MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 06/11/2020, 09:13
TLH

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên (HOSE)

Giá hiện tại: TLH 7.37 +0.07(+0.96%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ
KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ

Các doanh nghiệp ngành thép trên sàn chứng khoán chưa báo lỗ quý 3.

Năm 2020 là năm khá đặc biệt khi hầu hết các doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh đều chịu tác động mạnh từ dịch bệnh Covid-19. Ngành thép cũng là một trong những ngành chịu tác động mạnh nhất khi hàng loạt dự án bị đình trệ, thậm chí ngừng hoạt động.

Do vậy, soi kết quả kinh doanh những doanh nghiệp ngành thép, vẫn còn đó những doanh nghiệp có lợi nhuận giảm sút mạnh so với cùng kỳ. Tuy vậy, những doanh nghiệp kịp thời thích ứng, báo lãi tăng trưởng mạnh cũng không ít.

Không có doanh nghiệp báo lỗ

Ngoại trừ Dana Ý (DNY) chưa công bố báo cáo tài chính quý 3, thì các doanh nghiệp ngành thép trên sàn chưa có đơn vi nào báo lỗ quỹ 3, dù vẫn tồn tại những doanh nghiệp vừa vặn thoát lỗ như Tisco (TIS) với số lãi sau thuế mấy trăm triệu đồng, hay như Phương Anh (PAS) – một cái tên mới trên sàn – lãi sau thuế xấp xỉ 2 tỷ đồng quý 3.

Nhìn lại quý 3 năm ngoái, có không ít doanh nghiệp lỗ lớn, điển hình như Pomina (POM) lỗ 119 tỷ đồng, hay Thép Việt Ý (VIS) lỗ hơn 75 tỷ đồng. Thép Tiến Lên (TLH) cũng báo lỗ hơn 8 tỷ đồng, Thép tấm lá Thống Nhất (TNS) lỗ hơn 3 tỷ đồng và cả Thép Dana Ý lỗ gần 90 tỷ đồng.

Việc thua lỗ triền miên của Thép Dana Ý không còn là thông tin mới mẻ. Sau những sự kiện liên quan đến vấn đề môi trường, Dana Ý đang trong giai đoạn ngừng sản xuất vài năm nay, và những vụ kiện liên quan vẫn chưa có hồi kết. Trong khi đó, các chi phí để tồn tại vẫn phát sinh, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến số lỗ đều đặn hàng quý của Dana Ý.

Nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ


KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 1.

Điểm qua các doanh nghiệp trên sàn, có thể thấy có rất nhiều doanh nghiệp ngành thép có kết quả kinh doanh quý 3 năm nay tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó khá bất ngờ khi Thép Nam Kim (NKG) chiếm vị trí quán quân về tăng trưởng trong các doanh nghiệp ngành thép trên sàn.

Quý 3 vừa qua Thép Nam Kim báo lãi sau thuế 82,6 tỷ đồng, gấp 13 lần cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó doanh thu chỉ tăng trưởng 10% lên mức 3.376 tỷ đồng. Nguyên nhân chính dẫn tới lợi nhuận tăng trưởng mạnh là do chi phí giá vốn giảm, doanh thu tài chính tăng.

Kết quả khả quan quý 3 cũng giúp Thép Nam Kim ghi nhận lãi sau thuế 9 tháng đầu năm đạt 141 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ năm 2019.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 2.

Những doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý 3 vừa qua còn phải kể đến Thép Hòa Phát (HPG), Hoa Sen Group (HSG), SMC và ống thép Việt Đức VG Pipe (VGS). Tuy nhiên cả Hòa Phát và Hoa Sen đều là những doanh nghiệp đa ngành nghề. Đối với Hoa Sen Group, giai đoạn từ 1/7 đến 30/9 vừa qua cũng là quý 2 trong năm tài chính của công ty.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 3.

Những doanh nghiệp có lợi nhuận giảm sút so với cùng kỳ

Những doanh nghiệp có lợi nhuận quý 3 giảm sút so với cùng kỳ có thể kể đến như Tổng Công ty Thép Việt Nam VnSteel (TVN) với số lãi 27 tỷ đồng, bằng 1/3 lợi nhuận đạt được quý 3 năm ngoái.

Nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận giảm sút của VnSteel phần lớn đến từ kết quả kinh doanh sụt giảm. Doanh thu cả quý 3 của công ty đạt 7.458 tỷ đồng, giảm hơn 44%. Và đặc biệt, các công ty liên doanh liên kết mang về số lỗ 61 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận lãi đến 85 tỷ đồng.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 4.

Những doanh nghiệp chuyển từ lỗ quý 3 năm ngoái sang lãi năm nay

Cũng rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển mình, từ lỗ quý 3 năm ngoái sang lãi cùng kỳ năm nay. Trong số đó, Pomina là cái tên đáng nhắc đến nhất. Sau 6 quý thua lỗ triền miên Pomina đã có lãi trở lại với số lãi sau thuế 16 tỷ đồng.

Pomina cho biết công ty đang triển khai dự án lò cao, dự kiến quý 4/2020 lò cao sẽ đi vào hoạt động nên hiện nay chi phí lãi vay tăng 18,7% so với cùng kỳ. Doanh thu trong kỳ giảm là do giảm sản xuất để xây dựng thiết bị kết nối với dự án thượng nguồn lò cao tại một nhà máy.

Trước đó 2 quý đầu năm Pomina đã liên tục báo lỗ nên lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, Pomina đạt 7.275 tỷ đồng doanh thu thuần giảm 20,5% so với cùng kỳ và lỗ ròng gần 128 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 251 tỷ đồng.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 5.

Thép Tiến Lên (TLH) cũng báo lãi gần 12,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ gần 9 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu, do chi phí giá vốn được tiết giảm so với cùng kỳ.

Nhóm này còn có Thép Việt Ý (VIS) với số lãi sau thuế quý 3 gần 27 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 75 tỷ đồng, còn có Thép tấm lá Thống Nhất (TNS) lãi sau thuế gần 5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ xấp xỉ 3 tỷ đồng.

Nếu so sánh kết quả kinh doanh quý 3 so với 2 quý đầu năm, Hòa Phát, Hoa Sen Group, SMC và VGS đều có sự tăng trưởng đều đặn theo từng quý từ đầu năm đến nay.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 6.

Thạch LLâ

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
TLH: Tỷ lệ vốn vay trên vốn chủ sở hữu
TLH: Ông Nguyễn Văn Thành - TV.HĐQT đã mua 5.000.000 cp
TLH tăng tiệm cận ngưỡng 4.000 đồng, một lãnh đạo Thép Tiến Lên quyết định bán bớt 6 triệu cổ phần
TLH: Bố ông Nguyễn Văn Thành - TV.HĐQT đăng ký bán 6.000.000 cp
TLH: Miễn nhiệm Phó TGĐ đối với ông Nguyễn Văn Quang từ 1.10.2020
TLH: Tỷ lệ vốn vay trên vốn chủ sở hữu
TLH: Tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu TLH
TLH: Tỷ lệ vốn vay trên vốn chủ sở hữu
KQKD ngành thép quý 2: Bất chấp dịch bệnh, vẫn còn những doanh nghiệp lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ
TLH: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.