TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 03/12/2019, 16:09
VIC

 Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần (HOSE)

Giá hiện tại: VIC 106.0 -0.3(-0.28%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
CEO Vingroup: Chuyển giao mảng bán lẻ - nông nghiệp dồn toàn lực cho công nghiệp – công nghệ
CEO Vingroup: Chuyển giao mảng bán lẻ - nông nghiệp dồn toàn lực cho công nghiệp – công nghệ

Ông Nguyễn Việt Quang cho mảng bán lẻ và nông nghiệp, về cơ bản, đã hoàn thành sứ mệnh đặt ra ban đầu. Vingroup đã kiến tạo thành công hệ thống bán lẻ quy mô số 1 thị trường, đối trọng sòng phẳng với doanh nghiệp nước ngoài.

Tập đoàn Vingroup vừa gây sốc khi công bố thông tin hoán đổi cổ phần VinCommerce và VinEco với tập đoàn Masan. Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh thương vụ chấn động thị trường này.

Buông bán lẻ - nông nghiệp; dồn lực cho công nghiệp - công nghệ

Xin ông cho biết chi tiết thương vụ hoán đổi cổ phần giữa VinCommerce cho Masan?

Bản chất của giao dịch là Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập (bao gồm công ty Masan Consumer Holdings và công ty VinCommerce). Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xác định tỷ lệ hoán đổi giữa 2 bên. Sau sáp nhập, thị trường sẽ có một Tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Vingroup hay Masan sẽ nắm quyền chi phối trong công ty mới, thưa ông?

Do tỷ lệ sở hữu của Vingroup trong công ty mới chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nên Masan Group sẽ là bên nắm quyền kiểm soát và chúng tôi cũng chuyển giao toàn bộ việc điều hành Công ty VinCommerce (chuỗi siêu thị VinMart, chuỗi cửa hàng VinMart+ và VinEco) sang cho Masan.

CEO Vingroup: Chuyển giao mảng bán lẻ - nông nghiệp dồn toàn lực cho công nghiệp – công nghệ - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang

Ông có thể tiết lộ lý do của quyết định này? Phải chăng VinCommerce và VinEco đã không đạt được kỳ vọng kinh doanh của Tập đoàn?

Ngược lại, VinCommerce và VinEco đều đang phát triển rất tốt. VinCommerce hiện dẫn đầu thị trường với hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart, VinMart+. Quý 3/2019, doanh thu từ mảng bán lẻ đạt 7.870 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ và chiếm tới 25% tổng doanh thu của Tập đoàn, chỉ đứng sau mảng bất động sản. VinCommerce liên tiếp 2 năm dẫn đầu top 10 nhà bán lẻ uy tín nhất Việt Nam. Tương tự Vineco đã phát triển được 14 nông trường công nghệ cao và đã xác lập được uy tín, vị thế lớn trên thị trường.

Vậy đâu là nguyên nhân thực sự dẫn đến quyết định gây sốc này, thưa ông?

Nguyên nhân thực sự là Vingroup thay đổi chiến lược phát triển với định hướng tập trung vào Công nghệ - Công nghiệp. Chúng tôi đã khởi tạo hai doanh nghiệp quy mô lớn là VinFast và VinSmart với khát vọng toàn cầu. Do vậy, chúng tôi phải tối ưu hoá mọi nguồn lực nhằm đưa VinFast và VinSmart thành các doanh nghiệp mạnh, có tầm vóc quốc tế.

Tại sao Vingroup lại lựa chọn buông mảng bán lẻ và nông nghiệp mà không phải các mảng khác, thậm chí ko mang lại lợi nhuận như Y tế và giáo dục?

Y tế và giáo dục là lĩnh vực hoạt động lĩnh vực hoạt động phi lợi nhuận. Đó là lựa chọn chủ động của chúng tôi nhằm đóng góp cho xã hội và Vingroup sẽ tiếp tục theo đuổi sứ mệnh này.

Còn với bán lẻ và nông nghiệp, về cơ bản, chúng tôi đã hoàn thành sứ mệnh đặt ra ban đầu. Vingroup đã kiến tạo thành công hệ thống bán lẻ quy mô số 1 thị trường, đối trọng sòng phẳng với doanh nghiệp nước ngoài. Thông qua kênh phân phối của mình, VinCommerce cũng hỗ trợ được nhiều nhà sản xuất nội cùng phát triển. Tương tự, VinEco đã đạt được mục tiêu truyền cảm hứng làm nông nghiệp sạch cho các doanh nghiệp và cộng đồng. Giờ đây, Vingroup có thể tự tin bàn giao lại 2 hệ thống này cho một doanh nghiệp Việt xứng tầm, có năng lực cốt lõi phụ hợp để tiếp tục phát triển hệ thống này một cách vững mạnh hơn nữa.

Hoàn thành sứ mệnh và "chọn mặt gửi vàng"

Như ông vừa chia sẻ, lý do chính Vingroup chọn Masan chỉ vì đây là doanh nghiệp Việt Nam?

Đây là câu chuyện "chọn mặt gửi vàng". Trước hết, phải khẳng định là ngay từ đầu chúng tôi đã quyết chí chỉ chọn doanh nghiệp Việt Nam nhằm giữ thị trường bán lẻ cho người Việt, đảm bảo sân chơi công bằng cho các nhà sản xuất trong nước. Yếu tố quan trọng thứ hai là doanh nghiệp được chọn phải có năng lực và nền tảng tốt để tiếp quản và phát triển VinCommerce và VinEco lên một tầm cao mới.

Masan với vị thế, tầm nhìn và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu dùng chính là lựa phù hợp nhất để tiếp tục dẫn dắt sự phát triển của ngành hàng tiêu dùng – bán lẻ Việt Nam vươn ra thế giới như định hướng ban đầu của chúng tôi. Đặc biệt, sau sáp nhập, với các giá trị cộng hưởng rất lớn - Việt Nam sẽ thêm một doanh nghiệp tầm cỡ khu vực trong lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng, góp phần thêm sức mạnh và vị thế cho nền kinh tế.

Bỏ qua các mục tiêu vĩ mô - ông có thể cho biết quyền lợi của nhà đầu tư, đối tác cũng như người tiêu dùng được đảm bảo thế nào sau thương vụ này?

Không có gì thay đổi! Thậm chí chỉ có tốt hơn khi Masan đưa kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực tiêu dùng vào. Sau khi tiếp quản, Masan sẽ giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại cũng như chính sách đối với nhà đầu tư và nhà cung cấp. Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup, đặc biệt là các chính sách đặc quyền thẻ VinID dành cho khách hàng.

Vậy còn hàng ngàn cán bộ nhân viên của hai hệ thống này, thưa ông?

Cán bộ nhân viên sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

Xin cảm ơn ông!

Trường An

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Thương vụ bom tấn của tỷ phú Vượng và tỷ phú Quang: Sáp nhập Vincommerce và VinEco vào Masan Group
VIC: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 3.368.575.556 cp
VIC: Đã phát hành 22.640.167 cp phổ thông
Vingroup sẽ kiếm hơn 11 tỷ USD từ 3 đại dự án, có kế hoạch triển khai thêm 20 dự án mới trong 10-15 năm tới
Báo cáo kết quả phân phối chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền.VIC.KIS.M.CA.T.02
VIC: Quyết định của HĐQT v/v bảo lãnh thanh toán cho các nghĩa vụ của công ty con
VinUni so với Harvard, Yale: So sánh học phí của nhóm các trường đại học xuất chúng trên thế giới thuộc nhóm Ivy League
Phát hành chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền.VIC.KIS.M.CA.T.02
CVIC1901: Giá thanh toán vào ngày đáo hạn của chứng quyền có bảo đảm
VIC11724: Ngày ĐKCC thanh toán lãi và gốc trái phiếu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung