MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 29/12/2021, 04:27
TCD

 Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (HOSE)

Giá hiện tại: TCD 10.5 +0.5(+5.0%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Đầu tư taxi tại Việt Nam gần 20 năm, đại gia vận tải của Singapore vừa quyết định cắt lỗ khi vấp phải cạnh trạnh quá khốc liệt, đặc biệt từ Grab
Đầu tư taxi tại Việt Nam gần 20 năm, đại gia vận tải của Singapore vừa quyết định cắt lỗ khi vấp phải cạnh trạnh quá khốc liệt, đặc biệt từ Grab

ComfortDelGro sở hữu 70% cổ phần VinaTaxi, phần còn lại thuộc về Tracodi.

Nhà điều hành vận tải ComfortDelGro mới đây thông báo sẽ thoái 70% cổ phần tại Công ty Vietnam Taxi cho CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios. ComfortDelGro sẽ nhận được số tiền 3,3 triệu đô la Singapore, tương đương 55 tỷ đồng. Giao dịch được thực hiện theo cơ sở "thuận mua vừa bán". 

ComfortDelGro là công ty vận tải đường bộ lớn của Singapore, cung cấp từ dịch vụ xe buýt, vận tải đường sắt, taxi, dịch vụ sửa chữa, trạm xăng… Vốn hoá thị trường của công ty này hiện đạt mức trên 3 tỷ USD. 

Vietnam Taxi hay còn được biết đến với tên Công ty Vinataxi được thành lập từ năm 1992 là liên doanh giữa Tecobest (Hong Kong) và Tracodi (Việt Nam). Đến năm 2003, Tecobest chuyền quyền quản lý tại cho ComfortDelGro. 

Theo giới thiệu, Vinataxi là đơn vị tiên phong triển khai dịch vụ thẻ đi taxi cho các doanh nghiệp có nhu cầu từ năm 1996. Công ty hoạt động tại thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… 

Vinataxi có vốn điều lệ 113 tỷ đồng, việc sở hữu 70% cổ phần tương ứng phần vốn góp của ComfortDelGro khoảng 79 tỷ đồng. Điều này có nghĩa nhiều khả năng đại gia vận tải Singapore đã phải bán lỗ khoản đầu tư của mình. 

Dù là thương hiệu kinh doanh taxi có lịch sử gần 30 năm, Vinataxi cũng không tránh khỏi cuộc cạnh tranh khốc liệt trong ngành vận tải đường bộ với không chỉ các hãng taxi truyền thống Vinasun, Mai Linh… mà đặc biệt là taxi công nghệ như Grab. 

Tuy không bị ảnh hưởng nặng như các hãng taxi khác do không tập trung hoạt động tại khu vực trung tâm, nhưng VinaTaxi cho biết gặp tình trạng biến động tài xế, thiếu lao động và khó khăn trong việc tăng số lượng xe. 

Năm 2020, VinaTaxi chỉ đạt doanh thu trên 20 tỷ đồng, lỗ gần 8 tỷ đồng. Năm trước đó, doanh thu của hãng đạt 41 tỷ đồng, lãi gần 4 tỷ đồng. Năm 2018, công ty ghi nhận doanh thu 46 tỷ đồng (bằng nửa kế hoạch), lỗ 4 tỷ đồng. 

Đầu tư taxi tại Việt Nam gần 20 năm, đại gia vận tải của Singapore vừa quyết định cắt lỗ khi vấp phải cạnh trạnh quá khốc liệt, đặc biệt từ Grab - Ảnh 1.

Nguồn: BCTN Tracodi

Hoạt động kinh doanh taxi bết bát, ngay cả phía Tracodi trong vai trò là công ty liên kết đồng thời nắm giữ 30% cổ phần VinaTaxi cũng đã ra quyết định về chủ trương thoái vốn từ năm 2018. Đến nay, việc thoái vốn của Tracodi tại VinaTaxi vẫn chưa thể thực hiện được. 

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
TCD: Ông Nguyễn Viết Cương - Trưởng BKS đăng ký mua 5.250 cp
TCD: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021
TCD: CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios thông báo giao dịch quyền mua
TCD: Vợ ông Nguyễn Hồ Nam - CT.HĐQT đăng ký mua 116.550 quyền mua
TCD: CTCP Bamboo Capital thông báo giao dịch 44.950.221 quyền mua
TCD: Ông Bùi Thiện Phương Đông - TV.HĐQT thông báo giao dịch quyền mua
TCD: Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
TCD: Anh bà Lê Thị Mai Loan - Phó CT Thường trực HĐQT đăng ký chuyển nhượng 24.500 quyền mua
TCD: Ông Thân Thế Hanh - Phó TGĐ điều hành đăng ký chuyển nhượng 61.000 quyền mua
TCD: Anh bà Lê Thị Mai Loan - Phó CT Thường trực HĐQT đã bán 24.500 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.