TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 27/11/2018, 07:37
VPK

 Công ty Cổ phần Bao bì dầu thực vật

Giá hiện tại: VPK 4.4 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
VPK: Doanh nghiệp được 'khai sinh' bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết
VPK: Doanh nghiệp được "khai sinh" bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết

Doanh nghiệp giải thể là đơn vị được thành lập bởi những doanh nghiệp khá tên tuổi trên thị trường như Vinamilk (VNM), Dầu Thực vật Hương liệu Mỹ phẩm Việt Nam (Vocarimex), Dầu Thực vật Tường An, Dầu Thực vật Tân Bình và các tập thể và cá nhân thuộc các thành phần kinh tế.

CTCP Bao bì Dầu Thực vật (VPK) vừa thông qua nghị quyết giải thể Công ty sau 16 năm hoạt động, lý do khách quan đến từ thị trường bao bì thùng carton 2 năm gần đây không thuận lợi, thậm chí dự báo tiếp tục khó khăn. Nguyên nhân chủ quan tại doanh nghiệp, hiệu quả kinh doanh Công ty nhiều năm liền không đạt khi liên tục thua lỗ, vốn thiếu hụt, nợ vay cao… mặc dù HĐQT đã nhiều lần họp bàn hướng giải quyết tuy nhiên đều không có kết quả.

Được Vinamilk rót vốn "khai sinh"

Được biết, VPK là đơn vị được thành lập bởi những doanh nghiệp khá tên tuổi trên thị trường như Vinamilk (VNM), Dầu Thực vật Hương liệu Mỹ phẩm Việt Nam (Vocarimex), Dầu Thực vật Tường An, Dầu Thực vật Tân Bình và các tập thể và cá nhân thuộc các thành phần kinh tế. Công ty chính thức hoạt động vào tháng 9/2002, trong lĩnh vực sản xuất, mua bán bao bì cho ngành thực phẩm; mua bán máy móc thiết bị, vật tư nguyên liệu ngành bao bì.

Tính đến ngày 23/6/2017, cơ cấu cổ đông của VPK bao gồm tổ chức có Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – CTCP nắm 44,16% vốn, Vinamilk nắm 4,87% vốn và Thương mại Dầu thực vật nắm 4,49% vốn.

VPK: Doanh nghiệp được khai sinh bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết - Ảnh 1.

Cơ cấu cổ đông VPK tính đến ngày 23/6/2017.

Ngoài ra, theo Nghị quyết ĐHĐCĐTN lần thứ 3 năm 2006, Công ty bổ sung thêm 2 ngành nghề kinh doanh mới là in ấn bao bì, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm. Với chức năng và các ngành nghề đăng ký như trên, Công ty cung cấp những sản phẩm sau: chai PET; nắp, nút và quai cho chai PET; can nhựa HDPE; nắp trong và ngoài cho can nhựa HDPE; thùng carton in sẵn; bao bì cho ngành thực phẩm (dầu ăn, sữa, thủy sản...) tại các thị trường bao gồm Bình Dương, Tp.HCM, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung…

Trên thị trường, sớm niêm yết vào năm 2006 tuy nhiên cổ phiếu VPK liên tục giảm về mức 3.500 đồng/cp (giá giao dịch luôn dưới mệnh). Gần đây, cổ phiếu kịch trần được vài phiên, chốt ngày giao dịch 26/11 tại mức giá 4.600 đồng/cp.

VPK: Doanh nghiệp được khai sinh bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết - Ảnh 2.

Giao dịch cổ phiếu VPK.

Giải thể là phương án tối ưu nhất

Trở lại VPK, chi tiết lý do giải thể Công ty ghi nhận:

(1) Hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty trong thời gian qua lỗ kéo dài và không thể vực dậy được, không còn các điều kiện cơ bản cần thiết như Vốn kinh doanh, thị trường - khách hàng và nguồn nhân lực mạnh để tiếp tục hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

(2) Vốn đầu tư chủ yếu là vốn vay ngân hàng phát sinh chi phí tài chính cao và khấu hao dự án cao làm tăng giá thành sản phẩm nên không thể cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành nếu kinh doanh càng lỗ và có nguy cơ mất hết vốn cổ đông.

(3) Thị trường ngành bao bì thùng carton thời điểm 2 năm gần đây không thuận lợi và nhận định xu hướng ngày càng khó khăn hơn. Công ty bị mất thị phần, mất thị trường, không thể tiếp tục hoạt động trong điều kiện sản lượng tiêu thụ, khách hàng ngày càng giảm sút.

(4) Áp lực cạnh tranh trên thị trường rất quyết liệt khiến rủi ro hoạt động tăng lên và nguy cơ mất hết vốn cổ đông nếu muốn gia tăng cạnh tranh, nâng cao hiệu quả hoạt động.

(5) HĐQT đã họp rất nhiều lần đưa ra nhiều giải pháp kinh doanh nhưng chưa mang lại hiệu quả, phân tích thấy được những khó khăn hiện tại, xu hướng thị trường ngành bao bì trong tương lai nếu càng kinh doanh càng lỗ vì vậy nhằm bảo toàn cũng như giảm thiệt hại vốn cho cổ đông, phương án giải thể là tối ưu nhất đối với VPK.

(6) Công ty không còn nguồn lực đảm bảo thanh toán cho cổ đông. Giá trị còn lại khi chia cho các cổ đông sẽ cao hơn giá trị cổ phiếu giao dịch trên thị trường tại thời điểm lập phương án.

Về thời gian giải thể, Công ty cho biết sau khi được ĐHĐCĐ thông qua, Công ty sẽ thông báo đến chủ nợ và tiến hành thanh toán, quyết toán các khoản nợ liên quan. Đối với hợp đồng có liên quan theo thỏa thuận các bên, Công ty cho biết sẽ thanh lý trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày thông qua quyết định giải thể.

Thực tế, kể từ năm 2013, doanh thu và lợi nhuận Công ty liên tục đi xuống, cuối năm 2017 ghi nhận lỗ đến 4 tỷ đồng.

VPK: Doanh nghiệp được khai sinh bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết - Ảnh 3.

ĐVT: Tỷ đồng.

Đến quý 3 năm nay, doanh thu Công ty giảm sốc về chỉ còn 18 tỷ, tiếp tục thua lỗ gần 4 tỷ đồng. Tính đến 30/9/2018, Công ty ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm đến 55 tỷ đồng. Vốn chủ hiện gần 150 tỷ, tuy nhiên tổng nợ Công ty đến 238 tỷ, trong đó nợ vay (dài và ngắn hạn) là 181 tỷ đồng.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
VPK: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2018
VPK: Thư mời tham dự ĐHĐCĐ bất thường năm 2018
VPK: 29.10.2018, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2018
VPK: Nghị quyết HĐQT v/v tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2018
VPK: Giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu VPK
VPK: Giải trình chênh lệch lợi nhuận KQKD soát xét bán niên năm 2018 so với cùng kỳ năm trước
VPK: Ông Huỳnh Phước Thọ thôi làm Phó GĐ từ 1.8.2018
Lộ diện những khoản lỗ lớn nhất nửa đầu năm 2018
VPK: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2018
VPK: Giải trình chênh lệch lợi nhuận quý 2 năm 2018 so với cùng kỳ năm trước
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung