MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 03/07/2017, 07:43
SII

 Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn (HOSE)

Giá hiện tại: SII 17.8 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Doanh nghiệp hạ tầng trên sàn đang trở thành gu thưởng thức của quỹ ngoại
Doanh nghiệp hạ tầng trên sàn đang trở thành gu thưởng thức của quỹ ngoại

Trong vài tháng gần đây, dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp hạ tầng, từ việc gom cổ phiếu trên sàn cho tới mua cổ phần phát hành riêng lẻ.

Doanh nghiệp hạ tầng được đánh giá thuộc nhóm doanh nghiệp có dòng tiền ổn định và tốc độ tăng trưởng đều qua các năm. Do trên thị trường hiện vẫn còn rất nghèo nàn hàng hóa cổ phiếu hạ tầng, nhiều doanh nghiệp lớn vẫn chủ yếu do Nhà nước nắm giữ khiến nhóm cổ phiếu này thường ít được chú ý và có xu hướng theo sau những đợt sóng của nhóm bất động sản hoặc cộng hưởng khi toàn thị trường cùng tăng.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2017 đến nay, các công ty đầu tư hạ tầng đang dần trở lại và trở thành điểm sáng khi thu hút dòng tiền mạnh đến từ các quỹ đầu tư, đặc biệt là các đợt phát hành riêng lẻ.

Tasco (HUT) vừa mới thông qua phương án phát hành riêng lẻ trong những ngày cuối tháng 6. Theo đó, doanh nghiệp hạ tầng này dự kiến phát hành riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu cho 9 nhà đầu tư. Trong danh sách dự kiến tham gia trong đợt phát hành này, thì riêng 4 quỹ đầu tư dự kiến sẽ mua hơn 35 triệu cổ phiếu (tương đương 70% tổng khối lượng phát hành).

Trong đó riêng Vietnam Opportunities Fund dự kiến sẽ mua hơn 20,47 triệu cổ phiếu, PYN Elite Fund dự kiến mua 5 triệu, công ty quản lý quỹ Vina Wealth mua gần 8,93 triệu, còn quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth dự kiến mua 600.000 cổ phiếu.

Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ dùng khoảng 100 tỷ đồng đầu tư vào dự án xây dựng tuyến đường từ Lê Đức Thị đến KĐT mới Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; dùng khoảng 300 tỷ đồng đầu tư vào Dự án đơn vị ở 1 Xuân Phương (Foresa Mỹ Đình); phần còn lại bổ sung vào vốn lưu động công ty.

Không chỉ có Tasco, VinaCapital và PYN Elite Fund mới đây cũng góp mặt trong thương vụ phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược của một doanh nghiệp hạ tầng khác là CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (CTI), được công bố cuối tháng 3/2017. Danh sách phát hành riêng lẻ này, ngoài 2 quỹ đầu tư kể trên còn có sự góp mặt của một số quỹ khác như Dragon Capital, Kingsmead Vietnam and Indochina Growth Master Fund.

Cuối tháng 5/2017, Victory Holding Investment thuộc VinaCapital cũng đã mua thêm 2 triệu cp của doanh nghiệp này, nâng sở hữu của quỹ lên 10,16% vốn điều lệ, tương đương 6,2 triệu cp. Trước đó chỉ 1 tháng, PYN Elite Fund (Non-Ucits) cũng đã gom vào 2 triệu cp của doanh nghiệp phát triển hạ tầng này, nâng tỷ lệ sở hữu sau giao dịch lên 10,81% (tương đương 4,65 triệu cp).

Một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng nước sạch là CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (SII) mới đây cũng hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 6,15 triệu cổ phiếu cho Manila Water South Asia Holdings. Sau giao dịch, quỹ đầu tư này nâng sở hữu tại SII lên 38% và là cổ đông lớn thứ 2 sau CII.

Còn với câu chuyện của cổ phiếu CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM. Mặc dù thông tin Tổng giám đốc Lê Quốc Bình bán cổ phiếu đã ít nhiều ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu của công ty này trên sàn, nhưng ở chiều hướng ngược lại, khối ngoại vẫn miệt mài mua vào CII.

Chỉ trong 1 tháng gần đây, room cho khối ngoại của CII đã giảm từ mức 7,51% xuống dưới 7% khi khối ngoại mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu trên sàn.

Bảo Bối

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Những cổ phiếu nào khiến tài khoản NĐT 'bốc hơi' nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm 2017?
SII: Báo cáo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp
SII: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 64.516.000 cp
SII: Đã phát hành 6.146.000 cp riêng lẻ
SII: Thông báo thực hiện điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài
SII: Công văn của UBCKNN vchấp thuận việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ
SII: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cp
SII: Thông báo điều chỉnh tỷ lệ room
SII: Thông báo điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài
SII: Nghị quyết HĐQT vv mua lại trái phiếu trước hạn
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.