MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 03/01/2018, 04:16
TVSI

 Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (OTC)

Công ty chứng khoán phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tìm vốn cho vay margin
Công ty chứng khoán phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tìm vốn cho vay margin

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng không mấy hấp dẫn thì tài sản fix income như trái phiếu doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn hẳn khi lãi suất ở mức 8,5 – 9%/năm, kỳ hạn đáo hạn ngắn và có thể mua bán linh hoạt trên thị trường thứ cấp.

Với sự tăng trưởng gần 50% của VN-Index trong năm 2017, quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã lên trên 110 tỷ USD. Trong khi đó, quy mô vốn chủ của các công ty chứng khoán được đánh giá là chưa có sự tăng trưởng theo kịp quy mô thị trường. CTCK Sài Gòn (SSI) – CTCK lớn nhất hiện nay mới có vốn chủ sở hữu hơn 8.900 tỷ đồng.

Giải pháp về nguồn vốn được các công ty chứng khoán thực hiện trong 2 năm qua là phát hành trái phiếu. Trong những tháng cuối năm 2017, đầu năm 2018, hàng nghìn tỷ trái phiếu lại “ra lò” để cung ứng cho các nhà đầu tư.

Gần đây nhất, CTCK TP. HCM (HSC, mã chứng khoán: HCM) đã phát hành thành công 800 tỷ đồng trái phiếu cho 07 nhà đầu tư gồm cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước. Đây là loại trái phiếu không thế chấp, không chuyển đổi, có kỳ hạn 1 năm, lãi suất 9%/năm.

CTCK Sài Gòn (SSI) cũng vừa lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành tối đa 1,2 triệu trái phiếu chuyển đổi với giá phát hành là 1 triệu đồng/trái phiếu nhằm huy động 1.200 tỷ đồng trong năm 2018. Giá chuyển đổi dự kiến là 31.000 đồng/cp. Lãi trái phiếu dự kiến 4%/năm. Trái phiếu chuyển đổi được chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chuyên nghiệp, với tiêu chí là tổ chức nước ngoài có tiềm năng về tài chính.

Theo SSI, số tiền huy động được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Một công ty chứng khoán quy mô nhỏ hơn là CTCP Chứng khoán Tân Việt ( TVSI ) vừa phát hành trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi đợt 2 năm 2017 vào ngày 2/10/2017 với quy mô 150 tỷ đồng, lãi suất 9%/năm cho 3 tháng đầu. Khách hàng chủ yếu là cá nhân. Kết thúc đợt bán, lãnh đạo Tân Việt mô tả bằng một câu ngắn gọn: “Đắt như tôm tươi”.

Đây là đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp lần thứ 5 của TVSI sau 4 kỳ phát hành thành công kể từ năm 2014. Cho tới thời điểm hiện nay, TVSI đã phát hành thành công 570 tỷ đồng trái phiếu.

Trước đó, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC - mã chứng khoán VCI ) đã phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi cho 300 nhà đầu tư là các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước.

Nhiều CTCK cũng đang rục rịch lên kế hoạch phát hành trái phiếu khi xu hướng đầu tư vào tài sản fix income của nhà đầu tư cá nhân ngày càng tăng cao. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng không mấy hấp dẫn thì trái phiếu doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn hẳn khi lãi suất ở mức 8,5 – 9%/năm, kỳ hạn đáo hạn ngắn và có thể mua bán linh hoạt trên thị trường thứ cấp.

Theo đánh giá của lãnh đạo CTCK Tân Việt, sự hưng phấn của thị trường trong giai đoạn vừa qua cũng như tâm lý lạc quan đã kích thích nhà đầu tư tăng giao dịch, tăng vay margin khiến cho tình trạng sử dụng margin ở đa số công ty chứng khoán đạt mức cao nhất kể từ năm 2013. Tuy vậy, ngoài tiền margin, dòng tiền thật vẫn đều đặn được nhà đầu tư nộp vào tài khoản, nên tỷ lệ vay nợ trên tổng tài sản nhìn chung vẫn ở mức kiểm soát.

Hải Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Chứng khoán Tân Việt phát hành 150 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi
Chứng khoán Tân Việt tăng vốn lên 500 tỷ đồng
TVSI: Công bố thông tin về việc tăng vốn điều lệ
TVSI: Thay đổi người đứng đầu chi nhánh Hải Phòng
TVSI: Thay đổi nhân sự đứng đầu chi nhánh Vĩnh Long
SHS bất ngờ vượt qua SSI về thị phần môi giới cổ phiếu quý 4 trên HNX; Chứng khoán Tân Việt lần đầu có tên trong top 10 năm 2016
TVSI thay đổi ngày chốt danh sách nhận cổ tức năm 2015
Không phải công ty chứng khoán nào cũng có lãi từ môi giới
Chứng khoán Tân Việt báo lãi gần 31 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm - tăng 70% so với cùng kỳ
TVSI: Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường năm 2016
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.