chuối (chiếm khoảng 40%), bắp, đậu nành (đang phải nhập khẩu và chiếm tổng 30%) và 10% còn lại gọi chung là vi lượng.

Như vậy, nếu trồng bắp thành công, HAGL có thể tự chủ được 70% đầu vào của thức ăn chăn nuôi – lợi thế rất lớn cho một doanh nghiệp mới tham gia trên thị trường. Theo kế hoạch, năm tới HAGL sẽ phát triển diện tích trồng bắp lên 3.000 ha tại Lào. Ước tính, bắp mỗi năm sẽ thu hoạch 2 vụ, một lần thu hoạch sản lượng từ 7-10 tấn/ha.

Thành tích mới: Giá chuối xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc đã cao hơn chuối của Philippines

“Từ ngày bàn giao các trang trại ở Lào cho anh Dương (PV – Chủ tịch Thaco, ông Trần Bá Dương ) thì tôi mất 1,5 năm mới làm lại diện tích chuối tại đây từ con số 0 tròn trĩnh , thậm chí ngày bắt đầu làm lại HAGL không có tiền .

Khác với các ngành khác, nông nghiệp cần tiền liên tục và là tiền tươi . Hiện, HAGL đang xoay tiền từ lợi nhuận tạo ra cùng đợt phát hành riêng lẻ sắp tới. Chỉ 1,5 năm để xây dựng được nền tảng như vậy, thì có đủ nguồn lực tốc độ phát triển sẽ mạnh”, bầu Đức nói.

Thực địa trang trại HAGL tại Lào: Trồng thử bắp ngô với mục tiêu 3.000ha, nuôi gà trên đất trồng cây keo và xây nhà máy viên nén gỗ - Ảnh 1.

Hình ảnh xưởng phân loại đóng thùng chuối tại Lào của HAGL. Ảnh: Tri Túc.

Được biết, chuối trồng tại Lào chủ yếu sẽ xuất sang Trung Quốc, bởi Lào có đường bộ sang Trung Quốc thuận tiện và nhanh hơn từ Việt Nam.

Sau 6 năm làm chuối, Công ty vừa đạt được thành công mới đây là giá chuối xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc đã cao hơn chuối của Philippines. So với quá khứ, giá chuối Việt Nam chào luôn thấp hơn giá chuối của Philippines ít nhất 1 USD/thùng.

“Chất lượng thì các bên gần như đã đóng được thùng xuất thì giống nha u, trong khi Việt Nam lợi hơn Philippines chỗ đường vận chuyển ”, bầu Đức nói. Hiện, HAGL đã có văn phòng đại diện tại Bắc Kinh, đồng thời đưa người sang tìm hiểu khai thác thị trường. Tiếp tục nhấn mạnh Trung Quốc bản chất là thị trường rất tiềm năng (nhu cầu lớn, địa lý gần và tiêu thụ gần như tất cả các loại sản phẩm), HAGL kỳ vọng sẽ thâm nhập được thị trường Thượng Hải với giá trị cực kỳ cao.

Thực địa trang trại HAGL tại Lào: Trồng thử bắp ngô với mục tiêu 3.000ha, nuôi gà trên đất trồng cây keo và xây nhà máy viên nén gỗ - Ảnh 2.
Thực địa trang trại HAGL tại Lào: Trồng thử bắp ngô với mục tiêu 3.000ha, nuôi gà trên đất trồng cây keo và xây nhà máy viên nén gỗ - Ảnh 3.
Thực địa trang trại HAGL tại Lào: Trồng thử bắp ngô với mục tiêu 3.000ha, nuôi gà trên đất trồng cây keo và xây nhà máy viên nén gỗ - Ảnh 4.
Thực địa trang trại HAGL tại Lào: Trồng thử bắp ngô với mục tiêu 3.000ha, nuôi gà trên đất trồng cây keo và xây nhà máy viên nén gỗ - Ảnh 5.
Thực địa trang trại HAGL tại Lào: Trồng thử bắp ngô với mục tiêu 3.000ha, nuôi gà trên đất trồng cây keo và xây nhà máy viên nén gỗ - Ảnh 6.

Hình ảnh thực địa dự án tại Lào của HAGL. Ảnh: Tri Túc.

Nuôi gà trên đất trồng cây keo, xây nhà máy viên nén gỗ

Về mảng gà, nếu HAGL tại Lào phát triển mạnh thì đầu ra sẽ xuất sang Thái Lan. Công ty hiện đang nuôi thí điểm gà tại các diện tích trồng cây keo lấy gỗ. Song song, HAGL cũng xây dựng nhà máy viên nén gỗ, giá trị đầu tư khoảng 70-80 tỷ. Sau khi thu hoạch, gốc thân cây keo sẽ lấy gỗ, bộ phận còn lại như cành, nhánh, lá… thì làm viên nén.

Đứng dậy sau thất bại, bầu Đức tâm sự từng có lúc không dám ra ngoài vì ngại thị phi. Cũng như trong chặng đường mới, rất nhiều người hoài nghi về các sản phẩm của Công ty, đặc biệt Heo ăn chuối. “N gười ta nói không sai nhưng người ta không hiểu HAGL thôi , ông nói; chuyến tham quan cũng vì mục đích để cổ đông biết được Công ty đang làm gì, có nuôi heo trồng chuối thật hay không?.

Về phía cổ đông, bên cạnh việc ghi nhận HAGL đã có một quy trình đầy đủ cho trồng chuối, tận dụng chuối thải làm thức ăn và chăn nuôi, song một vài quan điểm kiến nghị thêm các yếu tố quản trị trong khâu vận hành.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Bầu Đức đưa cổ đông đi thực địa dự án, HAGL báo lãi 114 tỷ đồng tháng 11, chuối cho heo ăn tiếp tục cao hơn chuối xuất khẩu
Lộ diện thương hiệu bò Lào Đặc Sản bán tại Bapi HAGL, bầu Đức hoàn thiện nhóm sản phẩm cho chuỗi thịt sạch
Nhu cầu thịt phục hồi khi Tết Nguyên Đán đến gần, Dabaco, MEATLife, Heo ăn chay, heo ăn chuối có hưởng lợi?
Sau khi Bầu Đức lên tiếng về diễn biến cổ phiếu, mời cổ đông thực địa dự án, HAG bật trần giữa “biển sàn”
Bapi HAGL của bầu Đức sẽ bán thêm 100.000 con bò Lào đặc sản
Bapi HAGL ra mắt trang thương mại điện tử, ký kết chiến lược với chuỗi thực phẩm nhập khẩu được quỹ của Alibaba rót vốn
Trồng chuối để xuất khẩu hay để nuôi heo khi 2/3 sản lượng chuối dùng cho heo ăn: Hoàng Anh Gia Lai nói gì?
HAGL: Hơn 2/3 sản lượng chuối tháng 10 dùng để nuôi heo, lợi nhuận luỹ kế từ đầu năm vượt 1.000 tỷ
Xuất hiện Gà đi bộ ăn chuối của Hoàng Anh Gia Lai, được bán thử tại 2 cửa hàng Bapi Đà Nẵng và Tp.HCM
Chứng khoán KIS: Chiến lược kinh doanh Hoàng Anh Gia Lai rõ ràng hơn, quý 4/2022 dự báo tốt nhờ cao điểm Tết
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.