TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 16/03/2018, 11:08
@BTC

 Bitcoin (OTC)

Đào Bitcoin giờ chỉ hòa vốn, nhiều mỏ có thể đóng cửa
Đào Bitcoin giờ chỉ hòa vốn, nhiều mỏ có thể đóng cửa

Giá tiền ảo Bitcoin giờ đã giảm về mức không còn mang lại lợi nhuận cho các mỏ đào...

"Giá Bitcoin hiện nay gần như bằng mức giá hòa vốn của hoạt động đào Bitcoin. Theo phân tích của nhóm khoa học dữ liệu của chúng tôi, thì mức giá hòa vốn của các mỏ Bitcoin hiện nay là 8.038 USD mỗi đồng Bitcoin", ông Thomas Lee, người đứng đầu Fundstrat, nói trong một báo cáo ra ngày 15/3.

Mô hình phân tích giá vốn Bitcoin của Fundstrat tích hợp ba yếu tố, bao gồm chi phí thiết bị đào, tiền điện, và các chi phí khác như duy trì trang thiết bị làm mát mỏ đào.

Lúc hơn 9h sáng ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap là 8.086,5 USD, tăng gần 0,3% so với cách đó 24 tiếng. Hôm qua, có nhiều thời thời điểm giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm dưới 8.000 USD, chạm mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.

Đào Bitcoin là một quy trình tiêu thụ điện năng tốn kém nhằm tạo ra đồng tiền ảo này. Đây là quy trình sử dụng năng lực điện toán cao để giải các phương trình toán học phức tạp, chứng minh rằng người đào nặc danh đã sử dụng quy trình mà hệ thống nhất trí để xây dựng hồ sơ chuỗi khối (blockchain) của các giao dịch. Sau đó, người đào sẽ nhận được Bitcoin như một phần thưởng cho việc giải thành công phương trình.

Nếu chi phí tạo ra một đồng Bitcoin vượt quá giá thị trường của một đồng Bitcoin, thì coi như những người đào Bitcoin không có lợi nhuận.

"Trong một số trường hợp, các mỏ đào chỉ cần tắt máy cho tới khi giá Bitcoin tăng lên", ông Shone Anstey, nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Blockchain Intelligence Group, nhận định. "Giá Bitcoin hiện nay đang giảm về mức mà một số mỏ có thể thua lỗ".

Hoạt động đào Bitcoin hiện nay đòi hỏi phải có các thiết bị phần cứng chuyên biệt với mức giá có thể lên tới hàng nghìn USD. Và các thiết bị này cũng rất nhanh lỗi thời vì thiết bị hiện đại hơn, hiệu quả hơn liên tục xuất hiện.

Trên thực tế, nhu cầu thay thế thiết bị thường xuyên đã chiếm hơn một nửa chi phí của hoạt động đào Bitcoin, theo phân tích của Fundstrat.

Theo ông Charlie Hayter, Giám đốc điều hành (CEO) trang dữ liệu tiền ảo CryptoCompare, lợi nhuận của các mỏ đào Bitcoin trong tháng 3 này đã giảm khoảng một nửa so với tháng 12 năm ngoái. Phí giao dịch bình quân - một nguồn doanh thu khác của các mỏ đào - giảm dưới mức 50 cent, từ mức cao tới 34 USD vào tháng 12.

Đối với những hàng hóa truyền thống như vàng, khi giá thị trường bằng giá thành sản xuất, một số nhà đầu cơ sẽ xem đó như một dấu hiệu cho thấy giá sắp chạm đáy vì nguồn cung sẽ giảm. Tuy nhiên, đối với Bitcoin, mọi chuyện có thể phức tạp hơn, bởi chi phí đào Bitcoin rất khác nhau tại các mỏ khác nhau trên thế giới, do có sự chênh lệch về giá điện.

Đào Bitcoin ở Trung Quốc có chi phí rẻ hơn ở nhiều nơi khác, bởi giá điện ở nước này từ nguồn thủy điện là khá "mềm". Theo Fundstrat, giá điện đầu vào đối với các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc chỉ ở mức 4 cent/kwh hoặc thấp hơn, so với mức bình quân 6 cent/kwh trên toàn cầu.

Ngoài ra, các mỏ Bitcoin Trung Quốc cũng có động lực để hoạt động bất chấp chi phí, bởi đây là cách để họ chuyển tiền ra nước ngoài mà không chịu sự kiểm soát vốn của Chính phủ. Cho tới gần đây, 4/5 mỏ Bitcoin lớn nhất thế giới đặt ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một số thông tin, vào cuối năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa các mỏ Bitcoin vì mức tiêu thụ điện năng quá lớn.

Báo cáo của Fundstrat nói rằng nếu giá Bitcoin giảm về 3.000-4.000 USD, hầu hết các mỏ đào Bitcoin trên thế giới sẽ phải đóng cửa.

Vào tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin lập kỷ lục ở mức gần 20.000 USD. So với mức đỉnh đó, mức giá hiện nay của Bitcoin đã giảm quá nửa.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Các tin khác
Ở đất nước Đông Nam Á này, số người chơi tiền số sắp vượt quá cả số lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán
Sàn Bitstamp xây dựng tượng đài bitcoin đầu tiên trên thế giới
Cộng đồng bitcoin giận dữ trước động thái xả hàng của 'cá mập' Nhật Bản
Warren Buffett, Jamie Dimon một lần nữa lại lên tiếng cảnh báo về tiền số
Bitcoin đã mất 20% giá trị trong tuần qua, thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ
Coinbase ra mắt 'chỉ số Dow Jones cho thị trường tiền số'
'Nóng' cuộc chiến tuyển quân của các sàn giao dịch tiền ảo
Vỡ mộng vì ‘trâu già’ cày tiền ảo Trung Quốc
Bitmain - con cá voi lớn nhất thị trường bitcoin: sống sót sau thảm họa 2014, trở thành đối trọng thực sự của Google về AI
Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới cảnh báo nguy cơ mất trắng vì tiền ảo
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.