MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 06/01/2022, 09:07
FRT

 Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE)

Giá hiện tại: FRT 63.7 -1.2(-1.85%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Giảm sàn sau chuỗi ngày tăng 'nóng', vốn hóa FPT Retail (FRT) bay hơi hơn 1.300 tỷ đồng chỉ sau 4 phiên giao dịch
Giảm sàn sau chuỗi ngày tăng "nóng", vốn hóa FPT Retail (FRT) bay hơi hơn 1.300 tỷ đồng chỉ sau 4 phiên giao dịch

Chứng khoán Bản Việt (VSCS) đã điều chỉnh khuyến nghị cổ phiếu FRT từ "Phù hợp thị trường" xuống "Kém khả quan" khi cho rằng giá cổ phiếu này ở mức phù hợp là 86.900 đồng/cp, dù thị giá khi đó là 104.000 đồng/cp.

Phiên giao dịch hôm nay (6/1) diễn ra không mấy suôn sẻ với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu FRT của Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT. Sau ba phiên đỏ rực, cổ phiếu của "ông lớn" bán lẻ FRT đã chính thức "đáp sàn" xuống mốc 87.500 đồng/cp.

Giảm sàn sau chuỗi ngày tăng nóng, vốn hóa FPT Retail (FRT) bay hơi hơn 1.300 tỷ đồng chỉ sau 4 phiên giao dịch - Ảnh 1.

Màn "quay xe" đột ngột này chắc hẳn khiến nhiều cổ đông ngỡ ngàng. Bởi, cách đây vài ngày, FRT vẫn đang miệt mài tăng giá, chinh phục những đỉnh cao mới trong lịch sử. Trong khi cổ phiếu nhiều đại gia bán lẻ lình xình đi ngang, FRT lại có cú lội dòng mạnh mẽ. Từ vùng giá xấp xỉ 30.000 đồng hồi tháng 7, mã này tăng phi mã lên mức đỉnh lịch sử 104.500 đồng/cp (phiên 30/12), tức mức tăng 3,5 lần trong vài tháng.

Nói về đà tăng thần tốc của FRT, giới đầu tư cho rằng động lực tăng trưởng chủ đạo là đến từ chuỗi nhà thuốc Long Châu. Theo đó, khi mảng bán lẻ điện thoại và laptop bước vào giai đoạn bão hoà, FRT tìm kiếm động lực tăng trưởng mới với mảng dược phẩm thông qua sáp nhập thêm chuỗi nhà thuốc lớn. Cũng cần nhấn mạnh thêm, nhiều đại gia bán lẻ cùng nhảy vào mảng dược, duy chỉ có FRT dồn lực đến cùng. Điều này càng khiến giới đầu tư kỳ vọng hơn về triển vọng của FRT trong tương lai.

Giảm sàn sau chuỗi ngày tăng nóng, vốn hóa FPT Retail (FRT) bay hơi hơn 1.300 tỷ đồng chỉ sau 4 phiên giao dịch - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sau ba phiên giảm điểm liên tiếp, phiên giảm sàn hôm nay chắc hẳn khiến niềm tin của giới đầu tư giảm đi rất nhiều. Nếu so với mức giá đỉnh vừa thiết lập một tuần trước, cổ phiếu FRT giảm 16,3%. Với gần 79 triệu cổ phiếu đang niêm yết trên sàn, việc giảm 16% đồng nghĩa với việc vốn hóa của FRT đã "bay hơi" 1.342 tỷ đồng chỉ sau vài phiên giao dịch.

Đà giảm của FRT đúng như dự đoán trước đó của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VSCS) khi điều chỉnh khuyến nghị cổ phiếu FRT từ "Phù hợp thị trường" xuống "Kém khả quan". Cụ thể, trong báo cáo ngày 29/12, VSCS cho rằng giá cổ phiếu này ở mức phù hợp là 86.900 đồng/cp, dù thị giá khi đó là 104.000 đồng/cp.

Theo VSCS, nguyên nhân của dự báo này đến từ việc cổ phiếu FRT đã tăng quá đà dù triển vọng chuỗi nhà thuốc Long Châu khả quan.

VCSC cũng cho rằng tốc độ tăng trưởng của FPT Shop sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình cạnh tranh gay gắt từ MWG, bao gồm cả việc triển khai chuỗi TopZone có nguy cơ ảnh hưởng đến doanh thu từ các sản phẩm Apple của FRT.

Tuy nhấn mạnh những tác động kinh tế tiêu cực của tình hình dịch Covid-19 hiện tại đối với mảng kinh doanh điện thoại di động, song VSCS cho rằng điều này được bù đắp một phần nhờ doanh thu/cửa hàng và xu hướng chi phí hoạt động kinh doanh tốt hơn kỳ vọng của chuỗi nhà thuốc Long Châu.

Minh Châu

Các tin khác
Rơi từ 80.000 về 10.000 rồi tăng dựng ngược lên 88.000 đồng: Không chỉ câu chuyện nhà thuốc, FPT Retail còn đang lãi lớn từ cho FPT vay
Chuỗi nhà thuốc Long Châu tăng trưởng mạnh, cổ phiếu FRT bứt phá vượt đỉnh lịch sử
FPT Retail (FRT): Cán mốc kế hoạch doanh thu năm 2021 trước 1 tháng, thưởng nóng 8.800 nhân viên mỗi người 1/2 tháng lương
Thị trường Apple Việt Nam đạt 1,5 tỷ USD và dự tăng thêm 40% sang năm 2022: Hàng xách tay dần hết chỗ, cơ hội mở rộng với FPT Shop, TopZone
FPT Shop lên kế hoạch cung cấp hơn 80.000 iPhone 13 Series tại thị trường Việt Nam
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu đang tích cực mở rộng, doanh thu 9 tháng tăng gấp ba lên 2.529 tỷ nhờ kinh doanh xuyên suốt thời kỳ giãn cách
FPT Retail (FRT): Lợi nhuận 9 tháng cao gấp 8 lần cùng kỳ và vượt 14% kế hoạch cả năm với 137 tỷ đồng
FRT: Giải trình LNST quý 3/2021 so với cùng kỳ năm trước
Đối thủ trả giá hơn 20% để thuê lại mặt bằng sau lùm xùm của Thế giới Di động: Xếp thứ 2 ngành ICT, tiên phong khai thác lợi nhuận Apple Fan và sớm “hái quả” từ chuỗi dược
Giữa ‘cơn sốt’ hàng hóa, FPT Shop nhập thêm 10.000 iPhone 13 theo đơn đặt hàng của Apple Fan
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.