MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 30/03/2022, 11:32
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 7.26 -0.08(-1.09%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Có lãi sau kiểm toán nhờ 259 tỷ đồng hoàn thuế, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nói gì?
Có lãi sau kiểm toán nhờ 259 tỷ đồng hoàn thuế, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nói gì?

Năm 2021 HAGL lỗ trước thuế gần 131 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ khoản thuế TNDN hoãn lại 259 tỷ đồng đã giúp HAGL báo lãi sau thuế gần 128 tỷ, lãi ròng cả năm 2021 là 203 tỷ đồng.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa công bố văn bản giải trình chi tiết liên quan tới khoản thuế TNDN hoãn lại trên BCTC kiểm toán năm 2021. Ghi nhận, HAGL đạt gần 191 tỷ đồng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. Khoản lỗ khác hơn 321 tỷ đồng (chủ yếu nằm ở chi phí chuyển đổi vườn cây) khiến Công ty lỗ trước thuế gần 131 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ khoản thuế TNDN hoãn lại 259 tỷ đồng đã giúp HAGL báo lãi sau thuế gần 128 tỷ, lãi ròng cả năm 2021 là 203 tỷ đồng.

Theo HAGL, việc phát sinh khoản thuế TNDN hoãn lại trong 2021 do trong các năm trước đây khi còn hợp nhất với nhóm công ty HAGL Agrico (HNG), Tập đoàn đã hạch toán vào khoản mục "Chi phí thuế TNDN hoãn lại" liên quan đến các khoản như: Dự phòng các khoản đầu tư của HNG vào các công ty con của HNG trên cấp độ hợp nhất; chi phí lãi vay vốn hoá của nhóm công ty HNG vào các vườn cây trên cấp độ hợp nhất; lợi nhuận nội bộ chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch giữa nhóm công ty HNG và các đơn vị trong cùng tập đoàn trên cấp độ hợp nhất.

Có lãi sau kiểm toán nhờ 259 tỷ đồng hoàn thuế, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nói gì? - Ảnh 1.

Trong năm 2021, sau khi hoàn tất thoái vốn đầu tư khỏi nhóm công ty HNG, Tập đoàn đã tiến hành hoàn nhập các khoản chi phí thuế này trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất với khoản thuế TNDN hoãn lại các khoản dự phòng các khoản đầu tư 141 tỷ đồng, thuế TNDN hoãn lại của khoản chi phí lãi vay vốn hoá 120 tỷ đồng và thuế TNDN hoãn lại của khoản lợi nhuận nội bộ chưa thực hiện âm gần 75 tỷ.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, khi chuyển đổi CTCP Chăn nuôi Gia Lai thành công ty con, Tập đoàn đã tiến hành định giá lại giá trị hợp lý tài sản, bao gồm vườn cây ăn trái và dự án chăn nuôi của đơn vị này tại ngày mua. Chênh lệch giữa giá trị hợp lý trên BCTC hợp nhất và giá trị tài sản thuần trên báo cáo riêng của Chăn nuôi Gia Lai làm phát sinh chi phí thuế TNDN hoàn lại đã được hạch toán trong BCTC kiểm toán năm 2020.

Trong năm 2021, tương ứng với các tài sản đã đưa vào khai thác cũng như đã bán trong năm, HAGL theo đó đã tiến hành trích thêm khấu hao của các vườn cây và đồng thời ghi nhận thêm giá vốn của dự án chăn nuôi vào báo cáo tài chính hợp nhất. Vì vậy, phần chi phí thuế TNDN hoãn lại đã hạch toán trong 2020 cũng được hoàn nhập một phần tương ứng với số tiền gần 73 tỷ đồng.

Mới đây, Công ty cũng vừa công bố thông tin bất thường. Trong đó, Công ty thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Gia súc Lơ Pang, tương đương Gia Súc Lơ Pang sẽ trở thành công ty con của Công ty kể từ ngày 31/3/2022.

Được biết, thông tin này đã được ĐHĐCĐ thông qua. Trong đó, Gia súc Lơ pang hoạt động song song với Chăn nuôi Gia Lai, nếu Chăn nuôi Gia Lai là phía đông thì Gia súc Lơ Pang là đảm nhận phía Nam. Làm chung sẽ không hiệu quả, nên HAGL tách ra hai đơn vị. Gia súc Lơ Pang hiện định giá đâu đó 2.000 tỷ đồng, Công ty này đang nuôi sản lượng heo 10.000 con, và 1.600 ha chuối.

Song song, Công ty cũng cung cấp hồ sơ đề cử Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 với ông Trần Văn Dai. Ông Dai quê Đà Nẵng,chuyên môn là kỹ sư nông nghiệp. Ông từng làm tại các tổ chức nông nghiệp như CP Group, mảng chăn nuôi của Hoà Phát (HPG).

Hiện, ông Dai đang là Chuyên gia dinh dưỡng và kỹ thuật chăn nuôi tại CTCP XNK Dược thú y NASA. Ông Dai được đề cử bởi nhóm cổ đông đang sở hữu gần 320 triệu cổ phần HAG, tương đương 34,5% tổng vốn lưu hành hiện nay.

Tri Túc

Các tin khác
HAGL: Sáp nhập Gia Súc Lơ Pang thành công ty con, lộ diện ứng viên HĐQT do nhóm cổ đông lớn nắm 34,5% vốn đề cử
HAG: Trình bày chi tiết liên quan thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại
HAG: Trích Nghị quyết HĐQT và hồ sơ ứng viên HĐQT
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) công bố lãi ròng hơn 203 tỷ đồng sau kiểm toán
HAG: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
Bầu Đức viết tâm thư về kỳ vọng hồi sinh HAGL: Năm 2022 dự kiến lãi gấp 10 lên 1.120 tỷ, chào bán cả nghìn tỷ để trồng chuối – nuôi heo
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ, hé lộ phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ
VPBank cấp vốn 400 tỷ cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai – công ty con và được bảo lãnh bởi HAGL
HAG: Nghị quyết HĐQT v/v bảo lãnh cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay vốn
Chiến lược marketing 'demo' thành công thương hiệu Heo ăn chuối của bầu Đức: Mở bán duy nhất 1 ngày với sản lượng 10 tấn, lập tức cháy hàng chỉ sau 2h lên kệ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.