TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 19/09/2019, 11:33
VHC

 Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HOSE)

Giá hiện tại: VHC 42.7 -0.3(-0.7%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Lo ngại thị trường khiến cp lao dốc, lãnh đạo Vĩnh Hoàn khẳng định: 'XK thuỷ sản thì giá lên xuống là chuyện luôn xảy ra, quan trọng vẫn là nhu cầu'
Lo ngại thị trường khiến cp lao dốc, lãnh đạo Vĩnh Hoàn khẳng định: "XK thuỷ sản thì giá lên xuống là chuyện luôn xảy ra, quan trọng vẫn là nhu cầu"

Kinh doanh với ngành xuất khẩu thuỷ sản nói chung thì biến động giá lên xuống là chuyện luôn xảy ra, cái yếu tố quan trọng chính là nhu cầu, tức hình ảnh con cá cần phải được tăng cường cải thiện", lãnh đạo Vĩnh Hoàn nhấn mạnh.

Từng là cổ phiếu liên tục bứt phá mạnh và được săn đón trong năm 2018, VHC từ đầu năm 2019 liên tục giảm điểm, hiện chỉ còn giao dịch tại mức 79.800 đồng/cp (giảm hơn 27% so với đầu năm). Nhiều lý do được đưa ra, cổ phiếu đã quá đà tăng trưởng, thị trường chứng khoán giảm nhiệt, rủi ro chiến tranh thương mại nói chung cũng như ngành thuỷ sản nói riêng, đặc biệt tâm lý chờ đợi kỳ POR14 khiến nhà đầu tư liên tục "chốt lời" cổ phiếu VHC.

Song, đà giảm vẫn tiếp diễn dù thông tin kinh doanh được cập nhật theo hướng tích cực dẫn đến còn nhiều băn khoăn với mã đầu ngành thuỷ sản này.

Trao đổi với chúng tôi về thị giá cổ phiếu lao dốc không ngừng thời gian gần đây, bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Thành viên HĐQT Vĩnh Hoàn (VHC) – cũng thắc mắc và không thể lý giải được. Hay việc cổ đông ngoại bán ra, đại diện Công ty bỏ ngỏ lý do vì điều Vĩnh Hoàn làm được là tập trung hoàn thành kế hoạch kinh doanh đến cuối năm 2019.

"Năm ngoái do thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào, dẫn đến cầu vượt cung khiến doanh nghiệp làm ăn rất tốt. Và điều này không chắc chắn tiếp diễn cho năm tiếp theo, Vĩnh Hoàn cũng đã biết trước nên đã chủ động điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh", bà Tâm nói.

Lo ngại thị trường khiến cp lao dốc, lãnh đạo Vĩnh Hoàn khẳng định: XK thuỷ sản thì giá lên xuống là chuyện luôn xảy ra, quan trọng vẫn là nhu cầu - Ảnh 1.

Cổ phiếu VHC xanh điểm trở lại, giao dịch tại mức 79.200 đồng/cp.

Kỳ vọng đạt được kế hoạch 2019,  cuối năm dự tăng lượng

6 tháng đầu năm giá bán đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá xuất khẩu cao trong quý 1-2, giá xuất khẩu giảm chậm hơn so với giá cá nguyên liệu. Còn sản lượng xuất khẩu giảm do các yếu tố tạm thời trong khi nhu cầu cá tra của người tiêu dùng cuối vẫn lành mạnh - Vĩnh Hoàn cho rằng nguyên nhân là do tâm lý chờ đợi của khách hàng Mỹ trước ngày công bố kết quả kỳ soát xét thuế chống bán phá giá vào cuối tháng 4/2019, bên cạnh việc giảm tồn kho của các khách hàng này.

Hiện, tâm lý chờ đợi của khách hàng cũng không còn tác động đến hoạt động kinh doanh Công ty, tình hình xuất khẩu đi đúng với kế hoạch (châu Âu, Trung Quốc tăng trưởng đáng kể), lãnh đạo Vĩnh Hoàn kỳ vọng sẽ hoàn thành chỉ tiêu 2019.

Nhập khẩu cá tra 7 tháng đầu năm vào thị trường Mỹ có mức giảm 35% so với cùng kỳ, do mức tồn kho cao và tâm lý chờ đợi kết quả cuối cùng của kỳ POR14.

Chứng khoán Bảo Việt cũng cho rằng sự sụt giảm về sản lượng hiện tại chỉ có tính chất vụ mùa, và phần nào cũng bị ảnh hưởng ngắn hạn bởi Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Xuất khẩu cá tra nói riêng và thủy sản nói chung thường sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh vào những tháng cuối năm, khi các nhà nhập khẩu chủ động trữ hàng cho các kỳ nghỉ lễ lớn.

Mặt khác, giá nguyên liệu đang giảm nên giá bán ra tương ứng sẽ giảm, Vĩnh Hoàn cho biết đang điều chỉnh giá cho phù hợp cho 2 quý cuối năm. Trong đó, với những khách hàng chiến lược Công ty đã chủ động "book" giá, những đối tác còn lại vẫn chờ đợi tín hiệu thị trường.

Đặc biệt, do giá cá nguyên liệu đã phục hồi trong tháng 8/2019, Công ty kỳ vọng giá bán sẽ không giảm tiếp trong các tháng còn lại của năm. Với nhu cầu thường đạt đỉnh vào cuối quý 3-4, Công ty cũng dự sẽ điều chỉnh tăng nhẹ giá bán vào cuối năm 2019.

Lo ngại thị trường khiến cp lao dốc, lãnh đạo Vĩnh Hoàn khẳng định: XK thuỷ sản thì giá lên xuống là chuyện luôn xảy ra, quan trọng vẫn là nhu cầu - Ảnh 3.

Với xuất khẩu nhu cầu là quan trọng, biến động giá là chuyện luôn xảy ra

Dự báo cho nửa năm còn lại, Vĩnh Hoàn kỳ vọng xuất khẩu sang Mỹ sẽ phục hồi, trong khi xuất khẩu sang EU và Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao. Tính chung cả năm 2019, sản lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ (chiếm 59% doanh thu cá tra) dự giảm một chữ số trong khi xuất khẩu sang EU sẽ tăng mạnh 15% so với cùng kỳ năm ngoái (chiếm 14% doanh thu từ cá tra) và sang Trung Quốc tăng 30-40% (chiếm 16% doanh thu từ cá tra).

Chi tiết về thị trường Mỹ - nơi Vĩnh Hoàn có lợi thế cạnh tranh, bà Tâm cho biết đang có nhiều cơ hội khi cá rô phi vừa bị áp thuế 25% khiến giá đẩy lên cao hơn. Hiện, các siêu thị vẫn đang bán cá tra và kết quả thu về rất tốt, song vấn đề cần phải làm để đạt được kỳ vọng chính là đầu tư mạnh hơn marketing.

"Cá tra có lợi thế rẻ hơn sản phẩm khác, nhưng phải làm cho người tiêu dùng nhận diện tốt hơn. Bởi, với ngành xuất khẩu thuỷ sản nói chung thì biến động giá lên xuống là chuyện luôn xảy ra, cái yếu tố quan trọng chính là nhu cầu, tức hình ảnh con cá cần phải được tăng cường cải thiện", lãnh đạo Vĩnh Hoàn nhấn mạnh.

Được biết, marketing doanh nghiệp Vĩnh Hoàn đã và đang triển khai, tuy nhiên Công ty cũng trong quá trình xin cơ chế phát triển cho cả thị trường chung – đây là câu chuyện và cái khó của toàn ngành.

Cuối cùng, về vùng nuôi hiện Vĩnh Hoàn có hai dự án gồm (1) dự án vùng giống tại An Giang – Đồng Tháp và (2) dự án Tân Hưng. Trong đó, dự án cá giống Công ty vừa chính thức khởi công giai đoạn vào đầu tháng 9 – diện tích dự kiến 50ha; giai đoạn 2 Công ty kế hoạch mở rộng thêm 150ha. Dự án Tân Hưng Công ty đã hoàn thành khu giống, Công ty đang hoàn thiện khu thịt và có chậm hơn so với tiến độ do một số vấn đề về xử lý nước.

Giới phân tích cũng nêu quan điểm, dịch tả lợn Châu Phi (ASF) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ là những cơ hội cho cá tra Việt Nam để tăng trưởng sản lượng vào hai thị trường Trung Quốc và EU.

Nguồn cung cá nguyên liệu dồi dào của năm nay cũng sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khai thác hiệu quả hơn các thị trường tiềm năng khác. Do đó, triển vọng xuất khẩu tại các thị trường chính sẽ tốt hơn vào những tháng cuối năm 2019 và trong năm 2020.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Giá cá tra nguyên liệu biến động mạnh, doanh số xuất khẩu Vĩnh Hoàn giảm về 213 triệu USD, ANV tăng mạnh lên hơn 93 triệu USD
Vĩnh Hoàn (VHC): Mua 2 triệu cổ phiếu quỹ, dự báo giá xuất khẩu sẽ chạm đáy vào quý 3… vẫn chưa 'đỡ' được đà lao dốc thị giá
VHC: Nghị quyết HĐQT v/v mua lại cổ phiếu công ty để làm cổ phiếu quỹ
VHC: Samsung Vietnam Securitues Master Investment Trust (Equity) đã bán 29.310 cp
VHC: Bà Phan Thị Kim Hòa - TV.BKS đăng ký bán 6.830 cp
VHC: Bà Phan Thị Kim Hòa - TV.BKS chưa bán 6.830 cp
VHC: Góp vốn bổ sung Công ty TNHH SX Giống Cá Tra Vĩnh Hoàn
VHC: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2019
Nhiều công ty báo lãi lớn nhờ thoái vốn, thanh lý tài sản
Vĩnh Hoàn (VHC) thu hơn 100 tỷ từ bán đứt Vạn Đức Tiền Giang, LNTT nửa đầu năm đạt 795 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung