TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 28/05/2018, 10:23
@BTC

 Bitcoin (OTC)

Hacker thực hiện cuộc tấn công 51% vào đồng tiền mã hóa Bitcoin Gold, đánh cắp gần 18 triệu USD
Hacker thực hiện cuộc tấn công 51% vào đồng tiền mã hóa Bitcoin Gold, đánh cắp gần 18 triệu USD

Cuộc tấn công 51% trong lý thuyết tiếp tục xuất hiện.

Bitcoin Gold (BTG) là một đồng tiền mã hóa được hard fork (phân nhánh) từ Bitcoin, ra mắt từ năm 2017. Theo báo cáo của nhóm phát triển BTG, cuối tuần vừa qua các hacker đã thực hiện một cuộc tấn công 51% nhằm vào mạng lưới blockchain của đồng tiền mã hóa này. Vụ tấn công đã gây ra thiệt hại hơn 388.000 BTG, trị giá khoảng 17,5 triệu USD.

Theo nhóm phát triển cho biết, hacker đã nhắm vào một số sàn giao dịch tiền mã hóa thay vì người dùng cá nhân. “Một nhóm không rõ danh tính với quyền truy cập vào một lượng lớn Hashpower đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công 51%, nhằm thực hiện giao dịch double spend để đánh cắp BTG từ các sàn tiền mã hóa”, nhóm phát triển cho biết.

Hacker thực hiện cuộc tấn công 51% vào đồng tiền mã hóa Bitcoin Gold, đánh cắp gần 18 triệu USD - Ảnh 1.

“Chúng tôi đã thông báo cho các sàn giao dịch để kiểm tra lại các khoản tiền gửi giống nhau có giá trị lớn. Cuộc tấn công này nhằm vào các sàn giao dịch, những người dùng cá nhân và quỹ đầu tư đang nắm giữ BTG không bị ảnh hưởng”, nhóm phát triển BTG cho biết thêm.

Như vậy là những cuộc tấn công 51% vào mạng lưới blockchain tưởng như chỉ có trong lý thuyết, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Cách đây không lâu, mạng lưới blockchain của đồng tiền mã hóa Verge cũng bị tấn công 51% với tổng giá trị 1,7 triệu USD.

Các cuộc tấn công 51% này dựa trên việc chiếm quyền điều khiển của hơn một nửa các Hashpower trong mạng lưới blockchain. Qua đó, kẻ xấu có thể thực hiện xác nhận cho những giao dịch bất hợp pháp, điển hình là loại giao dịch double spend.

Giao dịch double spend là với cùng một số lượng tiền mã hóa, nhưng bạn gửi đến hai địa chỉ khác nhau tại cùng một thời điểm. Thông thường, chỉ có giao dịch thực hiện trước là được xác nhận bởi các máy đào trong mạng lưới blockchain.

Hacker thực hiện cuộc tấn công 51% vào đồng tiền mã hóa Bitcoin Gold, đánh cắp gần 18 triệu USD - Ảnh 2.

Tuy nhiên với việc kiểm soát được 51% các máy đào, kẻ xấu có thể thực hiện xác nhận cho cả hai giao dịch. Đây chính là cách mà cuộc tấn công vào Bitcoin Gold vừa qua được thực hiện. Đó cũng là lý do những người đang nắm giữ BTG trong ví của mình sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ có các sàn giao dịch tiền mã hóa là nạn nhân.

Các hacker không cần đánh cắp tiền trong ví của nhà đầu tư, thay vào đó chúng thực hiện việc kiểm soát trên 50% mạng lưới blockchain để xác nhận cho các giao dịch không hợp lệ, cấp số nhân khoản tiền trong ví của chúng.

Nhóm phát triển BTG cho biết các máy đào ASIC xuất xưởng hàng loạt là lý do khiến cho mạng lưới blockchain này mất cân bằng. Cuối tháng 6 tới đây, nhóm phát triển sẽ thực hiện một nâng cấp lớn để loại bỏ việc sử dụng máy đào ASIC khai thác đồng Bitcoin Gold.

Còn hiện tại, nhóm phát triển sẽ cố gắng triển khai thuật toán mới càng sớm càng tốt để ngăn chặn các cuộc tấn công 51% tương tự sẽ xảy ra.

Tham khảo: zdnet, ccn

Theo TVD

Trí thức trẻ

Các tin khác
Sàn tiền ảo Hàn Quốc bị lục soát, giá Bitcoin rớt mốc 9.000 USD
Từng được tặng bitcoin làm quà sinh nhật, đây là phản ứng không ngờ của Bill Gates
Một 'cá mập' Trung Quốc đã miệt mài gom 10.000 đồng bitcoin trong lúc giá lao dốc
Start-up Thụy Sỹ thử nghiệm phát hành tiền giấy bitcoin
Tăng 15% trong 1 tuần, giá Bitcoin tái lập mốc 9.000 USD
Danh tính cha đẻ đồng tiền Bitcoin được hé lộ trong cuốn sách của tay tội phạm nổi tiếng
Một thành phố ở New York vừa trở thành nơi đầu tiên cấm mở thêm hoạt động đào Bitcoin
Bitcoin hết sốt
Sắp chạm 'điểm cắt tử thần', Bitcoin có thể giảm về đáy 2.800 USD?
Đào Bitcoin giờ chỉ hòa vốn, nhiều mỏ có thể đóng cửa
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.