MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 01/08/2022, 01:00
ADS

 Công ty cổ phần Damsan (HOSE)

Giá hiện tại: ADS 11.6 -0.15(-1.28%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ADS doanh thu cho thuê CCN tăng gấp 5 lần, trả cổ tức tháng 08/2022
ADS doanh thu cho thuê CCN tăng gấp 5 lần, trả cổ tức tháng 08/2022

Doanh thu từ cho thuê Cụm Công Nghiệp (CCN) tăng gấp 5 lần, xuất khẩu Sợi duy trì sự tăng trưởng ổn định và hạch toán một phần Doanh thu từ bàn giao các dự án Bất Động Sản (BĐS), Công ty Cổ Phần DAMSAN (ADS, Công ty) ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu Xơ Sợi dự kiến đạt xấp xỉ 3 tỷ USD theo báo cáo từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas). Với kết quả này, Việt Nam đã lần đầu tiên vượt qua Hàn Quốc để trở thành nước xuất khẩu Xơ Sợi lớn thứ 6 thế giới, chủ yếu xuất sang Trung Quốc với gần 60% kim ngạch xuất khẩu. Từ đó đã thúc đẩy kết quả kinh doanh của các Công ty sản xuất Sợi nói chung và ADS nói riêng.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất Q2 2022 của Công ty, Doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2022 của Công ty đạt 849 tỷ đồng tăng 22% so với cùng kỳ. Trong đó, Doanh thu từ xuất khẩu Sợi sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đạt 719 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 85% tăng 12% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, việc tiến hành ghi nhận một phần cho thuê 7,9 ha CCN An Ninh đã đóng góp đến 79 tỷ đồng Doanh thu cho hoạt động cho thuê CCN, tăng gấp 5 lần và chiếm tỷ trọng 9%. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh Bất động sản (BĐS) chủ yếu đến từ bàn giao một phần dự án Khu Đô thị Phú Xuân Damsan - 10 ha đạt 51 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ, chiếm 6% trong cơ cấu doanh thu. Giá vốn hàng bán tăng nhẹ đã thúc đẩy Lơi nhuận gộp (LNG) đạt gần 91 tỷ đồng tăng 8% so với cùng kỳ. Biên LNG tiếp tục duy trì tại mức 11% trong đó Biên LNG từ mảng BĐS đạt hơn 29%, Biên LNG từ cho thuê CCN đạt đến 44%. Chi phí bán hàng và Chi phí Quản lý doanh nghiệp tăng nhẹ để đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô các CCN lên đến 200 ha và phát triển thêm các dự án BĐS. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 55 tỷ đồng. Biên Lợi nhuận ròng (LNR) duy trì tại mức 7% cao hơn trung bình ngành.

ADS doanh thu cho thuê CCN tăng gấp 5 lần, trả cổ tức tháng 08/2022 - Ảnh 1.

Nguồn: ADS

Tính đến cuối 30/6/2022, Tổng tài sản của Công ty đạt 2.047 tỷ đồng tăng nhẹ gần 3% trong đó tài sản dài hạn tăng 38% so với đầu kỳ. Trong chiến lược mở rộng đầu tư vào mảng Năng lượng, ADS đã góp vốn đầu tư vào Công ty Cổ Phần Tập đoàn Năng Lượng Xanh AD (AD Green) để sản xuất các tấm pin Năng lượng mặt trời, dự kiến sẽ xuất khẩu đi thị trường Mỹ vào cuối Q3 2022. Do đó đầu tư vào công ty liên kết ghi nhận 300 tỷ đồng tăng 114% so với đầu kỳ. Tuy nhiên, Nợ vay duy trì tại mức ổn định nhằm đảm bảo khả năng thanh toán cũng như an toàn tài chính cho Công ty.

Tiến hành chi trả cổ tức 15% vào tháng 08/2022

Nhằm đảm bảo cho lợi ích cổ đông và tiếp tục thực hiện việc chia cổ tức ổn định trong nhiều năm vừa qua, Công ty dự kiến tiến hành chi trả cổ tức 15% bằng cổ phiếu trong tháng 08/2022 ngay sau khi được Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước chấp thuận. Đây được xem là mức cổ tức hấp dẫn trong bối cảnh hiện tại khi thị giá ADS đang giao dịch dưới giá trị thật trong thời gian vừa qua.

Theo phân tích của VCOSA, hai thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và EU đang có xu hướng giảm nhập khẩu nguyên liệu dệt từ Trung Quốc, tăng nhập khẩu từ các nước khác. Do đó, đây là cơ hội rất lớn cho Việt Nam mở rộng thị phần xuất khẩu Xơ, Sợi và dệt may trong các tháng cuối năm. Triển vọng phát triển bứt phá của ngành Xơ, Sợi Việt Nam còn đến từ hội nhập kinh tế quốc tế, khi đã tham gia các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP. Bên cạnh đó, Sợi nhân tạo vốn được tổng hợp từ dầu mỏ, than đá, khí đốt tự nhiên đang chiếm hơn 60% thị phần Sợi toàn cầu. Do đó, xung đột Nga-Ukraine kéo dài sẽ tác động trực tiếp và giá Sợi dự kiến sẽ duy trì đà tăng tăng trong thời gian sắp đến. Đây được xem là cơ hội lớn cho ADS vốn là một trong những doanh nghiệp sản xuất Sợi hàng đầu tại Việt Nam phát triển và mở rộng thị phần.

Dự kiến, ADS tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng từ mảng xuất khẩu Sợi trong các tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty sẽ tiếp tục hạch toán Doanh thu từ việc bàn giao phần còn lại của Dự án Phú Xuân, Khu dân cư Bồ Xuyên và cho thuê CCN An Ninh. Bên cạnh đó, các sản phẩm tấm pin Năng lượng mặt trời AD Green dự kiến xuất khẩu vào thị trường Mỹ vào cuối Q3 2022 sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng Doanh thu bền vững của ADS.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
ADS: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022
ADS: Giải trình biến động LNST BCTC HN và Cty mẹ quý 2/2022 so với cùng kỳ năm trước
ADS cho thuê 15ha CCN an ninh thu về khoảng 80 tỷ lợi nhuận
ADS: Ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2022
ADS: Đính chính BCTC HN quý 1/2022
ADS: Giải trình biến động LNST BCTC HN và Cty mẹ quý 1/2022 so với cùng kỳ năm trước
ADS: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
ADS: Mời họp và đường dẫn tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
ADS: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án sử dụng số tiền thu được
VNDIRECT: Hầu hết giá cổ phiếu của dệt may hiện đang gần với giá trị hợp lý, động lực tăng trưởng đến từ nhiều dự án khu công nghiệp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.