TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 08/06/2019, 09:01
SSI

 Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (HOSE)

Giá hiện tại: SSI 49.5 +0.5(+1.02%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Chuyên gia SSI chỉ ra 3 chiến lược đầu tư chứng quyền đảm bảo (CW)
Chuyên gia SSI chỉ ra 3 chiến lược đầu tư chứng quyền đảm bảo (CW)

Nhà đầu tư muốn chọn chứng quyền đảm bảo (CW) thì tương tự cổ phiếu, phải xác định được doanh thu, lợi nhuận, EPS… cũng như nắm được triển vọng tương lai của các doanh nghiệp.

Chia sẻ tại Hội thảo mới đây, ông Nguyễn Duy Linh – Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhân – chỉ ra 3 chiến lược dùng Chứng quyền đảm bảo (Covered Warrant – CW), bao gồm:

(1) Thực hiện hoá lợi nhuận (Cash Extraction): Trường hợp nhà đầu tư chứng khoán cơ sở đang có lợi nhuận và muốn thực hiện hoá lợi nhuận với danh mục hiện tại, dĩ nhiên tâm lý họ cũng không muốn mất đi cơ hội tăng tiếp theo của mã đang nắm giữ. Theo đó, số tiền lời sẽ dùng để mua CW mã hiện tại, phần còn lại thực hiện một số mục đích khác.

(2) Đa dạng hoá (Diversifying): Trường hợp nhà đầu tư không có nhiều tiền để mua nhiều cổ phiếu tốt, thông qua CW với đòn bẩy cao sẽ tạo điều kiện để xây dựng được một danh mục với đa dạng mã hơn.

(3) Kiếm lợi nhuận trên chênh lệch mua đi bán lại CW: Sau khi IPO, CW sẽ được lưu ký và niêm yết trên HoSE, được mua đi bán lại như cổ phiếu (T+2), giá CW lúc này biến động tương tự chứng khoán cơ sở… do đó nhà đầu tư có thể trade CW.

CW là cuộc chơi win-win giữa nhà đầu tư và CTCK

Nói thêm về giá CW, giá trần/sàn sẽ được xác định dựa trên biên độ dao động của chứng khoán cơ sở: Giá trần/sàn = Giá tham chiếu CW +/- biên độ dao động của chứng khoán cơ sở (7%)/tỷ lệ chuyển đổi.

Trong lúc giao dịch, giá CW sẽ bị tác động bởi các yếu tố như giá của chứng khoán cơ sở, các thông tin về kết qủa kinh doanh, cổ tức, sản phẩm mới của chứng khoán cơ sở, mức độ biến động của chứng khoán cơ sở, các thông tin vĩ mô như lãi suất, tỷ giá…

Chia sẻ thêm, ông Linh khuyến nghị nhà đầu tư muốn chọn CW thì tương tự cổ phiếu, phải xác định được doanh thu, lợi nhuận, EPS… cũng như nắm được triển vọng tương lai của các doanh nghiệp.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng phải xác định thời hạn đầu tư phù hợp, có 2 trường hợp cần lưu ý (i) với CW thời hạn ngắn sẽ có mức giá rẻ tuy nhiên chưa đủ thời gian để phản ánh hết mọi thông tin, tiềm năng cổ phiếu, (ii) ngược lại với CW có thời hạn dài mức giá bỏ ra cao hơn nhưng đủ thời gian để mọi thông tin phản ánh hết vào giá.

Trả lời thắc mắc liệu CW có phải là cuộc chơi đối nghịch lợi ích giữa nhà đầu tư với CTCK, tức nếu nhà đầy tư lời thì CTCK lỗ, ông Linh khẳng định đây là giao dịch win-win. Bởi, khi CTCK phát hành CW thì song song phải mua lượng cổ phiếu cơ sở để hedging.

Thị trường CW sẽ vận hành từ ngày 28/6

CW là sản phẩm thông dụng trên nhiều thị trường chứng khoán phát triển, đặc biệt với những thị trường có nhiều đặc điểm tương thị Việt Nam như Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông hay Hàn Quốc. Trong đó, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch lớn, chủ yếu là giao dịch ngắn hạn, có nhu cầu sử dụng công cụ đòn bẩy cao…

Chính thức được giới thiệu vào năm 2017, thị trường CW theo kế hoạch sẽ vận hành từ ngày 28/6/2019. Theo đó, một số CTCK sẽ bắt đầu chào bán CW lần đầu ra công chúng (IPO). Trong đó, theo công bố của HoSE, hiện có 26 mã cổ phiếu đủ điều kiện làm chứng khoán cơ sở cho sản phẩm CW, bao gồm CII, CTD, DHG, DPM, EIB, FPT, GMD, HDB, HPG, MBB, MSN, MWG, NVL, PNJ, REE, ROS, SBT, SSI, STB, TCB, VHM, VIC, VJC, VNM, VPB và VRE.

Riêng SSI, Công ty sẽ phát hành 6 mã chứng quyền có bảo đảm (CW) dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở gồm FPT, MWG, MBB và HPG, với các kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng. Cụ thể, CW đối với FPT và HPG sẽ có 2 kỳ hạn là 3 tháng và 6 tháng, khối lượng mỗi loại là 1 triệu đơn vị; với MBB là 3 tháng với khối lượng dự kiến là 3 triệu đơn vị; với MWG là 6 tháng với 1 triệu đơn vị.

Chuyên gia SSI chỉ ra 3 chiến lược đầu tư chứng quyền đảm bảo (CW) - Ảnh 1.

Theo quy định, điều kiện để các CTCK tham gia phát hành CW là vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu tối thiểu 1.000 tỷ đồng, không có lỗ lũy kế, được cấp phép đầy đủ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán. Các công ty này phải không bị đặt trong tình trạng cảnh báo, tạm ngừng hoạt động, đình chỉ hoạt động hoặc trong quá trình hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản, báo cáo tài chính của năm liền trước đã được kiểm toán bởi công ty kiểm toán được chấp thuận không có ngoại trừ. Ký quỹ chứng khoán cơ sở hoặc tiền để bảo đảm thanh toán cho đợt chào bán tại ngân hàng lưu ký không phải là người có liên quan.

Túc Mạch

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
SSI: Quyết định của UBCKNN v/v chấp thuận thành lập Phòng giao dịch Lê Lợi
SSI sẽ phát hành 6 chứng quyền đảm bảo (CW) với 4 cổ phiếu MWG, HPG, FPT và MBB
SSI: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 509.170.284 cp
SSI: FUESSV50 đăng ký mua 25.050 cp
Doanh nghiệp trong “rổ VN30” lãi ra sao trong quý 1/2019
Chủ tịch SSI: 'Nếu hỏi thị trường chứng khoán 2019 có gì xấu hơn 2018 thì chúng ta sẽ không trả lời được'
SSI: Quỹ ETF SSIAM VNX50 đã bán 1.940 cp
SSI: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 509.170.286 cp
PAN: CTCP CK SSI đăng ký mua 8.100 cp
SSI: Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2019
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung