MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 07/10/2022, 09:36
VKC

 Công ty cổ phần VKCHoldings (HNX)

Giá hiện tại: VKC 2.0 +0.1(+5.26%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
DN vừa công bố mất khả năng trả lãi trái phiếu: Quý 2/2022 lỗ nặng vì trích lập dự phòng, kiểm toán ngoại trừ loạt vấn đề
DN vừa công bố mất khả năng trả lãi trái phiếu: Quý 2/2022 lỗ nặng vì trích lập dự phòng, kiểm toán ngoại trừ loạt vấn đề

Liên quan đến lô trái phiếu 200 tỷ đồng, kiểm toán cũng ngoại trừ về việc sử dụng không đúng mục đích với Bản công bố thông tin ngày 3/12/2021.

CTCP VKC Holdings (mã chứng khoán VKC) vừa thông báo tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu đến các nhà đầu tư của Công ty. Nguyên nhân theo VKC, các sai phạm của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm (cụ thể là nhóm Louis) đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện tại VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

Được biết, VKC có tiền thân là CTCP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh được thành lập từ năm 1993. Công ty kinh doanh trong mảng lốp xe – phụ tùng với thương hiệu Vĩnh Khánh, kinh doanh cáp – điện với thương hiệu VCOM… Hiệu suất không quá nổi trội, song hàng quý VKC vẫn ghi nhận hàng trăm tỷ doanh thu, lợi nhuận sau thuế thu về hàng trăm triệu đồng.

Đến tháng 12/2021, Cáp Nhựa Vĩnh Khánh chính thức đổi tên thành VKC Holdings. Kết thúc quý 2/2022, VKC ghi nhận lỗ sau thuế gần 25 tỷ đồng, nguyên nhân do biến cố từ nhóm Công ty Louis Holdings đã ảnh hưởng đến việc các ngân hàng hạn chế và không tiếp tục cấp nguồn vốn tín dụng cho hoạt động SXKD của Công ty, dẫn đến tổng doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ.

Ngoài ra, chi phí lãi vay phải trả trong kỳ tăng cao do phát sinh lãi từ trái phiếu và lãi vay ngắn hạn ngân hàng. Chi phí doanh nghiệp cũng tăng cao do cơ cấu tổ chức mới, sửa chữa di dời và mở rộng mạng lưới hệ thống phân phối chưa hợp lý trong điều kiện nguồn vốn và tín dụng cho kinh doanh không đáp ứng.

DN vừa công bố mất khả năng trả lãi trái phiếu: Quý 2/2022 lỗ nặng vì trích lập dự phòng, kiểm toán ngoại trừ loạt vấn đề - Ảnh 1.

Đáng chú ý, trong kỳ, Công ty đã trích lập dự phòng phải thu khó đòi hơn 65 tỷ đồng khiến cho lợi nhuận bị “ăn mòn”. Tại BCTC soát xét, kiểm toán viên Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt (Vietvalues) - Công ty thành viên của JPA International – cũng đưa ra kết luận ngoại trừ về việc không thu thập được thư xác nhận bằng hình thức phúc đáp trực tiếp đối với khoản nợ phải thu khách hàng.

Do đó, kiểm toán không xác định được tính đúng đắn số dư khoản mục này trên bảng cân đối kế toán tại ngày 30/6/2022 với số tiền gần 84 tỷ đồng.

DN vừa công bố mất khả năng trả lãi trái phiếu: Quý 2/2022 lỗ nặng vì trích lập dự phòng, kiểm toán ngoại trừ loạt vấn đề - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC soát xét bán niên 2022 của VKC.

Liên quan đến lô trái phiếu 200 tỷ đồng, kiểm toán cũng ngoại trừ về việc sử dụng không đúng mục đích với Bản công bố thông tin ngày 3/12/2021. Cụ thể, theo thuyết minh về vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn, mô tả dòng tiền chi ra từ đợt phát hành trái phiếu đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường số 41NQ/ĐHĐCĐ/VCOM/2021 nhưng không đúng với mục đích theo Bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 với số tiền lần lượt 80,8 tỷ đồng và gần 35 tỷ đồng.

DN vừa công bố mất khả năng trả lãi trái phiếu: Quý 2/2022 lỗ nặng vì trích lập dự phòng, kiểm toán ngoại trừ loạt vấn đề - Ảnh 3.

DN vừa công bố mất khả năng trả lãi trái phiếu: Quý 2/2022 lỗ nặng vì trích lập dự phòng, kiểm toán ngoại trừ loạt vấn đề - Ảnh 4.

Nguồn: BCTC soát xét bán niên 2022 của VKC.

Kiểm toán còn ngoại trừ khoản mục CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (AGM) sử dụng tài sản là quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất tại TT Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu Công ty, trong khi tài sản này chưa được thực hiện ký 3 bên giữa AGM và tổ chức với tư cách là bên nhận tài sản đảm bảo.

“Sau khi Ban điều hành mới tiếp quản VKC đã rà soát lại tình hình tài chính của Công ty và nhận thấy có nhiều sai phạm nghiêm trọng của HĐQT, Ban TGĐ tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu VKCH2123001 ngày 9/12/2021.

Để đảm bảo quyền lợi cho các trái chủ và các cổ đông của VKC,HĐQT và Ban TGĐ VKC đang tích cực làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu này khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, VKC cũng đã gửi đơn tố giác đến các cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xử lý", thông báo mới nhất của VKC ghi.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Một doanh nghiệp niêm yết liên quan nhóm Louis mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu, tài sản bị thất thoát nghiêm trọng
Louis Capital thoái toàn bộ vốn khỏi Sametel
VKC: Đơn xin từ nhiệm của bà Trần Mỹ Hạnh - Kế toán trưởng
VKC: Bổ sung lý do đưa cổ phiếu VKC vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ
VKC: Giải trình về ý kiến kiểm toán ngoại trừ BCTC soát xét bán niên 2022
VKC: Giải trình Chênh lệch LNST trước và sau kiểm toán bán niên 2022
VKC: Nghị quyết HĐQT thông qua góp vốn thành lập CTCP Đầu tư Phát triển Vĩnh Khánh
VKC: Thay đổi giấy đăng ký kinh doanh
VKC: Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thái giữ chức Tổng giám đốc từ 27.7.2022
VKC: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.