MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 04/02/2023, 04:40
QCG

 Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: QCG 3.82 -0.05(-1.29%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
6 năm sau “siêu dự án” Phước Kiển: QCGL thua lỗ trở lại, doanh thu bán dự án thấp kỷ lục, lãnh đạo chi tiền túi cho mượn cả trăm tỷ
6 năm sau “siêu dự án” Phước Kiển: QCGL thua lỗ trở lại, doanh thu bán dự án thấp kỷ lục, lãnh đạo chi tiền túi cho mượn cả trăm tỷ

Từng là công ty bất động sản tiếng tăm trên thị trường, Quốc Cường Gia Lai (QCG) đánh đấu năm thứ 7 “dậm chân” sau sự cố tại dự án Phước Kiển, cùng tranh chấp với đối tác ngoại Sunny và hiện “không ai nhường bước”.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 4/2022, ghi nhận doanh thu đạt 97 tỷ đồng, giảm đến 65% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bán hàng hoá và điện duy trì ổn định, thì doanh thu bất động sản tiếp tục giảm mạnh còn 1/10 cùng kỳ.

Theo QCG, doanh thu giảm chủ yếu do Công ty bàn giao ít căn hộ hơn so với quý cuối năm trước. Cụ thể, doanh thu từ mảng bất động sản trong kỳ chỉ đạt 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ hơn 187 tỷ đồng.

6 năm sau “siêu dự án” Phước Kiển: QCGL thua lỗ trở lại, doanh thu bán dự án thấp kỷ lục, lãnh đạo chi tiền túi cho mượn cả trăm tỷ - Ảnh 1.

Doanh thu bán dự án QCGL thấp kỷ lục.

Khấu trừ các chi phí, QCG lỗ trở lại gần 10 tỷ đồng trong quý 4/2022, cùng kỳ lãi hơn 29 tỷ đồng. Đây là quý Công ty lỗ trở lại từ quý 2/2020, và cũng là năm thứ 7 QCG sụt giảm sau sự cố dự án Phước Kiển (được kỳ vọng là siêu dự án sẽ mang lại dòng tiền lớn nếu thành công, song chưa thành).

Luỹ kế cả năm 2022, doanh thu Công ty thu về 1.274 tỷ đồng – tăng 21% song lãi ròng giảm đến 62% xuống còn 25 tỷ đồng.

Đầu năm 2022, Chủ tịch là bà Nguyễn Thị Như Loan nhấn mạnh: “QCG dám khẳng định không còn áp lực dòng tiền nữa”. Hiện, tranh chấp tại siêu dự án Phước Kiển vẫn chưa ngã ngũ. Công ty vẫn ghi nhận khoản phải trả 2.882 tỷ đồng trên BCTC.

6 năm sau “siêu dự án” Phước Kiển: QCGL thua lỗ trở lại, doanh thu bán dự án thấp kỷ lục, lãnh đạo chi tiền túi cho mượn cả trăm tỷ - Ảnh 2.

Nhìn lại, QCG từng là công ty bất động sản tiếng tăm trên thị trường. Sau sự cố tại dự án Phước Kiển, cùng tranh chấp với đối tác ngoại Sunny và hiện “không ai nhường bước”, QCG gần như “dậm chân” nhiều năm liền.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của QCG tại thời điểm 31/12/2022 không thay đổi đáng kể so với đầu năm, xấp xỉ 10.000 tỷ đồng. Trong đó, khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất là hàng tồn kho cũng gần như đi ngang ở mức hơn 7.200 tỷ đồng.

Nợ vay cũng không biến động. Theo đó, nhiều năm qua QCG huy động từ chính lãnh đạo và người liên quan. Tính đến cuối năm 2022, Chủ tịch là ông Lại Thế Hà cùng những người liên quan đang cho QCG vay mượn 231 tỷ đồng.

Cùng với 2 công ty liên quan, tổng mượn “trong nhà” của QGC là 650 tỷ đồng, so với dư nợ tại ngân hàng đang khoảng 400 tỷ đồng (cả ngắn và dài hạn).

6 năm sau “siêu dự án” Phước Kiển: QCGL thua lỗ trở lại, doanh thu bán dự án thấp kỷ lục, lãnh đạo chi tiền túi cho mượn cả trăm tỷ - Ảnh 3.

Tóm tắt về tranh chấp giữa Sunny và QCG: Vào tháng 3/2017, hai đơn vị đã ký với nhau Hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan đến Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, Tp.HCM.

Theo hợp đồng, Sunny sẽ phải chuyển cho QCG số tiền 4.800 tỷ đồng theo lộ trình được quy định trong hợp đồng và QCG có nghĩa vụ chuyển nhượng phần đất tương ứng với số tiền đã nhận.

Tuy nhiên, mâu thuẫn xảy ra khi Sunny chỉ giải ngân đến 2.882 tỷ đồng thì dừng lại. Trước động thái của Sunny thì sau khi quá hạn chuyển tiền, QCG đã nộp đơn khởi kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) để giải quyết tranh chấp. Mong muốn của QCG là trả lại toàn bộ 2.882 tỷ đồng đã nhận từ Sunny, đổi lại phía Sunny phải chuyển nhượng lại toàn bộ phần đất đã nhận.

Trong khi phía VIAC vẫn chưa có kết luận chính thức thì Sunny lại có động thái nộp đơn tố cáo QCG lên Công an TP.HCM về hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng. Theo Sunny, vào thời điểm ký kết hợp đồng hứa mua, hứa bán, QCG thông tin rằng đã đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án, tương ứng 84 ha. Tuy nhiên, sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà QCG giao cho Sunny thì phía Sunny nhận thấy diện tích đền bù thực tế chỉ đạt 64,2 ha.

Chia sẻ tại Đại hội 2021 diễn ra đầu năm 2022, bà Như Loan bày tỏ: “Về tình QGC cũng muốn trả lại số tiền cho Sunny, vì mình cũng đã xài tiền của người ta. Nhưng Sunny đòi chia đất, thì thực sự rất khó nên hai bên phải ra toà. Hiện nếu Phước Kiển bán lúa non sẽ rất nhiều người mua, nhưng Công ty không nỡ vì đã đeo đuổi mười mấy năm rồi, không cần phải bán lúa non. Chưa kể, QCG cũng muốn giải quyết ổn thoả với Sunny.

Đến bây giờ tôi mới thấy tôi đúng. Và QCG dám khẳng định không còn áp lực dòng tiền nữa. Sau này nếu có làm thì chỉ kêu người vào cùng làm chứ không có bán, vì đây là dự án sữ đem lại lợi nhuận rất lớn cho Công ty".


Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
QCG: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2022
QCG: Nghị quyết HĐQT v/v vay vốn tại NH Liên doanh Việt Nga - CN Đà Nẵng
QCG: Đính chính thông tin tờ trình 03 - ĐHĐCĐ TN năm 2022
QCG: Nghị quyết HĐQT v/v chuyển nhượng vốn góp tại CTCP Diamond Bay
Quốc Cường Gia Lai (QCG) giảm một nửa vốn tại công ty BĐS mới thành lập năm trước
QCG: Nghị quyết HĐQT v/v giảm tỷ lệ vốn góp vào CTCP Diamond Bay
QCG: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 20
QCG: Giải trình vấn đề cần nhấn mạnh báo cáo soát xét giữa niên độ năm 2022
QCG: Nghị quyết HĐQT v/v triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức
Vụ Tân Thuận sai phạm chuyển nhượng 2 dự án: Truy tố 10 bị can, tách hành vi xem xét trách nhiệm Quốc Cường Gia Lai
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.