MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 12/10/2022, 03:00
FPT

 Công ty Cổ phần FPT (HOSE)

Giá hiện tại: FPT 79.1 +0.5(+0.64%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu công nghệ gặp khó trước xu hướng tăng lãi suất, FPT liệu có ngoại lệ?
Cổ phiếu công nghệ gặp khó trước xu hướng tăng lãi suất, FPT liệu có ngoại lệ?

FPT đã giảm khoảng 25% từ đỉnh và đang giao dịch gần vùng đáy một năm. Tuy nhiên, nếu so với mức giảm 34% từ đỉnh của VN-Index, cổ phiếu này lại có phần “outperform” thị trường.

Động thái tăng lãi suất của Fed và các NHTW trên thế giới đang gây áp lực lớn lên thị trường tài chính toàn cầu. Trong đó, các cổ phiếu công nghệ được đánh giá sẽ chịu nhiều tác động không mấy tích cực khi lãi suất tăng khiến nhóm này bị định giá tương đối cao. Chỉ số Nasdaq Composite cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm chủ yếu do cổ phiếu công nghệ tiếp tục chìm sâu.

Tại thị trường Việt Nam, cổ phiếu công nghệ không có nhiều với cái tên nổi bật nhất là FPT. Thực tế, cổ phiếu này giảm khoảng 25% từ đỉnh và đang giao dịch gần vùng đáy một năm. Tuy nhiên, nếu so với mức giảm 34% từ đỉnh của VN-Index, FPT lại có phần “outperform” thị trường.

Cổ phiếu công nghệ gặp khó trước xu hướng tăng lãi suất, FPT liệu có ngoại lệ? - Ảnh 1.

Theo đánh giá của SSI Research, sức mạnh nội tại có thể giúp FPT vượt qua giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu. Dựa trên khảo sát của FPT & SSI Research, mức lương kỹ sư CNTT của Việt Nam và FPT thấp hơn khoảng 25% so với các đối thủ cạnh tranh tại Ấn Độ và các nước châu Á khác. Trong bối cảnh lạm phát, kiểm soát chi phí là yếu tố cần được ưu tiên.

Trước đó vào năm 2020, khi bùng nổ đại dịch Covid, nhờ lợi thế chi phí thấp và sự cộng hưởng từ thương vụ M&A Intellinet, FPT đã thành công giành được hợp đồng CNTT khổng lồ có trị giá 100 triệu USD từ khách hàng bên Mỹ (COX automotive). Nhờ lợi thế này, Ban lãnh đạo FPT cũng tự tin giữ nguyên mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD (ước tính tăng 25% so với cùng kỳ) cho mảng CNTT nước ngoài vào năm 2023.

Cổ phiếu công nghệ gặp khó trước xu hướng tăng lãi suất, FPT liệu có ngoại lệ? - Ảnh 2.

SSI Research dự phóng lợi nhuận trước thuế của FPT dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 23% so với cùng kỳ trong quý 3/2022 nhờ đóng góp chủ yếu từ mảng công nghệ. Trong kỳ, tăng trưởng mảng CNTT trong nước được dự báo sẽ cải thiện, cụ thể từ tháng 7-8/2022, mảng CNTT trong nước đạt mức tăng trưởng LNTT là 13,5% so với cùng kỳ, so với mức giảm 14% so với cùng kỳ trong quý 2/2022.

Trong quý 2, mảng CNTT trong nước ghi nhận doanh thu giảm 19,6% so với cùng kỳ và LNTT giảm 14,4% so với cùng kỳ. Theo công ty, dịch vụ CNTT trong nước giảm tốc do tăng trưởng tín dụng ngân hàng bị hạn chế và thị trường bất động sản bị thắt chặt hơn. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo dự kiến tăng trưởng sẽ tăng lên mức 20% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm nhờ backlog đạt 5.000 tỷ đồng.

Tại thị trường nước ngoài, SSI Research lo ngại về khả năng xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine có thể ảnh hưởng đến tình hình lạm phát của EU và rủi ro suy thoái tiềm ẩn, từ đó ảnh hưởng đến chi tiêu cho CNTT ở Châu Âu. Tuy nhiên, FPT có tỷ trọng doanh thu ở thị trường EU không đáng kể và ở mức thấp nhất so với các công ty cùng ngành tại Ấn Độ. Do đó, mảng CNTT nước ngoài của FPT có thể ít bị ảnh hưởng hơn so với các đối thủ trong trường hợp chiến tranh kéo dài giữa Nga và Ukraine.

Bên cạnh đó, FPT còn có vị thế tiền mặt ròng là 4.900 tỷ đồng, một yếu tố hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lãi suất cho vay tăng. Đây cũng có thể là một lợi thế cạnh tranh khác của FPT so với các công ty khởi nghiệp với dòng tiền yếu hơn. Hơn nữa, SSI Research cho rằng sự cạnh tranh từ các công ty CNTT khởi nghiệp & quy mô nhỏ có thể được giảm bớt do việc huy động vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh gặp trở ngại trong môi trường lãi suất tăng.

Cổ phiếu công nghệ gặp khó trước xu hướng tăng lãi suất, FPT liệu có ngoại lệ? - Ảnh 3.

Về mối lo ngại về việc đồng JPY mất giá, trong cuộc họp nhà đầu tư ngày 10/8/2022, Ban lãnh đạo FPT đã chia sẻ rằng việc giảm giá đồng Yên Nhật đã được công ty chủ động phòng ngừa và đã giúp tỷ suất lợi nhuận trước thuế của mảng CNTT nước ngoài không bị giảm 2% trong nửa đầu năm 2022.

Ngoài ra, Luật An ninh mạng được thông qua gần đây cũng có thể là một yếu tố khác thúc đẩy nhu cầu về trung tâm dữ liệu của Việt Nam và điều này có thể có lợi cho mảng dịch vụ viễn thông của FPT.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
Nhóm Dragon Capital không còn là cổ đông lớn tại FPT
FPT: Báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài
15 năm VN-Index vẫn 1.100 điểm, chứng khoán Việt Nam có “giậm chân tại chỗ”?
Mảng nào ‘ăn nên làm ra’ nhất trong khối công nghệ của FPT?
FPT: Con trai ông Bùi Quang Ngọc - Phó CT.HĐQT đã mua 20.000 cp
FPT: Ông Nguyễn Khải Hoàn - TV.BKS đăng ký bán 50.000 cp
FPT: Ông Nguyễn Khải Hoàn - TV.BKS đăng ký bán 50.000 cp
FPT: Con trai ông Bùi Quang Ngọc - Phó CT.HĐQT đăng ký mua 20.000 cp
FPT lãi ròng hơn 3.400 tỷ đồng sau 8 tháng, tăng trưởng 30% so với cùng kỳ năm trước
Chênh lệch lớn trong mức lương CEO tại các DN tỷ đô Vingroup, Masan, FPT, Kinh Bắc, Đức Giang...
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.