TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 06/11/2017, 08:09
VCG

 Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VCG 47.85 -0.05(-0.1%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Vinaconex đang toan tính gì khi hạn chế nhà đầu tư tham gia đấu giá cổ phần Cấp nước Sông Đà?
Vinaconex đang toan tính gì khi hạn chế nhà đầu tư tham gia đấu giá cổ phần Cấp nước Sông Đà?

Nhiều nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi vì sao Vinaconex lại đưa ra những điều kiện hạn chế rất ngặt nghèo đối với các nhà đầu tư muốn mua cổ phần của Vinasupco?

Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex; VCG) vừa công bố thông tin về việc chào bán toàn bộ 51% cổ phần tại Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex hay còn gọi là Nước sạch Sông Đà (Vinasupco; VCW).

Quyết định này được đưa ra sau hơn 1 năm kể từ khi Vinaconex lần đầu công bố kế hoạch thoái vốn tại Vinasupco vào tháng 10/2016. Thời điểm dự kiến tổ chức bán đấu giá 25,5 triệu cổ phần (51% vốn) của Vinaconex tại Vinasupco được xác định vào ngày 20/11/2017 tới. Mức giá khởi điểm được Vinaconex đưa ra là 39.904 đồng/cổ phần, nhỉnh hơn 5% so với mức giá thị trường của cổ phiếu VCW chốt ngày 27/10/2017.

Tuy nhiên, thay vì chào bán rộng rãi ra công chúng để đại chúng hóa Vinasupco thì Vinaconex lại đặt ra điều dành cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu VCW của Vinaconex lại rất khó hiểu.

Trước tiên, Vinaconex ra điều kiện các nhà đầu tư phải là những nhà đầu tư đã đầu tư và tham gia quản lý, vận hành nhà máy sản xuất nước sạch có quy mô tương tự quy mô hiện tại của doanh nghiệp trong thời gian liên tục ít nhất 6 tháng. Đáng nói, Vinaconex cũng yêu cầu mỗi nhà đầu tư phải đặt mua tối thiểu là 5 triệu cổ phần (10% vốn điều lệ Vinasupco). Điều này theo giới đầu tư nhận định sẽ làm hạn chế rất lớn sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức muốn đầu tư vốn vào Vinasupco. Theo đó, điều kiện có thể sẽ làm giảm tính cạnh tranh khi đấu giá, làm giảm giá trị cổ phần mà Vinaconex có thể thu về khi bán vốn.

Tuy nhiên, điều kiện ‘rát” nhất mà Vinanonex đưa ra là nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần Vinasupco phải cam kết ủng hộ để Công ty này ký hợp đồng giao Vinaconex thực hiện thi công toàn bộ phần xây dựng “Dự án Đầu tư hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miêu Môn - Hà Nội - Hà Đông giai đoạn 2” (Dự án nước Sông Đà giai đoạn 2) theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, Vinasupco đã hoàn tất và đưa vào khai thác giai đoạn I của dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông có công suất cấp nước 300.000 m3 nước/ngày đêm. Giai đoạn II dự án dự kiến sẽ nâng công suất lên 600.000 m3 ngày.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, tổng mức đầu tư cho phân kỳ I là 1.238 tỷ đồng, Phân kỳ II khoảng 3.683 tỷ đồng, thực hiện từ quý III/2015 đến quý IV/2019. Đến 30/9/2017, dự án này ghi nhận mức đầu tư xây dựng cơ bản dở dang gần 87 tỷ đồng, không thay đổi đáng kể so với con số 69 tỷ đồng cuối năm 2016. Như vậy, giá trị lợi ích còn lại mà Vinaconex còn hưởng lợi từ Vinasupco là rất lớn khi nhà đầu tư ủng hộ để Vinaconex thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, quyết định này của Vinaconex có vẽ như đã đi ngược quy luật cạnh tranh. Bởi giai đoạn II của dự án có tổng mức đầu tư lớn. Việc chọn nhà thầu thi công là rất quan trọng. Theo các chuyên gia, việc tổ chức đấu thầu công khai để chọn thầu hưởng rất lớn đến sự thành công hay thất bại của dự án.Tránh tình trạng dự án đội vốn, chậm tiến độ vẫn thường xảy ra đối với các dự án hạ tầng.

Hơn nữa, Giai đoạn I của Dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Vinaconex làm tổng thầu đã từng xảy ra rất nhiều sự cố với 21 lần bể ống nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục ngàn hộ dân là một bài học lớn mà Vinasupco cần phải chấn chỉnh. Nhà đầu tư khi tham gia góp vốn vào Vinasupco hiển nhiên không muốn tái hiện tình cảnh đó, cũng như phải tính đến các phương án để Vinasupco phát triển bền vững trong tương lai.

Trong những năm gần đây, Vinaconex đã và đang tinh gọn lại bộ máy của mình bằng cách cắt giảm những 'ung nhọt' và thoái vốn các công ty thành viên nhằm giảm bớt nợ vay và nhẹ gánh để tiếp tục phát triển.Trong đó, Vinasupco đang là cái tên được chờ đợi nhất của Vinaconex với số tiền thu về xấp xỉ 1 ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi vì sao Vinaconex lại đưa ra điều kiện hạn chế ngặt nghèo như vậy đối với các nhà đầu tư muốn mua cổ phần của Vinasupco? Nhà đầu tư nào sẵn sàng chấp nhận các điều kiện của Vinaconex cũng sẽ để lại một dấu chấm hỏi lớn!

Hoàng Trung

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Vinaconex (VCG): 9 tháng lãi 622 tỷ đồng, vượt 40% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm
Sau VNM, VCG có thể là đợt thoái vốn lớn nhất tiếp theo của SCIC trong năm 2017
VCG: Chuyển nhượng vốn đầu tư tại CTCP Ống sợi thủy tinh Vinaconex
ND2 báo lợi nhuận quý III tăng 77% cùng kỳ
Chú ý số 2 mùa kết quả kinh doanh quý 3: Vinaconex và những ngày miệt mài thoái vốn
VCG: Thông báo v/v chuyển nhượng vốn đầu tư tại Viglafico
Cổ phiếu VC7 liên tục phá đỉnh, Vinaconex tính thoái toàn bộ 36% vốn
VCG: Chuyển nhượng vốn đầu tư tại CTCP Xây dựng số 7
VC7: Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam đăng ký bán 3.960.000 CP
VCG: Chuyển nhượng vốn đầu tư tại V11
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung