TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 12/10/2019, 11:59
TCB

 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (HOSE)

Giá hiện tại: TCB 21.35 -0.45(-2.06%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
'Nâng cao trải nghiệm và giải quyết được nhu cầu của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của Techcombank'
"Nâng cao trải nghiệm và giải quyết được nhu cầu của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của Techcombank"

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Vân Linh – Giám đốc sáng kiến chiến lược – Giám đốc dự án số hóa quy trình cho vay M+ của Techcombank.

Khi nhu cầu vay mua nhà ở càng tăng cao, bài toán hồ sơ thủ tục làm sao gọn nhẹ nhanh chóng trở thành mối lo cho rất nhiều người đi vay. Áp dụng số hóa để giảm thiểu các thông tin cần cung cấp, giúp khách hàng nhanh chóng được xử lý khoản vay phù hợp, và có thể chủ động quản lý khoản vay của mình, đó là lý do dự án M+ của Techcombank được nhiều khách hàng đánh giá cao. Bà Nguyễn Vân Linh – Giám đốc sáng kiến chiến lược – Giám đốc dự án số hóa quy trình cho vay M+ đã có những chia sẻ rõ hơn về dự án này.

Được biết, Techcombank đang tập trung vào phân khúc KH trẻ thị dân có tài chính minh bạch thông qua một hệ thống được tích hợp phần mềm công nghệ rất hiện đại. Cụ thể là như thế nào thưa bà?

Bà Vân Linh: Đúng là Techcombank đang xây dựng một hệ thống mới để giải quyết thủ tục vay mua nhà cho đối tượng là phân khúc KH trẻ, có thu nhập được chứng minh rõ ràng trong những dự án BĐS mới, mà cụ thể là đang triển khai ở Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, cuối tháng 10 này sẽ triển khai ở miền Nam. Đây chính là một cách giải quyết vấn đề hiệu quả, tăng sự trải nghiệm, tương tác ngay và luôn của KH với NH.

Theo đó, đối với những cặp vợ chồng trẻ là đối tượng có thu nhập trung bình khá, có nguồn gốc được chứng minh rõ ràng, chúng tôi có thể làm thủ tục chỉ trong trong hai, ba ngày là xong, kể từ khi chọn nhà để mua, nộp đơn vay vốn, cho đến lúc được giải ngân. Tới đây, thời gian để khách hàng nhận được khoản giải ngân thanh toán còn có thể giảm nhiều hơn nữa. Toàn bộ qui trình xét duyệt hồ sơ vay vốn, có một số việc được con người kiểm soát đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật như xem chứng minh thư có đúng hay không, tiền thu nhập, công ty làm việc có đúng hay không, còn hầu hết các công đoạn đều được hệ thống công nghệ hỗ trợ. Ngoài ra khách hàng có thể theo dõi ứng dụng trên điện thoại để kiểm soát tiến độ hồ sơ của mình, biết trước được khi nào hồ sơ của mình xong để được giải ngân.

Hiện có khoảng 15% người vay mua nhà được thực hiện qua hệ thống mới và hệ thống đang xử lý rất tốt. Kì vọng trong năm tới, 40%-50% người vay mua nhà đều thực hiện trên hệ thống mới này.

 Nghe thật hấp dẫn, chỉ trong 2,3 ngày thay vì cả tháng so với trước đây để hoàn tất một bộ hồ sơ vay vốn mua nhà thông qua một hệ thống xử lí hoàn toàn bằng máy. Hẳn quá trình chuẩn bị và chi phí rất công phu và tốn kém?

Bà Vân Linh: Đúng vậy, để nghiên cứu, vận hành được hệ thống mới này, chúng tôi mất khá nhiều thời gian và chi phí. Riêng chuẩn bị cho chương trình này là hơn 9 tháng, nội tiền đầu tư vào con người và hệ thống sơ khởi khoảng đâu đó 7 -10 triệu USD cho việc thí điểm ban đầu 15%, còn để hệ thống chạy tốt làm xong 100% cũng phải mất tầm hơn 20 triệu USD. Nó đòi hỏi sự kết hợp rất nhiều thứ, giữa CNTT, các qui trình, mô hình rủi ro, dữ liệu KH trực tiếp…

Chúng tôi cũng đầu tư rất lớn cho việc am hiểu nhu cầu khách hàng, tái thiết kế lại toàn bộ quy trình cho vay, đảm bảo hệ thống công nghệ có thể hỗ trợ và đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục đầu tư hơn nữa vào việc am hiểu khách hàng, điều chỉnh quy trình phù hợp cùng với việc tăng cường các tính năng công nghệ hỗ trợ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng và không ngừng nâng cao trải nghiệm cho khách hàng trên hành trình vay mua nhà.

Để đạt được kỳ vọng trên, hẳn tất cả đã phải chịu áp lực rất lớn, nhất là khi mà các NH khác cũng đang đẩy nhanh việc số hóa tương tự? Techcombank làm gì để đảm bảo vận hành một hệ thống mới với áp lực và sự rủi ro ít nhất?

Bà Vân Linh: Nói chung những áp lực về bản chất không xuất phát từ các đối tượng cạnh tranh mà nó xuất phát từ khách hàng có nhu cầu. Mục đích của mình là nâng cao trải nghiệm của KH và giải quyết được nhu cầu của khách hàng trước. Việc bắt mạch được nhu cầu của khách hàng cần gì và mình có thể đáp ứng được thì đó là điều tiên quyết của việc dẫn đầu thị trường.

Nhìn chung, đi đầu thì dễ gặp các rủi ro. Có thể mình sẽ bị sai, bị rủi ro nhưng nếu mình không dấn thân thì sẽ không được kết quả, không bao giờ hiểu được nhu cầu của khách hàng. Để giảm thiểu được rủi ro, khoảng 3,4 năm nay, Techcombank cũng đã luyện tập được cách làm việc mới và ngày càng đi sâu hơn.

Chúng tôi bám sát trải nghiệm của khách hàng, giải quyết từng cấu phần, từng việc nhỏ một. Việc này đòi hỏi ngân hàng phải nhanh nhẹn, uyển chuyển trong việc giải quyết nhu cầu khách hàng, thích nghi được với những nhu cầu mới của khách hàng.

Ví dụ trải nghiệm khách hàng về vay mua nhà, thay vì mình giải quyết cho tất cả khách hàng một lúc thì mình chỉ giải quyết cho phân khúc khách hàng được trả lương trước đã. Thay vì đầu tư ngay từ ban đầu 20 triệu trước, rồi 3 năm sau mới dùng được, thì nay mình chỉ đầu tư 5 triệu trước, dần dần cộng dồn lại cũng thành khoản 20 triệu nhưng sẽ kéo dài trong vòng 2, 3 năm. Thay vì chờ có thời gian xây dựng, tu bổ, hoàn thiện trước rồi mới đem ra khai trương, thì bây giờ mình phải nhanh chóng áp dụng, triển khai trong 5 tháng, 3 tháng, để đảm bảo sản phẩm đem ra đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Dĩ nhiên như vậy kết quả có thể sẽ chưa hoàn hảo, KH có thể có những phản hồi chưa tốt. Tuy nhiên, điều này giúp chúng tôi kịp thời điều chỉnh và qua đó, không ngừng nâng cấp để đáp ứng đúng và tốt nhất nhu cầu khách hàng.

Với cách làm đó, mình có thể đưa ra giải pháp ngay lập tức và khi giải pháp đó nhận được hưởng ứng của KH, khi hệ thống mạnh hơn thì mình mới mở rộng ra các phân khúc tiếp theo. Đó là cách làm việc mới của chúng tôi.

Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

Khi đo lường mức độ hài lòng của khách hàng trải nghiệm hành trình vay mua nhà với quy trình số hóa M+ mang đến, mức điểm M+ đạt được là 88,1% (đánh giá trên mức 9 điểm về độ hài lòng). Tỷ lệ hồ sơ được phê duyệt so với hồ sơ khởi tạo đạt đến 96%. Đặc biệt, thời gian xử lý hồ sơ từ bước khởi tạo hồ sơ đến hoàn thành phê duyệt trả kết quả hạn mức tín dụng được rút ngắn chỉ còn 20 phút. Thời gian xử lý hồ sơ từ bước khởi tạo đơn vay tới khi hoàn thành giải ngân chỉ mất 2,3 ngày làm việc.

Bà Nguyễn Vân Linh - Giám đốc sáng kiến chiến lược Techcombank

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
TCB: Giao dịch cổ phiếu của người nội bộ
Tổng Giám đốc Techcombank: Những kết quả lớn không bao giờ đến từ sự hời hợt
Techcombank tự tin vượt kế hoạch lãi 11.750 tỷ đồng trong năm nay
Techcombank chuẩn bị phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên, không hạn chế chuyển nhượng
TCB: Phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty
Techcombank sẽ phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm nay
TCB: Nghị quyết HĐQT v/v phê duyệt giao dịch với công ty con
TCB: Nghị quyết HĐQT v/v phê duyệt phương án phát hành trái phiếu năm 2019
Vingroup, Vinamilk, Vietjet...lọt top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỉ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương
TCB: Nghị quyết HĐQT v/v phê duyệt thỏa thuận hợp tác giữa TCB với TCBS
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung