TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 24/01/2018, 14:52
@LTC

 Litecoin (OTC)

Nhà sáng lập đồng tiền số tăng 650% chỉ trong 7 tháng: Nhà đầu tư đừng chỉ nhìn vào lợi nhuận, hãy lo mà tránh 'cạm bẫy' đi
Nhà sáng lập đồng tiền số tăng 650% chỉ trong 7 tháng: Nhà đầu tư đừng chỉ nhìn vào lợi nhuận, hãy lo mà tránh "cạm bẫy" đi

Tiền ảo luôn là một thị trường tiềm năng, nhưng cũng đầy rẫy những cạm bẫy dành cho các nhà đầu tư. Dưới đây sẽ là một vài chia sẻ của chả đẻ Litecoin về những lo ngại của anh.

Năm 2011, Charlie Lee phát minh ra Litecoin và nó đã từng là một trong những loại tiền ảo phát triển nhất trước khi Bitcoin thống lĩnh thị trường. Hiện nay, Litecoin tiếp tục quay trở lại và trở thành một trong 4 loại tiền ảo được giao dịch nhiều nhất trên Coinbase.

Khi Litecoin xuất hiện lần đầu tiên thì thị trường tiền ảo đã là một quả bóng tròn hoàn hảo. Bitcoin, được biết tới là một dạng tiền ảo đầu tiên, chỉ sau hai năm giá trị của nó đã tăng từ mức 1 USD lên tới khoảng 30 USD, trước khi nó tiếp tục giảm mạnh quá mức giới hạn khiến tất cả mọi giao dịch đóng băng trong vòng 12 tháng.

Thời điểm đó, chỉ có một vài đồng tiền ảo khác được phát triển bởi cộng đồng kỹ sư và những người có ý tưởng muốn biến chúng thành những đơn vị thay thế Bitcoin, trong số đó có Charlie Lee - một kỹ sư phần mềm làm việc tại Google. Nhận thấy những giá trị mà công nghệ blockchain mang lại thông qua tiền ảo, Lee đã rời khỏi Coinbase, nơi mà anh đã gắn bó ở đấy 4 năm cùng nhóm kỹ thuật để tập trung vào việc phát triển Litecoin.

Kể từ đó tới hiện tại, Litecoin đã tăng mức vốn hóa thị trường từ 1,4 tỷ USD lên 10,5 tỷ USD, cũng như tăng giá tới 650% lên thành 190,7 USD một coin.

Nhà sáng lập đồng tiền số tăng 650% chỉ trong 7 tháng: Nhà đầu tư đừng chỉ nhìn vào lợi nhuận, hãy lo mà tránh cạm bẫy đi - Ảnh 1.

Nếu như coi Bitcoin là một loại vàng ảo, thì vị trí bạc sẽ dành cho Litecoin. Litecoin hiện đang là đồng tiền ảo có giá trị thanh toán tốt hơn Bitcoin, do chi phí giao dịch thấp và giá trị bình ổn hơn.

Charlie Lee cho rằng, điểm khác biệt giữa đồng tiền ảo này với Bitcoin là Litecoin có tốc độ giao dịch nhanh hơn tới gần 4 lần, với trung bình khoảng 2,5 phút so với tận 10 phút đối với Bitcoin. Nó cũng sử dụng một thuật toán khác, nên các thợ mỏ nếu đã đào Bitcoin thì không thể thu thập Litecoin và ngược lại.

Hiện nay các giao dịch Bitcoin trên Blockchain đang được hỗ trợ bởi công nghệ Lightning Network, tuy nhiên đó chỉ là một giải pháp tạm thời hỗ trợ các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi. Lee tin rằng Litecoin cũng sẽ tìm được một giải pháp an toàn như vậy để có thể làm tăng thêm giá trị của nó.

Có một điều luôn khiến cho Charlie Lee lo ngại, đó là rất nhiều người coi tiền ảo như một ván bạc, vì thấy người khác kiếm được nhiều tiền nên cũng muốn thử vận may.

Chính những lí do này dẫn tới sự bùng phát các giao dịch Bitcoin, tạo cơ hội cho những cá nhân, tổ chức lợi dụng để ra mắt những đồng tiền ảo khác hấp hơn, nhằm thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, nhưng thực chất chỉ phục vụ cho mục đích lừa đảo.

"Tôi thực sự không vui khi chứng kiến những điều này, có thể sẽ có người bỏ ra 100 USD và kiếm lại được hàng chục triệu đô, nhưng cũng có người phải rời khỏi thị trường này với hai bàn tay trắng và đánh mất mọi thứ. Đã rất nhiều người như thế. Tôi hy vọng rằng, trong tương lai chúng ta sẽ có cách để giải quyết những vấn đề này".

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng thường xuyên cảnh báo các vụ lừa đảo sẽ còn gia tăng trong thị trường, vì vốn dĩ bản chất của tiền ảo là không bị kiểm soát bởi pháp luật. Nhưng đó là một điều tất yếu không thể tránh khỏi đối với một thị trường vô cùng rộng lớn và đầy hấp dẫn này.

Theo Huyền My

Trí thức trẻ

Các tin khác
Mất trắng 34.000 USD sau khi bỏ hết tiền ảo vào chiếc ví được mệnh danh là 'an toàn nhất': Nếu 'chơi' coin, hãy kiểm tra ví của bạn ngay đi!
Vị thế Bitcoin trên thị trường tiền ảo ngày càng giảm
Bloomberg chính thức thêm 3 đồng tiền số Ripple, Ethereum và Litecoin vào Terminal
'Cha đẻ' litecoin nhận định 5 năm nữa tiền số mới có thể thực sự bước vào đời thật
Tăng giá mạnh gấp 10 lần bitcoin, đây mới là 'quán quân' tăng giá phá đỉnh của thị trường tiền số
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.