MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 19/12/2012, 00:38
D26

 Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26

Giá hiện tại: D26 10.5 +2.2(+26.51%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Những cổ phiếu bất động 1 năm
Những cổ phiếu bất động 1 năm

Chỉ vài ngày nữa thôi, S33 sẽ tròn 1 năm không có giao dịch. Số lượng cổ phiếu ''bất động" trên 4 tháng trời không ít là một thực tế buồn cho thanh khoản của một số cổ phiếu.

Nếu không có gì thay đổi, ngày 23/12 tới đây là "kỷ niệm" tròn 1 năm bất động của Công ty cổ phần Mía đường 333 (S33-UpCOM). Lên sàn Upcom từ năm 2010 đến nay, S33 chỉ mới có 2 phiên giao dịch.

Nếu ngoại trừ biến động giá do điều chỉnh kỹ thuật khi chốt quyền trả cổ tức, thị giá S33 không hề biến động. Một thực tế buồn cho 2 từ thanh khoản.

Nhà đầu tư vẫn chưa quên việc HNX công bố hủy niêm yết VMG hôm nay thì hôm sau có hiệu lực. Thanh khoản cổ phiếu này thấp nên không quá ảnh hưởng đến NĐT nhưng nếu tình trạng này xảy ra với các mã cổ phiếu khác thì NĐT biết xoay xở ra sao?

Vì sao thanh khoản thấp?

KQKD yếu kém? Nhìn lại KQKD của S33 có thể thấy, quý 3 công ty lỗ 7,62 tỷ đồng nhưng 9 tháng lãi 16,47 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2011.Vốn đầu tư của chủ sở hữu của S33 đạt 83,31 tỷ đồng nhưng có quỹ thặng dư vốn 11,33 tỷ đồng và LNST chưa phân phối là 21,87 tỷ đồng.

KQKD của VMG cũng không phải quá tệ nếu so với những doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ âm vốn chủ sở hữu. Lỗ chưa phân phối 60 tỷ đồng trên vốn CSH 96 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2012 lỗ 8 tỷ đồng là những thông số ngắn gọn về tình hình tài chính của VMG. Như vậy, vấn đề của thanh khoản có lẽ không nằm ở chuyện KQKD.

Vì lình xình tin xấu? Dù có hàng loạt vấn đề về thông tin vi phạm luật doanh nghiệp, sự bất đồng của lãnh đạo hay CBTT nhưng VMG không phải là doanh nghiệp duy nhất có tin đồn và tin xấu. Có lẽ đây cũng không phải là vấn đề thông tin của doanh nghiệp.

Cổ đông lớn, nội bộ nắm hết? Đối với S33 hay VMG thì việc thanh khoản có lẽ không nằm ở đó. Báo cáo cơ cấu vốn CSH của S33 cho thấy cổ đông khác nắm gần 73% và VMG có 90% vốn thuộc cổ đông khác. Trước thời gian đóng băng giao dịch, VMG cũng đã có khoảng thời gian giao dịch khá mạnh trên thị trường chứng khoán.

Nhìn vào cho tiết vốn chủ sở hữu của 2 doanh nghiệp không có giao dịch cả năm trời có thể thấy: Cổ đông nội bộ, liên quan nội bộ, cổ đông lớn không nắm phần lớn vốn. Tỷ lệ sở hữu của các cổ đông khác khá nhiều.

Lạ? VMG có thể coi là lạ khi phiên giao dịch cuối vẫn còn 12 lệnh mua, 19 lệnh bán và dư mua, dư bán cuối phiên vẫn còn. Sau phiên giao dịch này, VMG bất động 1 năm ròng cho đến khi bị hủy niêm yết.

Nhìn lại phiên có giao dịch cuối của VMG

Những cổ phiếu bất động 1 năm (1)

Lượng cổ phiếu bất động không còn là số ít

Trên UpCom, ngoài S33 bất động gần 1 năm, còn có D26, TBT, WTC không có giao dịch hơn 8 tháng trời.

Trên sàn niêm yết, hơn 7 tháng nay LCD không có giao dịch khớp lệnh nào được thực hiện. 4 tháng bất động có HBE, KBT, QST và hơn 1 tháng có MIM, L14, FDT với tổng số lệnh đặt mua, đặt bán vào hệ thống (không khớp) chỉ vỏn vẹn một vài lệnh khối lượng nhỏ.

Cần được cảnh báo

Không có lấy 1 lệnh mua, lệnh bán nào là nguyên nhân cả VMG lẫn S33 không có giao dịch. Cổ đông nắm giữ thì "ôm khư khư" cổ phiếu, cổ đông mới thì chùn chân bởi thị trường có nhiều lựa chọn khác hơn là lựa chọn những cổ phiếu mua xong không biết mua xong có bán được hay không.

Như trong trường hợp của VMG, nhà đầu tư khá bất ngờ với sự bất động đột ngột. Những câu hỏi vẫn được đặt ra. Liệu điều này có bất ngờ xảy ra với các cổ phiếu khác?

Trên 2 sàn HoSE và HNX hiện nay không ít doanh nghiệp hơn nửa năm không có giao dịch. Có lẽ, việc cảnh báo sớm cho nhà đầu tư 2-3 tháng trước thời điểm deadline hủy niêm yết bắt buộc như VMG là điều cần làm.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
D26: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2012
D26: 10/1/2011, ngày chính thức GD trên UPCoM
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.